04/14/2022 04:12

Cơm cá rán trộn đá lạnh: Món ăn quen thuộc ở miền Tây

Nguyễn Dương Hương Giang - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Dương Hương Giang

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Ngoài các món kết hợp hoa quả lạ miệng thì mới đây dân tình còn bất ngờ với cơm chan nước đá. Nghe qua đã thấy có gì sai sai thế nhưng đây lại là một món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Việt Nam là một trong số những quốc gia nổi tiếng với sự phong phú và đa dạng về ẩm thực. Không chỉ vậy, mỗi vùng miền còn có những kiểu kết hợp đồ ăn riêng vô cùng  thú vị.

Nhưng nếu nhắc tới những kiểu kết hợp đồ ăn lạ và độc đáo nhất thì có thể nói tới các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ngoài đưa hoa quả trở thành món chính trong bữa ăn thì mới đây trên mạng xã hội còn xôn xao câu chuyện cơm chan... nước đá.

Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Hoa quả ăn với cơm đã quá đỗi quen thuộc trong văn hóa ăn uống người miền Tây. (Ảnh: TN)
Người miền Tây lấy mận nhồi thịt nấu canh chua: sống 30 năm lần đầu thấy cảnh này

Cụ thể, trên mạng xã hội TikTok mới đây, một clip về việc kết hợp cơm, cá rán cùng nước lã đã khiến cho bao người phải tò mò. Không chỉ là nước không, trong bát cơm này thậm chí còn thêm cả đá lạnh cho mát. Theo chủ của clip, cá lóc sau khi chiên lên kết hợp cùng với một tô cơm chan nước đá lạnh, ăn một cái là ngon "tới công chuyện" luôn. 

Được biết trước đây cũng có rất nhiều những kiểu kết hợp đồ ăn trong văn hóa người miền Tây đã khiến cho bao người phải kinh ngạc. Khi việc đưa xoài, dưa hấu ăn kèm cơm đã không còn trở nên lạ lùng thì việc cơm chan nước đá lại khiến cho cư dân mạng mồm chữ A mắt chữ O.

Cơm cá rán trộn đá lạnh: Món ăn quen thuộc ở miền Tây
Món ăn này khá phổ biến ở miền Tây. (Ảnh: QT)

Ngay lập tức clip này đã trở nên viral, số lượt thả tim lên tới 227 nghìn, còn lượt bình luận thì lên tới 23,5 nghìn. Nhiều người tỏ ra rất bất ngờ với kiểu kết hợp đồ ăn như vậy. Bởi thông thường việc để cốc nước trong mâm cơm gia đình vốn đã ít, dùng nước đá như một món canh lại có phần lạ lùng hơn cả.

Bữa ăn nhìn thì có vẻ qua loa, sơ sài thế nhưng thực chất lại là món ăn cần nhiều sự chú tâm. Cụ thể với miếng cá rán, muốn cá da vàng giòn mà bên trong thịt vẫn mềm ngọt thì ngoài công đoạn ướp sao cho đúng vị còn phải chú ý tới việc chọn chảo. Một chiếc chảo chống dính sẽ giúp cho việc rán cá thêm phần dễ dàng. Hơn nữa để cá vừa đủ chín thì việc canh lửa vừa là vô cùng cần thiết.

Cơm cá rán trộn đá lạnh: Món ăn quen thuộc ở miền Tây
Bài đăng rất nhanh nhận được sự chú ý của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình từ TikTok miinmiin2409)
Cơm cá rán trộn đá lạnh: Món ăn quen thuộc ở miền Tây
Cơm chan nước đá chắc hẳn nhiều người chưa được thử qua. (Ảnh chụp màn hình từ TikTok miinmiin2409)

>>Xem thêm:  Cụ bà U70 mê đánh trống nhất miền Tây: Lủng thì dán lại rồi chơi tiếp 

Trước đoạn clip này nhiều người đã để lại comment thắc mắc không biết nơi nào lại có kiểu kết hợp ăn uống lạ lùng tới vậy. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người ở một số các tỉnh cho rằng dù là người bản địa nhưng cũng khó để ăn được như vậy.

"Bến Tre thì ăn với nước dừa thôi chứ món này chưa có thử qua."

"Tui miền tây nha, Đồng Tháp nha, mà không biết ăn kiểu này nha. Có ai cùng team không?"

"Cơm với nước đá ở miền tây đầy nhà ăn mà. Nhà tui cũng có người ăn như vậy"

"Mình cũng hay ăn vậy nè. Đi ruộng về lúc trời nắng đói bụng ăn nó đã."

Cơm cá rán trộn đá lạnh: Món ăn quen thuộc ở miền Tây
Người dân miền Tây đã quen thuộc với kiểu ăn như vậy.(Ảnh chụp màn hình từ TikTok miinmiin2409)
Cơm cá rán trộn đá lạnh: Món ăn quen thuộc ở miền Tây
Tuy nhiên, cũng nhiều người ở các tỉnh miền Tây tỏ ra bất ngờ trước món ăn lạ. (Ảnh chụp màn hình TikTok miinmiin2409)

Được biết ngoài kiểu ăn này thì ở miền Tây còn có rất nhiều món ăn lạ khác như roi... nhồi thịt. Mướp đắng nhồi thịt có thể chúng ta đã ăn qua nhiều, thế nhưng roi nhồi thịt ra sao thì chắc hẳn nhiều người chưa có cơ hội nếm vị của nó.

>>Xem thêm: Vườn kiểng cổ thụ lớn nhất miền Tây: cây Vạn Niên Tùng sống một thế kỷ

Mận nhồi thịt - món canh 'lạ đời' ở miền Tây, đến người khó tính cũng khen ngon - 1
Món ăn khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh: VTC)

Roi hay còn được gọi là mận (ở các tỉnh miền Tây) thì ngoài làm trái cây, họ còn thường dùng để nấu ăn. Để làm món ăn này người ta sẽ sử dụng mận xanh có vị chua nhẹ. Sau khi hái xuống, người ta sẽ đem nhồi với thịt bằm hoặc cá để nấu canh.

Ngoài ra, để nấu được món canh chua đúng vị thì người nấu thường bỏ thêm cả một ít nước cốt me cùng các loại rau thơm khác. Có lẽ cũng vì thế mà một số người khi lần đầu thử món ăn này cũng cảm thấy vô cùng dễ ăn, tựa như các món canh chua ngọt chứ không phải hương vị gì quá mức khác lạ.

Mận nhồi thịt - món canh 'lạ đời' ở miền Tây, đến người khó tính cũng khen ngon - 4
Món ăn có hương vị thơm ngon khiến nhiều người kinh ngạc. (Ảnh: VTC)

Ngoài ra, vì là một miền nổi tiếng với dừa nên nơi đây rất thông dụng việc kết hợp dừa trong các món ăn gia đình thường ngày. Thậm chí cũng giống như món cơm chan nước đá, người ta cũng dùng cả nước dừa cùng cá khô để ăn kèm với cơm. Theo như lời của một người dân miền Tây thì món này ăn chỉ tội hao cơm bởi nó quá ngon, hơn nữa cơm mà nguội một chút thì ăn mới lại càng ngon.

Cơm cá rán trộn đá lạnh: Món ăn quen thuộc ở miền Tây
Cơm cá khô ăn với nước dừa được cho là cực kỳ hao cơm. (Ảnh chụp màn hình Facebook KNCM)

Và không thể không nhắc tới nữa đó chính là canh chuối. Không phải loại canh được nấu từ thân non của cây chuối như một số tỉnh miền Bắc hay làm mà các tỉnh miền Tây sẽ dùng loại chuối vừa chín tới để cắt lát rồi đem đi nấu canh. Đặc biệt hơn loại canh này chỉ thêm đường và nêm với chút đường chứ không hề dùng nước mắm, muối,... như các món canh khác.

Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Món ăn đã theo biết bao người ra đồng, ruộng. (Ảnh: Miền Tây Ơi)
Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Canh chuối kết hợp với cá kho mặn thì bao nhiêu cơm cũng hết. (Ảnh: Miền Tây ơi)

>>Xem thêm: Cá chạch lấu: Đặc sản hiếm của miền Tây, nửa triệu/kg vẫn hút hàng

Chắc hẳn dù cùng một khu vực thế nhưng mỗi người lại có một vị giác khác nhau. Có người thấy rằng món ăn này mát mẻ, thậm chí còn được ví như là mỳ lạnh của Việt Nam, rất thích hợp với miền Tây nắng nóng quanh năm. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều rằng ăn như vậy có thể khiến cho bụng của chúng ta không thoải mái. Hiện clip vẫn đang thu hút được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Bạn thì sao? Bạn nghĩ gì khi nhìn thấy những món ăn này, hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn lại Bestie!

CÁ CHẠCH LẤU: ĐẶC SẢN HIẾM CỦA MIỀN TÂY, NỬA TRIỆU/KG VẪN HÚT HÀNG

Ở miền Tây có một loại cá mang tên cá chạch lấu, chúng thường phân bố chủ yếu ở các vùng nước ngọt tại các nước thuộc hạ lưu sông Mê Kông. Chúng ta có thể thấy chúng ở một số tỉnh Miền Tây Nam Bộ như An Giang, Đồng Tháp...

Cá chạch lấu có phần da hoa văn hình tổ ong, chúng có gai và tia mềm ở vây. Thức ăn của loài cá này chủ yếu là các loại như cá, giáp xác và các loại công trùng sống ở đáy sông. 

Theo nhận định ở tỉnh An Giang, những lô cá chạch lấu có giá giao động từ 450.000 - 500.000 đồng/kg. Đối với các tiểu thương buôn bán online thì giá thường chỉ từ 350.000 đồng/kg. Theo Đông y, các chạch lấu có rất nhiều công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe với thành phần tá dược cao. 

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top