04/03/2022 10:03

Những mẹo nhỏ chọn dưa hấu bao ngon ngọt, ăn là mê giữa ngày hè

Khương Thị Hồng Nhung - Theo thethaovanhoa.vn Khương Thị Hồng Nhung

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Một trong những loại hoa quả được ưa chuộng nhất vào mùa hè có lẽ phải kể đến dưa hấu, tuy nhiên chẳng phải ai cũng có thể chọn được một quả dưa hấu ngon, ngọt nước.

Dưa hấu là loại quả ngon, bổ dưỡng, nhất là vào mùa hè khi nó giúp giải khát và cung cấp nước khá nhiều cho cơ thể. Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa nhiều hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bổ sung vitamin C, vitamin A,… Thế nhưng để lựa được một quả dưa hấu ngon, bổ không phải do hên xui hay người mua mát tay mà đều có mẹo để chọn hết đó nha! 

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Hình dáng của quả dưa còn giúp bạn lựa được "giới tính" của chúng.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn trái cây từ nhà vườn kinh nghiệm chục năm mà ai cũng nên "bỏ túi"

Để lựa được một quả dưa hấu tươi ngon, đôi khi chỉ cần nhìn vẻ bề ngoài của chúng là có thể đoán được. Hơn thế nữa, 5 mẹo sau đây được còn được các chuyên gia ẩm thực liệt kê, đảm bảo quả nào ngọt lịm.

Đầu tiên dễ dàng nhìn nhất chính là hình dáng quả dưa. Quả dưa có hình dáng tròn hơn, ngắn hơn gọi là dưa cái, chúng ngọt và ít hạt, trong khi dưa đực sẽ thon dài, nhiều nước. Tiếp đến là cuống dưa hấu, khi nhìn vào cuống dưa, người tiêu dùng sẽ biết được độ chín của quả: cuống màu xanh có thể quả vẫn còn non, được thu hoạch quá sớm; cuống dưa héo, chuyển màu do quả đã để lâu, ruột dưa dễ bị bủng. Dưa mọng nước, chín già có cuống xoăn tít, héo và nhỏ.

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Cuống dưa giúp nhận biết độ chín của quả.
Ngạc nhiên với dàn dưa hấu trên cao

Đáy của quả dưa, nơi những bông hoa lưu lại dấu vết được gọi là rốn. Rốn to chứng tỏ quả dưa nhạt, vỏ có độ dày lớn, ngược lại rốn có độ lõm xuống, nhỏ thì quả vỏ mỏng, ngọt nước, thơm ngon. 

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Rốn của quả dưa hấu ở phần dưới đáy quả.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chuối cong hay thẳng mới ngon: Đáp án khiến bà nội trợ bất ngờ

Quả dưa hấu sẽ “gợi ý” cho bạn bản thân chúng có ngon hay không qua màu sắc của nó. Càng tiếp xúc nhiều với mặt đất, dưa càng có nhiều vết nám, vàng sậm. Vỏ phải có màu vàng ươm, dưa mới chín già và chúng còn non khi vỏ vẫn còn màu xanh, chỉ hơi ngả vàng.

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Màu sắc của dưa giúp nhận biết độ "hảo hạng".

Cuối cùng, hãy thử dùng tay gõ vào quả dưa nhé! Mách nhỏ từ các chuyên gia ẩm thực chính là tiếng "bịch" báo hiệu một quả dưa già, ngọt nước. Quả dưa không nên lựa có thanh âm "lụp bụp" do nẫu ruột và nếu tiếng vang lại còn đanh là dưa non.

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Thanh âm khi vỗ cũng giúp bạn biết được độ ngon của dưa hấu.

Bên cạnh chọn dưa hấu, bạn cũng có thể tham khảo những cách chọn cam, ổi sau đây nhé! Cách chọn cam cũng gần như tương tự với chọn dưa. Đầu tiên hãy nhìn vào rốn cam, theo đó cam mẹ có độ ngọt mạnh nhất, rốn to, còn cam rốn nhỏ không đủ ngọt, có thể chua nhẹ.

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Cam cũng thường được lựa chọn khi nhìn vào rốn của quả.

Thông thường, cam có vỏ càng mỏng sẽ càng ngọt và mọng, còn cam ít nước thì khô có cùi dày. Những quả cam tươi mới, ngon lành hơn sẽ có vỏ chín đốm vàng không đều màu, khi bóp nhẹ có nhiều dầu tiết ra và cầm chắc tay.

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Lựa cam đúng cách giúp bạn thưởng thức chúng ngon lành hơn. 

Một quả nữa bạn có thể nhìn rốn để đoán độ ngon khi mua đó là ổi. Phần thấp nhất của quả, nơi vẫn còn lưu vết tích của nhụy và nhị hoa ổi được gọi là rốn. Tỉ lệ rốn ổi thuận với độ chín của quả, càng to quả càng chín và ngược lại rốn nhỏ, lõm sâu là ổi còn xanh, ăn có cảm giác chua, chát. 

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Ổi cũng có rốn của quả như hai loại trái cây bên trên.

>>> Mách bạn: Mẹo chọn trái cây tươi ngon, chín tới

Cuống và lá quả ổi cho biết quả tươi hay không. Thịt của ổi gần cuối nở, hơi chín vàng, lá xanh, cuống mềm báo hiệu quả tươi ngon. Còn lại, ổi có phần thịt gần xanh cứng, chưa nở bạn nên bỏ qua ngay vì không ngon miệng.

Lưu ngay 5 mẹo nhỏ chọn dưa hấu, bao 10 quả ngon ngọt cả 10
Đôi khi không phải quả có vẻ ngoài mịn, đẹp mắt đã ngon đâu nhé!

Những ngày hè đang đến rất gần rồi, vì vậy những mẹo chọn hoa quả trên sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều. Từ giờ mỗi khi lựa dưa hấu, cam hay ổi chắc chắn bạn sẽ không cần lo lắng mình không “mát tay” nữa rồi!

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

Ảnh: Group Review Thật

MÁCH BẠN CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

Chắc hẳn khi lựa trái cây, nguồn gốc xuất xứ của nó cũng là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Đầu tiên, để mua được quả cam thuần Việt, bạn sẽ cần để ý những điều sau đây.

Cam Vinh Việt Nam trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

Cam Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn; đôi khi có kèm theo cả cành lá, đặt biệt là rất ít hạt.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top