03/15/2022 13:57

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Để duy trì hôn nhân gia đình luôn ngọt ngào và bền vững, bên cạnh việc tin tưởng, cảm thông, chia sẻ và biết tiết chế bản thân, không so đo tính toán thiệt hơn thì cả vợ và chồng còn cần phải biết nhường nhịn và thấu hiểu nhau.

Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, dẫu có yêu thương nhau đến mấy thì hẳn vợ chồng cũng sẽ có lúc xảy ra bất đồng, mâu thuẫn, “cơm không lành, canh không ngọt” và đó là chuyện hết sức bình thường. Điều quan trọng là sau những bất hòa, mâu thuẫn thì cả hai người chọn hướng giải quyết thế nào để mối quan hệ của mình không bị rạn nứt. 

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi
Tin tưởng, cảm thông, nhường nhịn và thấu hiểu nhau... chính là bí quyết giúp duy trì hôn nhân luôn ngọt ngào và bền vững. Ảnh: Định Công

Trước tiên, muốn cuộc sống gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc thì người vợ cần phải biết lắng nghe những điều chàng muốn; ngược lại, các ông chồng cũng cần phải thấu hiểu những điều chị em cần ở người đàn ông của đời mình. Song song đó, cả hai cũng phải ghi nhớ 6 nguyên tắc cực kỳ quan trọng như sau.

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi
Vợ chồng nên biết lắng nghe nhau nhiều hơn, biết chàng muốn gì và nàng muốn gì để bù đắp những thiếu sót cho nhau. Ảnh: Huỳnh Minh Thương

>> Xem thêm: 3 mốc thời gian nhạy cảm, vợ chồng dễ ly hôn: Cẩn thận sau 3 năm cưới

3 điều đàn ông muốn ở vợ

- Được tôn trọng: Với đàn ông, dù đã kết hôn rồi thì họ vẫn cần được người phụ nữ bên cạnh tôn trọng, tin tưởng hơn là cần được chiều chuộng, thương yêu. Tuy nhiên, với nhiều chị em, họ lại vô tình quên hoặc xem nhẹ vấn đề này. Đàn ông sẽ cảm thấy rất vui khi luôn được người phụ nữ bên cạnh mình tôn trọng, ngưỡng mộ thay vì suốt ngày cứ chê bai, trách móc.

- Được khích lệ: Khích lệ, ngoài việc giúp chồng thêm cố gắng còn là "liều thuốc" giúp tình cảm gắn kết hơn mỗi ngày. Vậy nên chị em đừng bao giờ ngừng động viên chồng trong bất cứ công việc gì, đặc biệt là đừng bao giờ phủ nhận những nỗ lực của anh ấy, những công sức mà chồng đang bỏ ra hàng ngày vì cuộc sống gia đình.

- Được ủng hộ: Cũng giống như việc khích lệ, nếu là người tâm lý, chị em cần hướng sự quan tâm của mình vào những vấn đề chồng đang vướng phải trong công việc (hoặc những chuyện khác trong cuộc sống) đúng lúc. Những lúc như thế, thay vì có những lời lẽ khiến anh nhà thêm nhụt chí thì hãy đưa ra những lời chia sẻ, hết lòng ủng hộ chồng để anh ấy sớm vượt qua thử thách, khó khăn.

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi
Thay vì cứ chê bai, trách móc chồng, phụ nữ tâm lý cần biết ủng hộ và khích lệ anh ấy đúng lúc để "anh nhà" luôn vui vẻ. Ảnh: Định Công

>> Bạn xem chưa: 8 sai lầm vợ chồng thường mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ

3 điều phụ nữ muốn ở chồng

- Được lắng nghe: Trong cuộc sống hôn nhân, đôi khi thứ chị em mong muốn ở người đàn ông của đời mình không có gì "cao siêu", thậm chí còn rất đơn giản, chỉ cần các ông chồng biết cách lắng nghe chị em bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống. Chỉ cần chồng chân thành lắng nghe mọi nỗi ưu phiền của phụ nữ và lắng nghe với một thái độ tích cực cũng là niềm an ủi rất lớn lao đối với chị em. 

- Được lãng mạn: Khi chấp nhận "ràng buộc" cuộc đời mình với đối phương hẳn điều chị em mong muốn trước tiên là để có một bờ vai vững chãi cho mình tựa vào, là chỗ dựa tinh thần... Đến với nhau là để cùng nhau yêu thương, tận hưởng hạnh phúc. Vậy nên, mọi thứ đối với chị em có thể chịu được, nhưng nếu thiếu đi sự yêu thương, lãng mạn, những quan tâm từ chồng thì tình yêu ấy sớm muộn cũng sẽ rơi vào nhạt nhòa, ảm đạm.

- Được quan tâm: Là phụ nữ, hẳn ai cũng luôn muốn được người đàn ông bên cạnh quan tâm mình thật lòng. Khi bệnh tật, ốm yếu, cái chị em cần là một người đàn ông luôn luôn kề cận ở bên chăm sóc. Họ cần một người luôn dành sự quan tâm đặc biệt nhất cho mình. Thậm chí, chị em cần một người đàn ông biết từ cách chối những cuộc vui không quan trọng để về nhà ăn cơm với vợ con.

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi
Với chị em phụ nữ thì lắng nghe, quan tâm và lãng mạn chính là 3 thứ quan trọng mà họ mong muốn chồng thể hiện với mình mỗi ngày. Ảnh: Định Công

3 thêm...

Bên cạnh những nguyên tắc quan trọng hai người cần nhớ như trên, để giữ lửa hôn nhân gia đình, cả chồng và vợ cũng cần lưu ý đến "3 thêm" sau, đó là: Thêm thời gian cho nhau; thêm bao dung với nhau và thêm để tâm tới nhau.

Người ta thường bảo, vợ chồng là duyên nợ của nhau, có như thế thì dù có giông gió xảy ra trong cuộc sống hôn nhân, cả hai cũng vẫn có thể vượt qua và giữ vững hạnh phúc cho mình. Trong "3 thêm" như trên thì cái "thêm" nào cũng quan trọng đối với cuộc sống gia đình, nhưng trong thời đại công nghiệp ngày nay, có lẽ việc "thêm thời gian cho nhau" là vấn đề mà cả vợ hoặc chồng đều cần phải chú ý nhiều nhất.

Có thể thấy, sau một ngày bận rộn với công việc cùng bao áp lực, cả hai người ai cũng vậy, cũng đều muốn trở về mái ấm gia đình quây quần bên mâm cơm ấm áp cùng vợ/chồng và các con. Chỉ cần được quây quần bên tổ ấm yêu thương của mình, hẳn là mọi ưu phiền, áp lực với công việc bên ngoài sẽ tan biến ngay lập tức. Vậy nên, dù bận rộn đến mấy thì cả hai cũng cần dành thời gian cho nhau, để tâm đến nhau và khi xảy ra mâu thuẫn thì cần bao dung hơn với nhau để gia đình luôn "trong ấm ngoài êm", hạnh phúc ngập tràn.

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi
Dù công việc bên ngoài có bận rộn đến mấy thì cả hai cũng cần dành thời gian cho nhau... Ảnh: Sa Nguyễn

>> Đừng bỏ lỡ: 5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng nên biết để gia đình không mâu thuẫn 

3 bớt...

Tất nhiên, để hôn nhân ấm êm theo năm tháng thì ngoài "3 thêm" như trên, cả hai vợ chồng cũng cần chú ý đến "3 bớt", đó là: bớt suy nghĩ tiêu cực, bớt chỉ trích và bớt nghi ngờ nhau. Có thể thấy, sự nghi ngờ chính là "kẻ thù" lớn nhất của hôn nhân gia đình. Nếu giữa hai vợ chồng vẫn chưa tin tưởng nhau, vẫn còn cứ mãi nghi ngờ nhau, thì dù mối nghi ngờ ấy lớn hay nhỏ vẫn tạo ra một ranh giới bao la và một vết nứt lớn trong mối quan hệ.

Cũng như suy nghĩ tiêu cực, khi gặp bất đồng, cả hai nên bình tĩnh ngồi lại chia sẻ với nhau thay vì chỉ biết moi móc những chuyện không hay của cả hai ra và chỉ trích nhau. Hãy nhớ, để hôn nhân vững bền, thay vì nghi ngờ, suy nghĩ tiêu cực về nhau, chỉ trích nhau thì cả hai nên tin tưởng nhau, có như thế hai người mới có thể cùng nhau vượt qua được những chông gai, sóng gió của cuộc đời.

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi
Bên cạnh dành thời gian cho nhau thì cả hai cũng nên chia sẻ, trò chuyện với nhau nhiều hơn, bởi đây là cách đơn giản nhất giúp "hâm nóng" tình cảm gia đình. Ảnh: Hương Phạm

3 điều vợ chồng nên làm thường xuyên

- Trò chuyện: Có thể nói, giao tiếp, trò chuyện với nhau mọi vui buồn trong công việc, cuộc sống chính là "liều thuốc" đơn giản nhất giúp vợ chồng thấu hiểu nhau hơn. Trò chuyện cũng chính là “chất keo” cần thiết giúp vợ chồng thêm gắn kết. Vậy nên, buổi tối hay những ngày nghỉ, thay vì mỗi người mỗi góc làm việc riêng của mình thì vợ chồng nên dành thời gian chia sẻ, trò chuyện với nhau nhiều hơn. 

- Thức tùy lúc nhưng ngủ nên cùng lúc: Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những khía cạnh thiêng liêng nhất của việc hai người trở thành vợ chồng chính là thời gian thân mật, ấm áp nhất mà cả hai dành cho nhau trước khi cùng chìm vào giấc ngủ. Qua nghiên cứu, các chuyên gia cũng nhận thấy rằng, đối với chị em việc đi ngủ cùng lúc với chồng là điều đặc biệt quan trọng, bởi các chuyên gia nhận thấy rằng chính thói quen này sẽ giúp phụ nữ tương tác tích cực hơn với chồng vào ngày hôm sau. Và chính thói quen cả hai không đi ngủ cùng lúc đã tạo ra cảm giác cô đơn, từ đó khiến cả hai dần xa cách về mặt cảm xúc.

- Chia sẻ với nhau về tương lai: Khác với lúc còn "một thân một mình", khi đã quyết định gắn kết với đối phương dưới một mái nhà thì việc chia sẻ, trao đổi với nhau những vấn đề trong tương lai của gia đình là việc mà hai vợ chồng rất nên làm. Đừng ngần ngại chia sẻ với nhau những kỳ vọng trong tương lai như cuộc sống gia đình, những dự định, những ước mơ và cả những hoài bão… Chia sẻ về tương lai, kể cả những kế hoạch cho cả hai vợ chồng và cho cả gia đình sẽ tạo nên nền tảng để vợ chồng thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau cố gắng tốt hơn.

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi
Chia sẻ với nhau những vấn đề trong tương lai cũng là việc mà hai người rất nên trao đổi. Ảnh: Định Công

3 điều vợ chồng không nên làm thường xuyên

- Đặt công việc ưu tiên trước bạn đời: Dù cả hai đã sánh bước bên nhau một năm, mười năm hoặc nhiều hơn thế thì một trong hai người không nên và cũng không bao giờ được phép xem công việc là thứ ưu tiên trước tiên và trước cả người bạn đời của mình. Dễ thấy rằng, nếu suốt ngày chỉ biết đến công việc thì những người vợ hoặc chồng chắc chắn sẽ không còn nhiều thời gian dành cho gia đình, thậm chí những người xem công việc là ưu tiên của mình thì họ còn chẳng quan tâm đến gia đình, chỉ biết vùi đầu vào công việc. Vậy nên, để hôn nhân hạnh phúc thì cả hai vợ chồng cần xem gia đình và sự nghiệp đều quan trọng như nhau.

- Hơn thua khi tranh cãi: Vợ chồng mà chỉ chăm chăm hơn thua nhau khi tranh cãi cũng là một thói quen rất xấu. Theo các chuyên gia tâm lý, khi tranh cãi với nhau, nếu một trong hai người thường xuyên bộc lộ thói quen này thì cần phải sửa đổi càng sớm càng tốt, bởi đây là vấn đề lớn đối với hôn nhân gia đình.

- Ôm hết mọi thứ về mình: Với nhiều người, có lẽ vì quá yêu thương, chiều chuộng nửa kia mà phạm phải sai lầm nghiêm trọng: đó là việc gì cũng ôm hết về mình. Tuy nhiên, thay vì ôm đồm mọi việc trong nhà thì cả vợ hoặc chồng phải biết nghĩ đến mình và đừng tạo cho vợ/chồng có cơ hội dựa dẫm, ỷ lại. Hãy để cả hai cùng san sẻ gánh nặng gia đình cùng nhau, đó mới chính là hạnh phúc.

Những nguyên tắc giúp hôn nhân bền vững, biết càng sớm càng có lợi
Sau tất cả, điều quan trọng là cả hai cần tạo nên niềm tin và sự trung trung thực cho nhau. Ảnh: yêu là cưới
Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

Khi bước chân vào cuộc sống hôn nhân, chắc có lẽ chẳng có gia đình nào không xảy ra xung đột, thậm chí cãi vã, to tiếng với nhau. Nhưng, sau tất cả, điều quan trọng nhất là hai vợ chồng cần thấu hiểu và biết nhân nhượng nhau hơn. "Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn", chồng kiếm nhiều tiền hay vợ kiếm nhiều tiền không quan trọng bằng sự đồng thuận với nhau về tiền bạc. Chồng giỏi hay vợ giỏi không quan trọng bằng giữ hôn nhân giỏi. Còn bạn, nếu có bí quyết giữ lữa hôn nhân gia đình gì khác thì cùng chia sẻ với mọi người nha!

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác về góc của nàng tại Bestie nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN THỐNG NHẤT TRƯỚC KHI CƯỚI ĐỂ CÓ HÔN NHÂN HOÀN HẢO

Bên cạnh những nguyên gắc giữ lửa hôn nhân các cặp đôi cần chú ý như trên thì cũng còn rất nhiều vấn đề mà cả hai nên thống nhất với nhau trước khi "về chung một nhà" để cuộc hôn nhân sau đó luôn hoàn hảo. Khác hoàn toàn với cuộc sống độc thân, khi bước chân hôn nhân gia đình thì giữa hai người chắc chắn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. 

Theo các chuyên gia tâm lý, tài chính; nơi sống sau khi kết hôn; phân chia công việc nhà, kế hoạch sinh con... là 4 trong những vấn đề rất quan trọng với cuộc sống hôn nhân gia đình sau này của mỗi người. Vậy nên, nếu cả hai vẫn chưa thể trả lời thỏa đáng những vấn đề này thì nên suy nghĩ lại, đừng vội kết hôn bởi yêu là một chuyện nhưng khi quyết định kết hôn và về sống chung một nhà lại là chuyện rất khác...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top