04/02/2022 19:32

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Ba mẹ lúc nào cũng muốn con trẻ nỗ lực để cuộc sống sau này tốt hơn nên việc kỳ vọng cao ở con là điều không tránh khỏi. Thế nhưng, ba mẹ cần phải thấu hiểu nguyện vọng của con cái để tránh tạo áp lực cho con.

Trong cuộc sống hiện nay thì áp lực là điều không thể tránh khỏi, bất kỳ giới tính và độ tuổi nào đều phải đối diện với những căng thẳng đến từ môi trường bên ngoài như công việc, gia đình, các mối quan hệ... Thế nhưng, theo công bố của Unicef năm 2019, thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên ngày nay đang phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn so với những gì mà các thế hệ trước đã trải qua.

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Ngày nay, giới trẻ gặp nhiều vấn đề hơn nhưng vẫn chưa được nhìn nhận đúng dắn. Ảnh: Zing News

>>Xem thêm: Hà Anh Tuấn âm thầm ủng hộ 2 tỷ cho trẻ em nghèo và bị bệnh nan y

Đứng từ góc nhìn của thế hệ trước, thế hệ trẻ ngày nay có phần bất cần, liều lĩnh và yếu đuối, dễ dàng bỏ cuộc. "Thanh thiếu niên ngày nay hút thuốc ít hơn, uống rượu ít hơn, gặp ít rắc rối hơn và thường ít liều lĩnh hơn so với các thế hệ trước" - Henrietta H.Fore, Giám đốc Điều hành Unicef.

Đối với những người sinh ra và lớn lên trong giai đoạn trước năm 2000 thì khó khăn lớn nhất mà họ phải đối mặt là vấn đề như: "chiến tranh", "khủng hoảng kinh tế", "cơm áo gạo tiền". Có thể nói, thế hệ này đã đối mặt với những khó khăn "đao to búa lớn" và họ đã dùng ý chí mạnh mẽ để vượt qua tất cả. 

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Khó khăn của trẻ em và thanh thiếu niên đôi khi bị người lớn bỏ qua. Ảnh: Thanh niên

Trong khi đó, khó khăn của giới trẻ ngày nay lại thu nhỏ lại với những vấn đề vụn vặt trong cuộc sống hằng ngày. Thế nên, người lớn dễ dàng cảm thấy con cháu mình yếu kém, chỉ chuyện nhỏ như vậy mà cũng làm không xong. Từ đó dễ dẫn ra định hướng mang tính chủ quan trong giáo dục con trẻ là cần "dạy dỗ" thì con cái mới "nên người" mà không nhận ra "tín hiệu" rằng con trẻ đang thực sự cảm thấy khó khăn và cần được giúp đỡ.

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Theo một thống kê thì học sinh trong độ tuổi cấp 3 không đủ thời gian nghỉ ngơi và vui chơi. Ảnh: Thanh niên
Trẻ em châu Phi lần đầu thấy đá lạnh ăn chè Việt

Trên thực tế, tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần của độ tuổi từ 15 - 19 tuổi ngày càng gia tăng. Theo TS.BS Đinh Vinh Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, BV Nhân dân 115, cho biết: “Hàng năm, bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM tiếp nhận không ít học sinh đến khám rối loạn tâm thần với dấu hiệu stress, lo âu, trầm cảm”.

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Giới trẻ thường cảm thấy những người xung quanh không hiểu mình. Ảnh: VTV

Đứng từ góc nhìn giới trẻ hiện nay, khó khăn lớn nhất chính là thiếu sự thấu hiểu và chia sẻ. Đúng như câu nói: "Tất cả những người lớn đều từng là trẻ con.. nhưng rất ít người trong số họ nhớ về điều đó" - Nhà văn Saint-Exupéry

Ngày nay, các bạn độ tuổi thanh thiếu niên đang phải đối mặt với một số khó khăn nhất định. Trước hết, đó là khó khăn trong học tập khi học sinh phải đối diện với kỳ vọng đôi khi vượt quá khả năng từ gia đình, nhà trường và xã hội. Chưa kể đến tình trạng căng thẳng áp lực đồng trang lứa vì thua thiệt với bạn bè trên phương diện nào đó. 

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Tiếp xúc nhiều với mạng xã hội dễ khiến cảm xúc trở nên kích động hơn. Ảnh: Cafebiz

Đồng thời, trong xu thế bùng nổ thông tin thì độ tuổi này càng dễ bị kích động hơn khi tiếp xúc với mạng xã hội. Những tình huống diễn ra trên không gian ảo mà người lớn thường nói "chỉ cần một nút tắt là giải quyết được" lại ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các em.

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Áp lực quá nhiều sẽ dễ khiến người trẻ nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Ảnh: Gia đình

>>Xem thêm: Ét ô ét: Mới 2 tuổi mà "cô Tấm" Winnie đã biết quét sân cho ba mẹ

Thế nhưng, khó khăn lớn nhất lại là những khó khăn vô hình mà cụ thể là thiếu sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ từ những người xung quanh, đặc biệt là gia đình. Một bộ phận giới trẻ hiện nay dễ cảm thấy ba mẹ không hiểu và không quan tâm mình nghĩ gì. Không ít ông bố bà mẹ Việt hiện nay vẫn giữ tư duy giáo dục con cái với quan niệm như: đặt kỳ vọng cụ thể để con phấn đấu; giám sát sinh hoạt mỗi ngày; định hướng tương lai của con theo cách mà bố mẹ mong muốn... Vô hình chung, những điều này đã tạo áp lực rất lớn cho con trẻ cũng như gia tăng khoảng cách giữa cha mẹ với con cái. 

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Mỗi đứa trẻ cần có phương pháp giáo dục phù hợp với riêng mình. Ảnh: Yan News
Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Ba mẹ cần phải lắng nghe và thấu hiểu cảm nhận của con nhiều hơn. Ảnh: Thanh niên

Trong quá trình trưởng thành, mỗi người đều cần phải vượt qua giới hạn của bản thân nên áp lực không hẳn là điều xấu, nhưng cần can thiệp giúp đỡ đúng lúc. "Chúng ta phải giúp các con chia sẻ các vấn đề tinh thần một cách dễ dàng" - Henrietta H.Fore, Giám đốc Điều hành Unicef.

Đối với độ tuổi thanh thiếu niên thì người mà các em có thể tâm sự, bộc bạch những vấn đề mình đang mắc phải đó là những người khiến các em cảm thấy an tâm, có thể tâm sự như người thân trong gia đình, bạn bè, thầy cô...

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Độ tuổi thanh thiếu niên cần sự quan tâm rất lớn từ những người xung quanh. Ảnh: Nhân dân

Vì vậy, để lắng nghe và thấu hiểu con trẻ, các bậc phụ huynh cần xây dựng mối quan hệ gia đình gắn bó, môi trường học tập thoải mái. Ngoài ra, cần tạo dựng niềm tin với con trẻ rằng ba mẹ sẽ luôn lắng nghe và tôn trọng quyết định của con. 

Người trẻ quá tải với áp lực, cần sự can thiệp đúng lúc
Gia đình cần xây dựng niềm tin để con cái sẵn sàng chia sẻ khi gặp khó khăn. Ảnh: VTV

Có thể sau này, khi mỗi người nhìn lại những điều tồi tệ mà bản thân đã trải qua thật sự không quá đáng sợ như những gì ta từng nghĩ. Thế nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, ngay khi sự việc đang diễn ra trước mắt không phải ai cũng đủ sáng suốt tìm ra con đường đúng nhất và đó cũng chính là lúc họ cảm thấy thực sự khó khăn, cần được giúp đỡ.

Bạn có đồng tình với quan điểm bài viết không hay có ý kiến khác? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

10 ĐIỀU KHÔNG NGỜ KHIẾN BỐ MẸ HỦY HOẠI TƯƠNG LAI CON CÁI

Trong quan hệ gia đình, đôi khi bố mẹ thiếu sự lắng nghe con cái dẫn đến sự bất hòa, thiếu niềm tin thậm chí hủy hoại tương lai con cái. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 10 điều mà bố mẹ không ngờ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con.

Đầu tiên là sai lầm khi dạy con biết sợ, nhìn cảm xúc của bố mẹ mà sống. Cách dạy con như vậy làm trẻ con cảm thấy sợ hãi, tự ti với quyết định của mình. Thứ hai, kéo con vào các vấn đề của người lớn quá sớm làm chúng mất đi tuổi thơ hồn nhiên, vô tư... 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top