03/27/2022 15:29

Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành "khu vườn trên mây"

Trần Khánh Linh - Theo thethaovanhoa.vn Trần Khánh Linh

Giữa Hà Nội đất chật người đông, gia đình anh Tuấn không cần đi chợ vẫn có đủ rau trong cả năm. Anh đã chi 70 triệu để cải tạo sân thượng thành khu vườn rau xanh tốt, ăn không hết phải đi biếu.

Bất cứ ai khi chứng kiến khu vườn của anh Bùi Minh Tuấn (1971, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đều trầm trồ khen ngợi vì không ngờ vườn rau vẫn có thể phát triển xanh tốt ngay tại sân thượng. Tận dụng sân thượng rộng 54m2 trên tầng 5, anh Tuấn đã nghiên cứu mày mò để cho ra đời khu vườn rau trái quanh năm. 

Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
"Khu vườn trên mây" đúng nghĩa trên sân thượng của nhà anh Tuấn. Ảnh: Bùi Minh Tuấn

>>Xem thêm: Vườn rau xanh trong biệt thự điều khiển bằng giọng nói của Lê Hoàng

Từng làm đầu bếp, anh Tuấn hiểu rõ rau xanh tự trồng tại nhà tốt cho sức khỏe như thế nào. Sau nhiều lần thử nghiệm tại nhà cấp 4 cũ nhưng thất bại, cuối cùng khi chuyển đến nhà mới vào 2015, anh đã thành công cải tạo sân thượng thành vườn rau mơ ước. 

Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
Vườn rau quanh năm tốt tươi, ăn không xuể. Ảnh: Bùi Minh Tuấn
Những vườn rau sạch nhà trồng của sao Việt: Khu vườn nhà Công Vinh - Thủy Tiên chưa phải xanh nhất

Có lẽ ai cũng biết, trồng rau trên sân thượng gặp rất nhiều khó khăn về đất, nguồn nước, thời tiết… Chia sẻ về điều này trên Dân Trí, chủ vườn rau đặc biệt cũng khẳng định: “Vất vả nhất là phải vận chuyển một khối lượng lên đến 4 tấn đất từ dưới lên trên tầng 5. Tôi phải mất 6 tháng mới vác lên hết được”. Thậm chí, thay vì trồng bằng thùng xốp, anh đã đầu tư dàn chậu để rau phát triển tốt hơn. 

Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
Để tạo nên khu vườn này, anh Tuấn ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Bùi Minh Tuấn

Chứng kiến vườn rau hàng nào ra hàng ấy, được bố trí cẩn thận của anh Tuấn, không mấy ai biết trước đó anh đã từng thất thu rất nhiều lần. Trước khi có vườn rau hoàn hảo như hiện tại, anh Tuấn từng thích gì trồng nấy, không theo vụ mùa nên rau không đạt được chất lượng như mong muốn. Sau này, anh đã chăm chỉ theo dõi xin kinh nghiệm trong các diễn đàn trồng rau sân thượng. 

Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
Vì trồng trên sân thượng, anh phải thiết kế cẩn thận để nước không bị thấm xuống dưới. Ảnh: Bùi Minh Tuấn
Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
Anh không dùng thùng xốp mà chồng vào chậu, trên giàn. Ảnh: Bùi Minh Tuấn

>>Xem thêm: Ông bố đi xin 2 tấn đất, tự bê lên sân thượng làm vườn rau xanh mướt

Người bố đảm này đã nghiên cứu từng chút một về cách trộn đất, chọn giống, vị trí ánh sáng. Anh tỉ mỉ đặt từng loại cây vào những vị trí khác nhau, phù hợp với độ bắt nắng của rau. Đặc biệt, để rau hoàn toàn sạch, anh không dùng thuốc phun hóa học mà tự tìm hiểu để tạo ra các loại thuốc phun hoàn toàn an toàn, từ thực vật như: tỏi, ớt, gừng hoặc các loại lá, hạt. 

Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
Anh tỉ mỉ lựa chọn vị trí từng loại cây ưa nắng, ưa ẩm. Ảnh: Bùi Minh Tuấn

Nhờ sự tỉ mỉ chăm sóc mà thành quả nhận lại làm anh rất hạnh phúc. Vườn rau củ của anh không chỉ ra đều mà tất cả rau củ đều đạt chất lượng cao. Thành quả lớn nhất anh chia sẻ từng đạt được là 70 cây bắp cải cùng cỡ, cuộn tròn vô cùng thích mắt. Nhờ vậy mà từ khi có “khu vườn trên mây” này, gia đình anh chưa bao giờ phải đi chợ mua rau củ, thậm chí còn có “quà quý” để biểu gia đình, bạn bè.

Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
Mỗi ngày, anh đều dành nhiều thời gian chăm sóc khu vườn. Ảnh: Bùi Minh Tuấn
Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
Không cần về quê trồng rau, ngay giữa Hà Nội cũng có thể sở hữu một vườn rau như mơ ước. Ảnh: Bùi Minh Tuấn

Vườn rau của anh không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mà còn tạo cho tổ ấm nhỏ của anh những giây phút thư giãn giữa Hà Nội xô bồ. Anh chia sẻ trên Dân Trí: “Cứ Chủ Nhật, cả nhà lại cùng nhau lên thu hoạch sản phẩm trên vườn nhà. Năm 2016, gia đình tôi bội thu xà lách, su su, bí xanh, cả nhà dùng không xuể, phải biếu và cho nhiều…”. 

Chi 70 triệu, người bố biến sân thượng thành khu vườn trên mây
Anh không chỉ trồng rau mà còn nhiều loại quả, hoa. Ảnh: Bùi Minh Tuấn

Chứng kiến vườn rau xanh mướt, vào hàng lối của anh, gia đình ở thành phố nào cũng mơ ước. Nếu có thể, hãy tạo ra một không gian xanh cho gia đình nhỏ của bạn. Điều này vừa tốt cho sức khỏe gia đình vừa giúp bạn có những giây phút hòa mình thư giãn với thiên nhiên. 

Bạn có mơ ước một “khu vườn trên mây” như thế này không? Cùng chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm các thông tin về đời sống tại Bestie!

MẸ VIỆT Ở NHẬT BÀY CÁCH TRỒNG RAU MẦM KHÔNG TỐN SỨC, CÓ ĂN QUANH NĂM

Theo chị Hoa, việc trồng được một vườn rau mầm rất đơn giản, chỉ cần với những dụng cụ đơn sơ. Để tạo ra vườn rau này, bạn cần chuẩn bị khay rổ, hộp sữa giấy và khăn vải cùng các loại hạt giống rau.

Chị em cần chọn hạt giống cẩn thận sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C đợi cho đến khi hạt nảy mầm. Khi hạt giống nảy mầm dùng bình phụt nước để tạo độ ẩm cho rau. Tùy từng loại rau mà thời gian nảy mầm khác nhau nên chị em cần sự kiên nhẫn và chăm sóc tỉ mỉ. Thành quả thu lại sẽ khiến bất cứ ai đều hài lòng. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top