05/02/2022 17:00

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm

Vân Hà - Theo thethaovanhoa.vn Vân Hà

Ở làng Quan Độ, Bắc Ninh cứ vài mét người ta lại thấy một căn nhà lầu. Gắn bó với nghề buôn đồng nát từ lâu nên kinh tế của bà con nơi đây phát triển hơn hẳn so với những nơi khác.

Làng Quan Độ (Văn Môn – Yên Phong – Bắc Ninh) đã không còn xa lạ với mọi người. Nổi tiếng với tên gọi “thủ phủ đồng nát” ngôi làng này là nơi xuất thân của biết bao đại gia, tỷ phú. Đi đến đâu cũng thấy nhà lầu, xe sang xếp dài. Gần 30 năm nay, nghề buôn đồng nát đã giúp Quan Độ từ một làng quê nghèo trở nên giàu có. Cuộc sống của bà con nơi đây như bước sang một trang mới, đến nổi số lượng đại gia, tỷ phú trong làng nhiều đến mức đếm không xuể.

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Trong con hẻm nhỏ tại Quan Độ, nhà lẩu mọc lên san sát, ô tô sang xịn không thiếu. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm:  Tỷ phú xây 250 biệt thự tri ân cả làng quyên tiền giúp mình vào ĐH

Ban đầu, bà con sống bằng nghề chở rượu nhưng sau “bén duyên” với cái nghề đồng nát lại phất lên trông thấy. Bà con nơi đây thu mua các loại máy móc, mổ xẻ rồi phân loại đến cho các làng nghề tái chế. Tuy nhiên, muốn buôn đồng nát nhanh giàu không phải chỉ thu mua vài ba lon bia, đồ nhựa như mọi người thường thấy mà đa số các đại gia nơi đây đều giàu lên nhờ buôn các lô hàng như: tàu hỏa, máy bay, cáp điện… đôi khi còn ra cả các tỉnh phía Nam, thậm chí là nước ngoài để kiếm được hàng “độc”.

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Nhiều người nhờ đồng nát mà phất lên, xây nhà lầu để hưởng thụ. Ảnh: Đời sống và pháp luật

Từ những hộ gia đình chỉ buôn bán nhỏ lẻ, sau này có tiền các đại gia lại lập công ty riêng, doanh nghiệp lớn buôn bán với quy mô lớn hơn. Tạo được nhiều công ăn việc làm cho các bà con trong xã, làng. Một người sống ở địa phương còn tiết lộ thêm, để làm được cái nghề này không phải chỉ cần tài ăn nói, mà còn phải có mối quan hệ rộng mới tồn tại và phát triển nhanh.

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Cả xóm 800 hộ nhưng chỉ có 14 hộ là nghèo và cận nghèo. Ảnh: Dân Việt

Cũng nhờ nghề buôn đồng nát mà giờ xóm làng đâu đâu cũng thấy biệt thự và xe sang. Trong xóm đại gia tỷ phú nhiều đến mức đếm không hết. Trong thôn có 800 hộ với khoảng 3000 nhân khẩu thì trong đó đã 20% đi buôn phế liệu, hơn 30% thì đi bốc vác và phân loại phế liệu. Cả thôn chỉ 14 hộ là nghèo và cận nghèo chủ yếu là người già neo đơn còn lại làng quê nhỏ này có đến 200 xe con cá nhân, xe tải, xe cẩu phải hơn 100 chiếc.

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Đại gia ở làng đếm không xuể vì quá nhiều. Ảnh: Lao động

Ninh Hiệp đã không còn xa lạ với những chị em từ Bắc vào Nam vì đây được xem là khu chợ quần áo đứng đầu của cả nước. Nhưng đó chưa phải tất cả, Ninh Hiệp cũng được mệnh danh là ngôi làng giàu nhất miền Bắc. Chợ Ninh Hiệp (làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã tồn tại đến nay cũng đã vài chục năm. Bà con nơi đây sống bằng nghề dệt vải và buôn bán quần áo. Mỗi gian hàng ở đây chỉ vài chục mét vuông nhưng có giá lên đến vài chục tỷ đồng tới vài trăm tỷ đồng. 

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Chợ Ninh Hiệp đã quá quen thuộc với chị em, chợ đầu mối quần áo lớn nhất miền Bắc. Ảnh: Dân Trí

Bà Lan, một tiểu thương bán hàng trong chợ Ninh Hiệp chia sẻ với Báo điện tử và Tổ Quốc: “Bà con ở đây rất giàu, có tiền cũng chỉ đầu tư đất đai, nhà cửa tại Ninh Hiệp hay các thành phố du lịch như: Đà Nẵng, Nha Trang,...bởi đất ở những nơi này có lãi. Em họ tôi vừa mua mảnh đất 100m2 giá 7,8 tỷ đồng trong ngõ nhỏ, chỉ qua 2 năm sau người ta đã trả giá 16 tỷ đồng. Cứ mua đất ở đây là lãi, dù trong ngõ nhỏ, chỉ cần “sang tay” là đã có lãi rồi. Dân ở đây đất ao còn tranh nhau chứ nói gì đến đất nhà”.

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Một sạp hàng ở đây giá thuê cũng đã 50-70 triệu đồng. Ảnh: Báo Lao Động
Tài sản _không phải dạng vừa_ của các sao tuổi Dần_ Xe sang, biệt thự có đủ
Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Các căn nhà lầu ở đây chỉ để cho thuê. Ảnh: Bắc Ninh

Từ những chợ nông thôn nhỏ với những sạp hàng vải cỏn con giờ đây chợ Ninh Hiệp đã phát triển mạnh mẽ, bỗng chốc trở thành con phố nhộn nhịp, quy mô lớn và bà con ở đây chẳng có gì ngoài tiền. Có nhiều gia đình làm công chức nhà nước nhưng lương không đủ sống rồi cũng bỏ nghề mà đi đến con đường kinh doanh, buôn bán. 

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Bà con ở đây ai cũng đổ xô đi buôn quần áo, có tiền họ lại sắm xe sang, biệt thự. Ảnh: Lao động

Kinh tế kiếm dễ nên đời sống bà con ở đây cũng thoải mái, trẻ con thì mới học cấp 2 đã được bố mẹ sắm cho những chiếc điện thoại mới nhất, xịn nhất. Người lớn thì dù buôn bán trong chợ cũng dùng vài ba cái điện thoại xịn, xe ô tô thì toàn siêu xe với các thương hiệu sang trọng.

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Mỗi tháng thu nhập của bà con ở đây từ vài chục đến vài trăm triệu một tháng. Ảnh: Dân Trí

Bà con nơi đây còn rất thoáng trong việc ủng hộ, cải tạo để phát triển làng. Vừa qua UBND xã Ninh Hiệp phát động phong trào cải tạo ao Rối của làng, kinh phí ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Thế nhưng chưa kịp kêu gọi ủng hộ thì đã có nhiều gia đình đòi quyên góp 500 triệu, 300 triệu đến cả tỷ đồng. Những căn biệt phủ được xây lên "mọc như nấm" nhưng bà con ở đây rất kín tiếng, thường không khoe nên rất hiếm thấy trên các trang mạng Internet.

Ngôi làng toàn tỷ phú, đại gia nhờ buôn đồng nát: Biệt thự mọc như nấm
Tuy giàu có nhưng họ rất ít khi "khoe" cuộc sống của mình. Ảnh: Dân Việt

>> Xem thêm: "Làng tỷ phú" tại Nam Định, biệt phủ mọc lên như nấm

Cuộc sống của mỗi vùng quê sẽ có những sinh hoạt và cách làm kinh tế khác nhau. Tất cả cũng chỉ vì mục đích là ổn định kinh tế và xây dựng phát triển quê hương. Chúc cho Quan Độ và Ninh Hiệp sẽ ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn nữa. Bạn nghĩ sao về những nghề “hái ra tiền” này? Chia sẻ ngay với Bestie nhé!

Hãy theo dõi những bài viết thú vị về đời sống trên Bestie nhé!

"LÀNG TỶ PHÚ" TẠI NAM ĐỊNH, BIỆT PHỦ MỌC LÊN NHƯ NẤM

Cũng giống như Quan Độ hay Ninh Hiệp, tại Nam Định làng Phú An, xã Cát Thành được mệnh danh là “ngôi làng tỷ phú”. Nam Định là vùng đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, có nhiều di tích lịch sử có từ lâu đời của Việt Nam, nhưng đằng sau con kênh rợp bóng cây là những siêu biệt thự khổng lồ.

Người dân ở đây chủ yếu sống bằng tàu thuyền, số dư sau khi trừ tàu sông khoảng 100 triệu đồng/tháng, tàu biển 500-600 triệu đồng/tháng. Làm ăn giàu có nhưng người dân ở đây không đi đâu khác, chỉ ở trong làng nên nhà cửa ngày càng san sát. 800 gia đình nhưng đến 400 dòng hộ xây nhà trị giá hơn 2 tỷ đồng, trong đó có 10 biệt thự thiết kế theo kiểu lâu đài châu Âu, ước tính hơn 10 tỷ đồng. Ngoài ra, họ còn sở hữu những chiếc tàu thuyền trị giá vài trăm triệu đồng.

 

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top