06/20/2022 07:25

Cô giáo Khmer và hành trình 22 năm gieo chữ cho trẻ em nghèo

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Dù hoàn cảnh cũng còn nhiều khó khăn, nhưng suốt 22 năm qua, cô giáo Trần Thị Mươn (67 tuổi, TP. Sóc Trăng) vẫn duy trì lớp học tình thương cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà.

Hằng tuần, vào cả buổi sáng và chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại căn nhà trong hẻm nhỏ đường Tôn Đức Thắng (khóm 3, P.5, TP. Sóc Trăng, Sóc Trăng), tiếng ê a trong lớp học tình thương của cô giáo Trần Thị Mươn lại vang lên. Lớp học ấy bao gồm hàng chục ghế nhựa cùng chiếc bảng đen nhỏ. Chật chội, thiếu thốn là thế, ấy vậy mà suốt 22 năm nay nơi đây đã giúp bao nhiêu trẻ em nghèo biết chữ, có em còn ăn học thành tài và vào đại học.


Cô Mươn cầm tay các em nắn nót từng con chữ. Ảnh: Duy Tân

>> Xem thêm: Những người thợ "0 đồng" xây nhà, sửa xe đều miễn phí: Cần là có mặt

Ngược dòng thời gian, năm 1978, cô Mươn lặn lội lên Cần Thơ học lớp sơ cấp mầm non rồi về địa phương dạy học. Theo nghề giáo được 10 năm, vì hoàn cảnh khó khăn, để đủ tiền nuôi các con ăn học, cô đã xin nghỉ dạy và đi cắt lúa, chạy xe ôm. Tưởng chừng sẽ bỏ luôn nghề giáo nhưng cô Mươn lại thấy nhiều trẻ em nghèo, đa phần là người dân tộc Khmer ở địa phương không được đi học, phải bán vé số kiếm sống. 


Tưởng chừng bỏ luôn nghề giáo, cô Mươn lại xót lòng trước cảnh các trẻ em nghèo dân tộc Khmer không được đi học, có em 13-14 tuổi còn chưa biết đọc, biết viết. Ảnh: Giáo Dục & Thời Đại


Thầy giáo 12 năm dạy lớp tình thương với ước mơ đem cái chữ cho những mảnh đời cơ cực

Một lòng muốn giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vào năm 2000, cô Mươn quyết định mở lớp dạy học tình thương tại nhà. Thời điểm đầu mở lớp, dù chẳng thu tiền học phí nhưng do hoàn cảnh gia đình các em quá khó khăn nên không quan tâm đến chuyện học tập, cô Mươn phải lặn lội hàng cây số vận động các em theo học. 


Phải nói, cô Mươn rất tâm huyết với nghề giáo. Ảnh: Giáo Dục & Thời Đại


Lớp học chỉ có bảng đen nhỏ, cùng những chiếc ghế nhựa nhưng lúc nào cũng đầy niềm vui. Ảnh: STV


Cô Mươn đã dành dụm tiền túi để mua hàng chục chiếc ghế nhựa làm bàn học. Ảnh: STV

>> Xem thêm: 9x Sài Gòn đạp xe xuyên Việt gây quỹ xây trường cho trẻ em miền núi

Ngoài những bài tập đọc, viết chữ, tính toán, cô Mươn còn dạy các em nhỏ những bài học về đạo đức, cách yêu thương, lễ phép với ông bà và cha mẹ, cách ứng xử xã hội, kính trên nhường dưới... Vì lớp học ngày càng đông, cô phải đứng ra kêu gọi quyên góp tập sách, dụng cụ học tập từ các nhà hảo tâm. Nhờ vậy, suốt 22 năm cô đã dạy biết bao em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn biết đọc, biết viết, có em còn cố gắng ăn học tới nơi tới chốn, vào được đại học.


Suốt 22 năm cần mẫn dạy học, cô Mươn đã giúp nhiều em nhỏ nghèo biết viết, đọc và có em còn cố gắng ăn học thành tài. Ảnh: STV


Ngoài ra, cô Mươn còn trở thành "cán bộ hộ tịch bất đắc dĩ" khi phải vận động gia đình làm giấy khai sinh cho các em nhỏ để các em có cơ hội đến trường sau này. Ảnh: STV

Ngoài cô Mươn, trên khắp mảnh đất hình chữ S cũng có rất nhiều cô giáo tâm huyết với nghề, mở lớp học tình thương để gieo chữ đến những trẻ em nghèo, từ nhỏ không được đi học. Phải nói, dù trên đời còn nhiều mảnh đời vô cùng khó khăn, vì mối lo cơm áo gạo tiền nên chưa được gia đình quan tâm trong giáo dục nhưng cũng nhờ có các cô, cuộc sống của các em có cơ hội thay đổi theo hướng tốt hơn.


Cô Thạch Thị Thùy Dung (27 tuổi, dân tộc Khmer) miệt mài dạy chữ cho trẻ em nghèo tại Đồng Xoài, Bình Phước. Ảnh: Bình Phước Online


Cô Võ Thị Son duy trì lớp học tình thương cho trẻ em nghèo suốt 43 năm nay tại Cần Thơ. Ảnh: Lao Động


Bà giáo U80 dạy học tình thương gần 21 năm trên địa bàn biển Ngư Lộc, Thanh Hóa. Ảnh: Nông Nghiệp

Quay lại với cô giáo Trần Thị Mươn, dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng cô Mươn vẫn quyết định trở về với nghề giáo sau 10 năm nghỉ dạy. Với lớp học tình thương chỉ gồm ghế nhựa và bảng đen nhỏ, cô giáo người dân tộc Khmer này đã giúp biết bao trẻ em nghèo biết đọc và viết, có em còn cố gắng ăn học thành tài. Bạn nghĩ sao về lớp học tình thương của cô giáo Mươn? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

6 CÁCH ĐỐI NHÂN XỬ THẾ CẢ ĐỜI VẪN PHẢI HỌC

Ngoài những bài tập đọc, viết, cô Mươn cũng không quên dạy các em nhỏ những bài học trong cuộc sống, từ những điều đơn giản nhất như lễ phép, hiếu thảo,... Bên cạnh đó, trong suốt đời người, chúng ta còn phải đứng trên nhiều vai trò và vị trí khác nhau, từ môi trường xã hội đến gia đình, từ vai trò bạn đời đến vai trò làm cha mẹ. Và có 6 cách đối nhân xử thế cả đời vẫn cần phải học, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Đối với cha mẹ, hãy mở rộng tấm lòng của mình. Bởi lẽ, cha mẹ đã cho ta sự sống, là người đã quan tâm, yêu thương, chăm sóc và nuôi nấng chúng ta nên người. Đối với con cái, đừng đóng khung trong luật lệ bởi sự uy nghiêm mà không đi kèm tình yêu thương thì sẽ trở thành quá hà khắc, việc dạy con cũng sẽ kém hiệu quả...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top