06/29/2022 18:27

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Đối với khán giả thường xuyên xem thời sự thì hẳn đã quen thuộc với BTV Việt Phong. Anh là biên tập viên có kinh nghiệm dày dặn khi từng cộng tác tại hai đài truyền hình lớn là HTV và VTV. 

Hơn 7 năm trước, Đài truyền hình VTV từng thu hút sự chú ý của khán giả và báo đài cả nước khi "tung" gương mặt biên tập viên mới với chất giọng chuẩn miền Nam dẫn các chương trình lớn. Đó là BTV Việt Phong, anh được xem là "làn gió phương Nam" đầu tiên trên sóng truyền hình Quốc gia. Sau hơn 5 năm rời VTV, cuộc sống hiện tại của anh chàng biên tập viên "Bắc tiến" vẫn khiến nhiều người tò mò.

Hôm nay, chúng tôi đã kết nối với BTV Việt Phong nhằm giải đáp những thắc mắc trong câu chuyện trở thành biên tập viên VTV của anh. Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi để lắng nghe BTV Việt Phong chia sẻ những điều thú vị nhé!

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
BTV Việt Phong là gương mặt dẫn quen thuộc của chương trình "Chào buổi sáng". 

> > Xem thêm: Cuộc sống hiện tại của BTV Hoài Anh sau khi rời Thời sự 19h

Chào anh Việt Phong! Được biết anh là biên tập viên miền Nam đầu tiên dẫn sóng VTV. Vậy, động lực nào thúc đẩy anh "Bắc tiến" thay vì ở lại miền Nam tiếp tục phát triển sự nghiệp?

Thông thường, mọi người sẽ nghe cụm từ "Nam tiến" nhiều hơn "Bắc tiến". Thế nhưng ngay từ đầu, tôi xác định việc mình dấn thân xa hơn tại Đài truyền hình Việt Nam chính là hành trình trải nghiệm của bản thân. Tôi có mục tiêu rõ ràng về con đường gắn bó với truyền hình thế nên vào thời điểm ban đầu khi thay đổi môi trường, dù có gặp khó khăn thì tôi xem đó là thử thách.

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
Anh từng là biên tập viên thâm niên của đài HTV, sau đó anh quyết định thử sức ở đài VTV.

Trong quá trình đó, anh đã gặp những khó khăn gì? Và anh đã vượt qua bằng cách nào?

Hiện giờ, vai trò dẫn chương trình được xem là phần phụ thêm, người nào khả năng thì có thể tận dụng vào công việc. Nhưng khi làm biên tập dẫn của đài VTV1 thì bắt buộc bất kỳ ai cũng phải có kỹ năng của biên tập viên kết hợp với phóng viên. Nghĩa là, mỗi biên tập viên đều phải trải nghiệm, lăn xả hiện trường. Do đó, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu về kỹ năng dẫn thì tôi sẽ phải chứng minh được khả năng biên tập của mình 

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
Vừa "Bắc tiến", BTV Việt Phong gặp trở ngại trong các vấn đề về địa phương. 

Trong đó, điều khó khăn đối với tôi là vấn đề địa lý. Khi làm việc tại VTV, yêu cầu đầu tiên là tôi phải nắm được đường xá, phố phường, vùng ven, giáp ranh của Hà Nội. Đây được xem là những điều cơ bản để một biên tập viên có thể hiểu được vấn đề thời sự.

Sau khi vượt qua được thì tôi được VTV "đặc cách" cho phép lên dẫn chương trình tuyến chính. Dù chỉ vừa bắt đầu được 6 - 8 tháng nhưng tôi đã được bổ nhiệm vào vị trí tốt nhất, từ các bản tin hằng ngày đến những bản tin chuyên mục, đáng nói nhất là bản tin Chào buổi sáng với VTV1.

BTV Hoài Anh và hành trình 13 năm gắn bó với _Bản Tin Thời Sự 19g_

Về việc anh là người miền Nam đầu tiên thì khi mới đến làm việc, anh có gặp khó khăn gì hay không?

Theo lẽ thường, việc mọi người đổ dồn ánh mắt vào một nhân tố mới xuất hiện là chuyện đương nhiên. Sau đó, mọi người xem tôi là "sự khác biệt", là "làn gió phương Nam". Vì cùng thời điểm đó, chung ekip còn có chị Hoài Anh, chị Thúy Hằng thế nên khi nghe chất giọng miền Nam của tôi trên sóng, mọi người cảm thấy đó là sự khác biệt. Thế nhưng, không vì vậy mà tôi bị đối xử khác biệt bởi vì VTV là môi trường tôn trọng sự khác biệt từ lối sống đến tính cách.

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
Vì là giọng dẫn miền Nam duy nhất, anh được mọi người đón nhận như một "làn gió mới".

Việc được lên sóng truyền hình Quốc gia với nguồn thu nhập cao có được xem là mục tiêu mà anh hướng tới hay không? Theo anh, VTV có được xem là đỉnh cao đối với một biên tập viên hay không?

Có thể nói, hiện nay nhiều người còn chưa thật sự hiểu được công việc của một biên tập viên. Bởi vì mỗi khi xuất hiện trên truyền hình, biên tập viên lúc nào cũng lung linh từ mặt mũi đến quần áo và chỉ việc ngồi thu hình trong trường quay là có biết bao khán giả cả nước đón xem. Nhưng đối với tôi, một biên tập viên là người phải làm nội dung hay, truyền đạt thông tin đến khán giả, đây cũng là mục tiêu cao nhất mà tôi tự đặt cho mình. Việc đến với VTV có thể gọi là một dấu ấn trong hành trình gắn bó với truyền hình của riêng tôi.

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
Từng dẫn bản tin "Thời sự 19h", BTV Việt Phong được kỳ vọng sẽ thay thế BTV Quang Minh trong tương lai.

Tuy nhiên, VTV không phải là đích đến cuối cùng trên hành trình này. Thậm chí có còn có báo viết rằng, tôi đang "ủ mưu" tiến tới vị trí BTV Thời sự 19h, thay thế vị trí anh Quang Minh. Thế nhưng, điều tôi mong muốn chỉ đơn thuần là sự trải nghiệm, tự thử sức bản thân ở những môi trường khắc nghiệt hơn.

Vậy, một ngày của biên tập viên VTV sẽ phải chuẩn bị những gì?

Mỗi một biên tập viên của VTV đều phải tự lên nội dung cho phần dẫn của mình. Ngoài ra, để có thể lưu thoát mỗi khi ghi hình thì biên tập viên phải diễn tập trước. Khi dẫn bản tin Chào buổi sáng, tôi sẽ chuẩn bị phần nội dung vào trước đó. Buổi sáng sẽ ghi hình tại trường quay, đến chiều sẽ họp để chuẩn bị cho bản tin ngày hôm sau. Sau đó, tôi sẽ biên tập nội dung và đọc kịch bản đến khoảng 1 - 2h khuya. Đến 4h sáng, tôi sẽ thức dậy, sửa soạn trang phục rồi đi đến đài để chuẩn bị vào buổi ghi hình mới. Nên có thể nói, trong khoảng thời gian làm việc tại VTV, tôi luôn sẵn sàng với "guồng quay" công việc.

Anh đã từng gặp sự cố trong lúc ghi hình phát sóng trực tiếp hay chưa?

Có chứ, đó là sự cố dùng từ ngữ theo vùng miền khác với bạn dẫn. Nhớ nhất là lần đưa tin giá heo hơi tăng cao, tôi gọi là "heo hơi" nhưng đến khi chuyển lời cho bạn biên tập viên cùng dẫn song song thì bạn ấy lại gọi là "lợn hơi". Tương tự nhiều lần khác, sự khác biệt trong cách gọi ngô - bắp, roi - mận,... khiến tôi và bạn dẫn chéo lời nhau. Những tình huống này khiến tôi cảm thấy khá buồn cười, cũng xem đây là kỷ niệm đáng nhớ.

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
Khi biên tập viên dẫn chương trình trực tiếp, việc xử lý những sự cố bất ngờ là chuyện bình thường.

Vậy lý do vì sao khi đang là biên tập viên tiềm năng thì anh lại chọn rời khỏi VTV?

Sau khi thử sức gần 2 năm làm việc tại VTV, tôi quyết định quay trở lại miền Nam. Tôi muốn dấn thân vào con đường dài hơn. Vì nếu chỉ giữ đúng vai trò là MC dẫn chương trình thì tôi phải đối diện với vấn đề bị đào thải, bởi vì không gì là không thể thay thế.

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
Đối với anh, việc rời khỏi đài VTV để chọn hướng đi khác là việc được xác định ngay từ đầu. 

Vậy, anh nghĩ như thế nào về việc những BTV trước đó của VTV đều lựa chọn rời đi sau khi nổi tiếng?

Trong quá trình làm việc, tôi nhìn thấy nhiều anh chị BTV quyết định rời đi. Một phần, vì họ không còn đủ đam mê để gắn bó với môi trường này nữa. Một phần, nhiều người đã phải loay hoay với những yêu cầu mới trong bối cảnh mới. Bởi vì, khi chỉ làm duy nhất một việc trong thời gian dài, khả năng của chúng ta sẽ bị bó lại, không còn đủ nhạy bén và linh hoạt.

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
Anh xem VTV là một chuyến trải nghiệm và cuộc vui nào cũng sẽ có lúc phải dừng lại.

Chưa kể, khán giả luôn yêu thích những gương mặt trẻ thì đến một ngày nào đó, những biên tập viên kỳ cựu cũng sẽ bị thay thế. Thế nên, việc họ lựa chọn rời đi là quyết định đúng lúc, tự bản thân dừng lại trước khi bị người khác bắt buộc phải dừng.

> > Xem thêm: Góc bếp của BTV Đức Bảo: tươm tất, sạch đẹp đến hội chị em cũng mê

Được biết, hiện tại BTV Việt Phong đang làm việc tại kênh truyền hình chuyên biệt về thị trường chứng khoán. Thế nên khán giả sẽ được khu biệt và giới hạn hơn. Vậy khi vừa thay đổi môi trường, anh có cảm thấy sốc khi lượt view chênh lệch hay không?

Tôi không cảm thấy bất ngờ vì ở mỗi nơi, lượng khán giả, lượt xem sẽ khác nhau. Hơn hết, ở môi trường mới, tôi còn có thể tự xây dựng chương trình riêng để tiếp cận khác giả tốt hơn. Điển hình như Việt Nam Buổi Sáng mà tôi đang thực hiện có được lượng khán giả khá tốt. Lúc đó, tôi biết được mình đã làm tốt ở việc xây dựng nội dung còn hình ảnh cá nhân của tôi có viral, được đông đảo công chúng biết đến hay không thì khán giả là người cảm nhận điều đó.

BTV miền Nam đầu tiên của Thời sự VTV và câu chuyện rời khỏi đài
Hiện tại, BTV Việt Phong vẫn đang nỗ lực theo đuổi hình tượng biên tập viên mà anh hướng tới.

Thông qua những lời chia sẻ của BTV Việt Phong có thể thấy, nghề dẫn chương trình như MC, biên tập viên cũng không hề đơn giản, hoa mỹ như những gì người xem được nhìn thấy, mà cũng có cái khó khăn, cái bất cập riêng. Đồng thời, chúng ta có thể rút ra thông điệp rằng dù là ngành nghề, lĩnh vực nào cũng sẽ có tiêu chuẩn và yêu cầu riêng nên mỗi người luôn cần làm mới chính mình để có thể linh hoạt, ứng biến kịp thời với nhịp độ thay đổi của cuộc sống.

Bạn nghĩ như thế nào sau khi nghe những chia sẻ của BTV miền Nam đầu tiên của bản tin Thời sự VTV? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Nguồn ảnh: Việt Phong

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

NHỮNG MẸO HAY GIÚP CHỊ EM XỬ LÝ GỌN LẸ NHIỀU TÌNH HUỐNG "HÓC BÚA" TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

Không chỉ riêng biên viên mà bất kỳ ai đều phải trang bị cho mình những kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Các nàng có thể bỏ túi những mẹo sau đây để giúp mọi việc dễ dàng hơn. Nếu bất cẩn để mủ trái cây day trên quần áo, nàng hãy ngâm phần dính bẩn vào giấm ăn cho tan hết. Sau đó giặt sạch lại. Bên cạnh đó, để vải quần áo không bị đổi màu, khi giặt, bạn nên cho thêm vào nước xả một ít giấm trắng. Nếu phéc-mơ-tuya bị kẹt, bạn hãy dùng sáp nến thoa lên rồi dùng giấy lau khô để tạo độ trơn mượt cho dây kéo...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  đời sống, btv
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top