03/31/2022 11:36

Những nghề "độc nhất vô nhị" chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề "xé" quần

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ít người biết rằng chỉ cần ngồi "xé" quần jeans mỗi ngày, ngồi im cho muỗi đốt hoặc "ngửi mít" trên cây... cũng có thể giúp một số người kiếm được những khoản thu nhập không hề nhỏ mỗi năm.

Xã hội ngày càng phát triển cũng giúp nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện. Trong số những nghề quen thuộc thì cũng xuất hiện nhiều nghề rất độc đáo và không phải ai cũng có thể đảm đương được, cụ thể như nghề "xé" quần jeans hay "ngửi mít" thuê... dưới đây.

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Ngồi im cho muỗi đốt là một nghề đặc biệt không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm. Ảnh: Dân Trí
5 nghề lạ nhưng hợp pháp và kiếm rất nhiều tiền chỉ dành cho các cô gái xinh đẹp

Ngồi im cho muỗi đốt

Để có thể đảm đương tốt công việc này, những người nhận lời làm việc chỉ cần ngồi im cho... muỗi đốt mỗi ngày. Mới nghe qua tưởng chỉ là chuyện vui nhưng đó là công việc nghiêm túc của các tình nguyện viên tại phòng thí nghiệm thuộc Khoa Côn trùng và Động vật y học ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Công việc cho "muỗi ăn" chủ yếu để phục vụ nghiên cứu khoa học. Ảnh: NLD

Theo đó, khi làm việc, các tình nguyện viên sẽ được phân công "phụ trách" hai lồng muỗi và phải cho "muỗi ăn" vào hai tay hoặc hai chân của mình. Công việc "ngồi im cho muỗi đốt" của các tình nguyện viên thuộc dự án đánh giá khả năng muỗi vằn (muỗi Aedes Aegypti) mang vi khuẩn Wolbachia (ít có khả năng lây truyền bệnh sốt xuất huyết) thay thế quần thể muỗi vằn tự nhiên (lây truyền bệnh sốt xuất huyết) trên đảo Trí Nguyên (tỉnh Khánh Hòa).

Săn gián

Hẳn là khi nghe nhắc đến gián, nhiều người sẽ cảm thấy sợ bởi đây là loài vật hôi hám, bẩn thỉu, chuyên sinh sống dưới cống rãnh. Tuy nhiên, săn gián lại là một nghề giúp mang đến kha khá thu nhập của một số người tại các thành phố lớn như TP.Hà Nội hoặc TP.HCM.

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Săn gián cũng là một nghề mang đến thu nhập khá cho nhiều người. Ảnh: Vũ Phượng

>> Xem thêm: "Choáng váng" với những công việc nghe tên thấy kì nhưng lương cao không tưởng

Để săn gián, những người làm nghề đặc biệt này chỉ cần trang bị lồng nhốt, đèn pin cùng vài thứ đồ nghề đơn giản. Khi đêm xuống, những người săn gián tỏa ra các ngõ ngách trong thành phố, soi đèn pin xuống những khu vực cống rãnh và tóm gián cho vào lồng nhốt. Sau những giờ lao động mệt nhoài, những chú gián săn trong đêm sẽ được mang đi bán cho "cần thủ", và họ sẽ dùng gián làm mồi câu cá tra sông, cá bông lau hoặc cá chim...

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Những con gián sau khi săn sẽ được bán làm mồi câu cá cho "cần thủ". Ảnh: Eva

>> Đừng bỏ lỡ: "Choáng váng" với những công việc nghe tên thấy kì nhưng lương cao không tưởng

"Xé" quần

Mới nghe tưởng chuyện đùa nhưng đây là một nghề nghiêm túc ở TP.HCM và đặc biệt là không phải ai cũng có thể làm được. Được biết, hiện tại, ở TP.HCM thì ông Trương Tấn Viễn (58 tuổi) chính là người duy nhất còn đang làm công việc độc đáo này, và ông cũng đã gắn bó với nghề “xé" quần jeans trong suốt gần 30 năm qua. 

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Ông Viễn đã có gần 30 kinh nghiệm trong việc "xé" quần. Ảnh: Hoàng Giang

Mới nghe qua, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng đây là một công việc dễ dàng, thậm chí khá đơn giản nhưng sự thật thì không hẳn thế và không phải ai cũng có thể làm được. Phải "xé" quần làm sao cho từng vết rách có điểm nhấn riêng, từ đó giúp chiếc quần jeans trông "ngầu" hơn, đặc biệt là không “đụng hàng” với những chiếc quần jeans khác.

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Đây là một công việc khá thú vị và không phải ai cũng có thể làm được. Ảnh: Lê Nam

Để hành nghề "xé" quần, ông Viễn chỉ cần sắm cho mình một vài dụng cụ khá đơn giản. Nhưng nhờ có tài khéo tay "xé" nên ông có thể tạo dáng cho chiếc quần jeans của khách theo bất kỳ kiểu cách nào họ muốn. Theo ông Viễn, mỗi vết "xé" trên chiếc quần jeans đều có giá trị khác nhau (tùy theo kích thước to nhỏ - thường dao động từ 10.000 đồng - 30.000 đồng). 

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Tùy vào kích thước to nhỏ, mỗi vết "xé" trên quần jeans đều có giá trị khác nhau. Ảnh: Hoàng Giang

Cũng nhờ lành nghề "xé" quần như thế mà gần 30 năm làm việc ông Viễn đã trở thành một người nổi tiếng khắp TP.HCM. Tài "xé" quần khéo léo của ông không chỉ khiến nhiều người trẻ tìm đến mà các nghệ sĩ cũng tìm về nhờ ông "F5" cho những bộ trang phục của mình. Mỗi khi có khách mang quần jeans nhờ ông "xé", tùy vào độ to nhỏ, ông Viễn có thể mất từ vài chục phút đến hơn cả tiếng mới hoàn thành sản phẩm cho họ. Hiện tại, để kiếm thêm thu nhập, ông Viễn còn nhận làm thêm ba lô, túi xách từ vải của những chiếc quần jeans cũ với giá dao động từ 250.000 - 300.000 đồng.   

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Ông Viễn còn nhận may thêm ba lô tận dụng từ quần jeans cũ cho khách. Ảnh: Hoàng Giang

Chia sẻ với truyền thông, ông Viễn bộc bạch về nghề độc lạ của mình rằng: "Tôi không có ý định từ bỏ công việc này, vì nó đã và đang mang lại cho tôi nguồn thu nhập ổn định trong hàng chục năm qua". Đặc biệt, công việc "xé" quần này không chỉ mang lại thu nhập cho ông Viễn mà còn là mang đến cho ông một cuộc sống đầy mới mẻ, sáng tạo mỗi ngày.

"Ngửi" mít

Không riêng gì "xé" quần, "ngửi mít" thuê cũng là một nghề rất đặc biệt mà không phải mũi ai cũng đủ "thính" để làm. Được biết, nghề độc đáo này ra đời cách đây khoảng 5 năm. Do là một nghề độc lạ nên thu nhập từ việc "ngửi mít" thuê cũng khá hậu hĩnh, thậm chí có thể lên đến trăm triệu mỗi năm. 

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
"Ngửi mít" thuê tuy dễ nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để làm. Ảnh: Ksh

Như đã nói ở trên, mới nghe qua tưởng dễ nhưng để "trụ" được với nghề "ngửi mít" thuê lại không hề dễ dàng. Thương lái thường chỉ thuê những người có kinh nghiệm "ngửi" bởi chỉ có họ mới có thể phân loại mít. Để được thương lái thuê "ngửi mít" thì những người làm nghề này phải biết cách nhận biết tuổi của một quả mít qua ngoại hình, đặc biệt là mùi hương.

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Để được thương lái thuê, những người hành nghề này phải biết cách nhật biết quả mít đạt yêu cầu qua ngoại hình, mùi hương. Ảnh: Newthang

Vì là một nghề đặc biệt và không phải ai cũng có thể làm được nên "ngửi mít" thuê mang đến thu nhập khá tốt. Một người chuyên "ngửi mít" thuê nổi tiếng ở tỉnh Bình Phước tiết lộ: "Mỗi vụ thu hoạch, mỗi ngày trung bình tôi đến thăm khoảng 2 - 3 công vườn. Nếu làm thêm công việc phụ bẻ mít với chủ, tôi sẽ kiếm thêm được khoảng 1 triệu đồng". 

Những nghề độc nhất vô nhị chỉ có ở Việt Nam: Lạ đời nghề xé quần
Nghề độc lạ này giúp nhiều người có nguồn thu nhập khá ổn định. Ảnh: Dân Việt

>> Xem thêm: Nghề lạ: Người mẫu bàn tay kiếm được 13 ngàn USD cho 2 giờ làm việc

Tuy mít cho trái quanh năm và công việc "ngửi mít" mang đến thu nhập tốt nhưng, như đã nói ở trên, đây là công việc mà không phải ai cũng có thể đảm đương. Chỉ cần bị "mất khứu giác", hái nhầm quả non chưa đạt yêu cầu thì chẳng thương lái nào dám thuê "ngửi" nữa. Thế nên dù ban đầu có nhiều người làm nghề "ngửi mít" thuê nhưng hiện tại chỉ còn một số ít trụ lại được lâu dài với công việc độc đáo này. 

Quả thật, chẳng ai có thể ngờ ở Việt Nam hiện đang có những công việc độc đáo như vậy. Những công việc đặc biệt như trên, ví như nghề "ngửi mít" hoặc "xé" quần, mới nghe có vẻ dễ dàng nhưng không phải ai cũng có thể làm được, phải tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm thì họ mới có được thành công như ngày hôm nay đấy. 

Còn bạn, có suy nghĩ gì về những công việc "việc nhẹ lương cao" như trên thì cùng chia sẻ dưới phần bình luận nhé!

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NHỮNG CÔNG VIỆC ĐỘC ĐÁO NHẤT HÀNH TINH - CHỈ CẦN ĂN, NGỦ, XEM TIVI... CŨNG KIẾM BỘN TIỀN

Bên cạnh những công việc thông thường được nhiều người quan tâm và chọn làm thì gần đây xuất hiện thêm nhiều nghề mới và được xem như độc đáo nhất hành tinh. Cụ thể như chỉ cần ngồi ăn cho mọi người xem, ngủ thuê hay thậm chí xem ti vi... cũng kiếm được một khoản thu nhập đáng kể.

- Ngồi ăn cho mọi người xem: Ít ai ngờ rằng chỉ cần ngồi ăn cho mọi người xem cũng có thể kiếm được đến 1.500 đô la mỗi tối. BJ Patoo (tên thật là Kim Sung-jin 16 tuổi) có hàng nghìn người hâm mộ và kiếm được từng ấy thu nhập vào mỗi tối nhờ ngồi ăn cho mọi người cùng xem: Mukbang - vừa ăn vừa ghi hình. 
- Ngủ thuê chuyên nghiệp: Ngủ cũng là một công việc có thể kiếm được khá nhiều tiền. Nghề ngủ thuê thường được lưu tâm trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn. Những ông chủ khách sạn thường chi tiền để thuê một đội ngũ ngủ thuê tại các phòng khách sạn của mình, sau đó ghi lại cảm nhận, góp ý với ban giám đốc và điều hành khách sạn về những thiếu sót hoặc chưa hài lòng về căn phòng đó...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Sững sờ giây phút em bé rơi từ cửa sổ tầng 4 xuống
Scroll to top