03/09/2022 13:05

Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Trước sự lây lan mạnh của dịch bệnh Covid-19, các chuyên gia đã chỉ cách để chúng ta dễ dàng phân biệt người nhiễm biến chủng Omicron, Delta, cảm lạnh và cúm thông thường để có thể giúp ngăn ngừa và điều trị kịp thời.

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta vẫn đang diễn biến theo hướng rất nguy hiểm, đặc biệt là nhiều ca mắc Covid-19 ở biến chủng Omicron phải tự cánh ly, điều trị tại nhà. Vậy nên làm thế nào để phân biệt liệu mình có thể mắc Covid-19 hay cảm lạnh hoặc cúng thông thường hay không là vấn đề khiến nhiều người rất quan tâm.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ
Theo ghi nhận từ các chuyên gia, số người nhiễm biến chủng Omicron trên thế giới đang "áp đảo" các biến chủng khác của Covid-19. Vietnamnet

Trước tiên, chúng ta cần lưu ý đến sự khác biệt giữa Covid-19 và cảm lạnh thông thường. Qua các nghiên cứu khoa học, chuyên gia y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nhận thấy, cả Covid-19 lẫn bệnh cảm lạnh thông thường đều do virus gây ra, nhưng cảm lạnh thông thường thường do rhinovirus còn Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra. Các virus này lây lan theo những cách tương tự nhau đồng thời cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu và triệu chứng khá giống nhau ở những người chẳng may mắc phải.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ
Cảm lạnh thường vô hại đối với chúng ta bởi hầu hết mọi người đều tự bình phục trong vòng 3 - 10 ngày sau khi mắc. Ảnh: Ngoisao
Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ
Nhưng với Covid-19 thì hoàn toàn khác, rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được chữa trị kịp thời. Ảnh: Nhân Dân

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, vẫn có một vài điểm khác biệt rõ rệt rất dễ phân biệt giữa Covid-19 và cảm lạnh thông thường. Cụ thể, trong khi các triệu chứng Covid-19 thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi người bệnh tiếp xúc với SARS-CoV-2 còn các triệu chứng của cảm lạnh thông thường chỉ thường xuất hiện từ 1 đến 3 ngày (sau khi người bệnh tiếp xúc với virus gây cảm lạnh).

Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ
Từ đầu năm đến nay, thế giới như đang bước vào thời điểm “giao tranh” giữa các biến chủng Covid-19. Ảnh: TTX VN

>> Đừng bỏ lỡ: F0 cách ly tại nhà ăn uống ra sao để nâng đề kháng, nhanh khỏi bệnh? 

Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ
Đặc biệt các cơ quan chức năng nghi nhận số người nhiễm biến chủng Omicron ngoài cộng đồng ở nước ta ngày càng gia tăng. Ảnh: CDC TP. Đà Nẵng

>> Bạn xem chưa: 5 thực phẩm tăng sức đề kháng chuyên gia WHO khuyến nghị nên dùng

Không giống như Covid-19  - bệnh cực kỳ nguy hiểm đới với sức khỏe nếu không được theo dõi và chữa trị kịp thời, cảm lạnh thường vô hại đối với chúng ta. Tuy không có thuốc chữa cảm lạnh thông thường nhưng khi mắc cảm lạnh thì hầu hết mọi người đều tự bình phục trong vòng 3 - 10 ngày.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ
Cách phân biệt giữa Covid-19 và cảm lạnh thông thường dựa trên dấu hiệu hoặc triệu chứng. Ảnh: Gentical

Nhưng đối với biến chủng Omicron, Delta thì làm cách nào để phân biệt chúng với cảm lạnh và cúm thông thường theo cách đơn giản nhất? Dựa trên kết quả từ các nghiên cứu khoa học, theo US.CDC - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và các chuyên gia y tế, có một cách cực đơn giản giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được người nhiễm biến chủng Omicron, Delta hoặc cảm lạnh và cúm thông thường. 

Theo đó, đa số những người nhiễm biến chủng Omicron được báo cáo xuất hiện triệu chứng nhẹ hơn, đặc biệt là ít bị mất khứu giác và vị giác hơn so với những người nhiễm biến chủng Delta. Tuy nhiên, những người mắc chủng Omicron thường bị sốt lâu hơn hoặc bị đổ mồ hôi ban đêm nhiều hơn so với những người mắc cảm lạnh thông thường.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ
Cách phân biệt giữa biến chủng Delta, Omicron, cúm và cảm lạnh thông thường dựa trên triệu chứng. Ảnh: Zing
Chuyên gia chỉ cách phân biệt nhiễm Omicron, Delta và cảm lạnh cực dễ
Theo các chuyên gia, nếu nghi ngờ mắc Covid-19 thì nên test nhanh hoặc xét nghiệm rRT-PCR để có thể chữa trị kịp thời. Ảnh: Vietnam Plus

>> Xem thêm: Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách chiến thắng Covid-19 kì diệu

Clip người mẹ đoàn tụ với gia đình sau gần 600 ngày xa cách vì Covid

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng lưu ý rằng, các triệu chứng như trên có thể không đúng hoàn toàn với tất cả những người nhiễm biến chủng Omicron mà chỉ mang tính tương đối vì biến chủng Omicron chỉ mới xuất hiện khoảng 3 tháng. Bởi thế nên các chuyên gia cho rằng có thể những người mắc biến chủng này sẽ có những thay đổi về triệu chứng. Tốt hơn hết, nếu nghi ngờ mình đã mắc phải Covid-19 thì nên test nhanh hoặc xét nghiệm rRT-PCR để chữa trị kịp thời. Hy vọng những thông tin trên đây mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khoẻ giữa tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp như hiện nay.

>> Xem thêm các bài viết mới nhất về sức khoẻ tại Bestie nhé!

F0 CÁCH LY TẠI NHÀ ĂN UỐNG RA SAO ĐỂ NÂNG ĐỀ KHÁNG, NHANH KHỎI BỆNH?

Bên cạnh việc lưu ý đến cách phân biệt người nhiễm Omicron, Delta, cảm lạnh và cúm thông thường để có hướng điều trị kịp thời như trên, Bộ Y tế và các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra thực đơn cùng cách tập luyện giúp F0 nhanh hồi phục sức khoẻ tại nhà. Chế độ dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến cáo là phải chú ý hàng đầu, bởi ngoài vận động thì thực đơn ăn uống góp phần không nhỏ giúp các F0 nhanh khỏi bệnh.

Ngoài vấn đề dinh dưỡng, các F0 cũng cần quan tâm đến việc vận động mỗi ngày. Theo đó, để nhanh khỏi bệnh, hàng ngày F0 cần tập thể dục nhẹ nhàng, đừng nằm một chỗ thay vào đó nên cố gắng đi lại nhiều đồng thời tập hít thở sâu và đều. Đặc biệt, các bài tập thở không chỉ dành cho F0 mà mọi người cũng nên thực hiện tại nhà nhằm giúp cải thiện chức năng phổi. Việc luyện tập để giúp phục hồi chức năng phổi rất cần thiết ở những bệnh nhân sau điều trị Covid-19. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top