05/06/2022 10:41

Chàng trai được mời cơm và 35 nghìn lộ phí, khi giàu đền đáp tiền tỷ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Lúc khó khăn, chàng trai được người lạ đãi bữa cơm và gửi 35 nghìn đồng tiền lộ phí. Sau 20 năm, chàng trai ấy trở thành ông chủ 3 nhà máy, tìm ân nhân ngày xưa đã giúp mình, báo đáp 3,5 tỷ đồng.

Gia đình anh He Rongfeng (Trùng Khánh, Trung Quốc) làm ăn thua lỗ, không đủ tiền trả nợ. Không cam cảnh bị chủ nợ đòi ráo riết, He Rongfeng đã lên đường đi làm xa, kiếm tiền trả nợ, đỡ đần cho bố mẹ. 

Chàng trai được mời cơm và 35 nghìn lộ phí, khi giàu đền đáp tiền tỷ
Cuộc hội ngộ của nam doanh nhân và vị ân nhân. Ảnh: Xinhuanet

>> Xem thêm: Chàng CSGT lo chuyện "bao đồng": Đi phụ hồ kiếm tiền cưu mang chó, mèo

He Rongfeng cùng một số thanh niên đi đến Chiết Giang rồi đến Ôn Lĩnh nhưng công việc cũng không đi đến đâu, cuộc sống khốn khó trăm bề. Giữa nơi đất khách quê người, nhóm của Rongfeng gặp được chị Xingfen, biết được hoàn cảnh của các thanh niên trẻ, chị Xingfen đã dẫn về nhà ăn bữa cơm cho chắc bụng.

Ấm lòng những chuyến từ thiện của MC Quyền Linh
Chàng trai được mời cơm và 35 nghìn lộ phí, khi giàu đền đáp tiền tỷ
Nam doanh nhân dù giàu có nhưng vẫn không quên ân nhân xưa. Ảnh: Xinhuanet

Sau khi ăn cơm xong, chị Dai Xingfen đã cho mỗi người 10 tệ (khoảng 35 nghìn đồng) để làm lộ phí đi đường, số tiền này ở thời điểm năm 1993 thì quả là một con số không hề nhỏ. Trước khi đi, chị Dai Xingfen dặn các chàng trai trẻ: "Các em không phải trả tiền lại cho chị đâu, hãy cố gắng kiếm việc rồi viết thư cho chị mừng, các em có thể không giàu nhưng phải là người tốt nhé!".

Với số tiền lộ phí ít ỏi nhưng tinh thần thì được "kích hoạt", các thanh niên lao vào làm việc để thay đổi tương lai. Cuối cùng Rongfeng đã chọn Thẩm Dương làm điểm khởi nghiệp Rongfeng bắt đầu công việc lương 300 tệ/tháng (khoảng 1 triệu đồng), dần dần anh chuyển sang kinh doanh nhỏ rồi mở rộng quy mô trở thành doanh nhân thành đạt. Hiện tại, Rongfeng có 3 nhà máy sản xuất đồ nội thất và sơn với hơn 100 công nhân. 

Chàng trai được mời cơm và 35 nghìn lộ phí, khi giàu đền đáp tiền tỷ
Một trong những công ty của anh Rongfeng. Ảnh: Buzzly

Rongfeng tìm đủ mọi cách để liên lạc với Xingfen nhưng không được. Mãi đến 10 năm sau, thông qua đối tác làm ăn, anh mới tìm lại được ân nhân của mình. Anh lập tức gọi cho Xingfen, hai người nghẹn ngào không nói nên lời. 

Chàng trai được mời cơm và 35 nghìn lộ phí, khi giàu đền đáp tiền tỷ
Nam doanh nhân thành đạt sau nhiều năm cố gắng. Ảnh: Buzzly

Sau đó, Rongfeng sắp xếp công việc để dẫn vợ con đến gặp Xingfen. Để đền đáp sự giúp đỡ anh gửi cho ân nhân của mình 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng) nhưng Xingfen từ chối. "Chỉ là một bữa cơm thôi, chị không nghĩ là có ngày em tìm lại gặp gì huống hồ là trả ơn. Em còn nhớ đến chị là chị vui rồi, chị không nhận tiền đâu". Để trả ơn Xingfen, anh Rongfeng quyết định nhận ân nhân làm chị gái, hứa sẽ giúp đỡ bất cứ khi nào chị cần. 

Chàng trai được mời cơm và 35 nghìn lộ phí, khi giàu đền đáp tiền tỷ
Chị Xingfen vui mừng vì việc mình làm có ý nghĩa. Ảnh: Sohu

Ngoài trường hợp trên đây cũng không thiếu những câu chuyện ấm lòng như vậy. Như vị đại gia tên Trần Sinh, sau khi giàu có đã quay lại đền đáp công ơn người dân trong làng. Bởi vì trước đó, mọi người đã cùng nhau gửi tiền cho ông đi học đại học dù cả làng đều nghèo khó. Giờ đây, dư giả tiền bạc, ông về quê xây đường, xây trường, đặc biệt bỏ ra 200 triệu tệ để xây 258 biệt thự, mỗi căn biệt thự rộng 280 m2, gồm 5 phòng ngủ, 2 phòng khách, 1 nhà xe và vườn.

Tỷ phú xây 250 biệt thự tri ân cả làng quyên tiền giúp mình vào ĐH
Toàn cảnh khu biệt thự mà Trần Sinh xây cho dân làng (phía trên). Ảnh: Sohu
Tỷ phú xây 250 biệt thự tri ân cả làng quyên tiền giúp mình vào ĐH
Ông Trần Sinh xây hàng loạt căn nhà để trả ơn cho bà con chòm xóm. Ảnh: Sohu
Tỷ phú xây 250 biệt thự tri ân cả làng quyên tiền giúp mình vào ĐH
Mọi người mở tiệc ăn mừng tân gia. Ảnh: Sohu

>>Xem thêm: Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi

He Rongfeng luôn khắc cốt ghi tâm sự giúp đỡ của chị Xingfen. Không thể phủ nhận sự thành công ngày hôm nay chính là do nỗ lực và cố gắng hết mình của anh nhưng chính sự giúp đỡ của Xingfen tiếp thêm động lực cho chàng trai trẻ bước trên con đường đi tới thành công.  

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC SAU 18 NĂM, CẬU HỌC SINH NGHÈO QUAY LẠI TRẢ ƠN CSGT

Tương tự như câu chuyện của He Rongfeng, ở Việt Nam cũng có trường hợp trả ơn khắc cốt ghi tâm như vậy. Đó là câu chuyện giữa anh Nguyễn Quốc Vũ và Thiếu tá Tiệp.

Khi đó, anh Vũ còn là sinh viên, khi chạy xe máy về quê ăn Tết đã gặp sự cố giao thông và bị buộc đền tiền. Dù vét sạch tiền trong người nhưng vẫn không đủ trả, Vũ đã được Thiếu tá Tiệp đưa 400 nghìn đồng để đền bù. “Anh cho mày nè, đưa cho họ đi rồi về ăn Tết cùng gia đình”.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top