11/09/2021 11:50

Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Huyện Hóc Môn, TP.HCM đang tăng nhanh số ca mắc Covid-19, trở thành điểm nóng của thành phố. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã dự liệu trước và đang nỗ lực kiểm soát tình hình.

Thông tin từ Tuổi Trẻ, qua test nhanh trong hai tuần từ ngày 23/10 đến 6/11, huyện Hóc Môn đã phát hiện 6.700 ca dương tính với Covid-19. Những xã tập trung nhiều ca mắc nhất là Đông Thạnh, Xuân Thới Thượng, Bà Điểm, Tân Thới Nhì, Nhị Bình… Với diện tích lớn, dân số đông, sự lây lan nhanh chóng trong cộng đồng được cho là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, lãnh đạo địa phương cũng đang cố gắng hết sức để kiểm soát dịch bệnh một cách nhanh nhất.

Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần
Sau 2 tuần test nhanh, huyện Hóc Môn đã phát hiện nhiều ổ dịch mới với số ca dương tính tăng nhanh. Ảnh: Công Luận

>> Xem thêm: Hệ miễn dịch đặc biệt giúp trẻ nhiễm Covid-19 ít trở nặng

Thông tin Tuổi Trẻ đăng tải, theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Hóc Môn, có 86% các ca bệnh đều có triệu chứng nhẹ, có 21 ca bệnh nặng cần chuyển viện và có 4 ca không qua khỏi. Trạm y tế phường đã hướng dẫn những ca bệnh nhẹ tự cách ly tại nhà và cung cấp túi thuốc đến tận nơi cho người bệnh. Hiện nay, tại hai xã Bà Điểm và xã Xuân Thới Thượng là hai điểm nóng nhất nên lãnh đạo huyện Hóc Môn đã triển khai các phương án xử lý ổ dịch có nguy cơ cao.

Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần
Đến ngày 6/11, huyện có hơn 6.700 ca mắc Covid-19. Ảnh: HCDC

Lãnh đạo huyện cũng nhận định địa bàn huyện Hóc Môn là khu vực rất dễ lây lan dịch bệnh vì mật độ dân số rất lớn, nhiều phòng trọ. Toàn huyện có 600.000 dân với hơn 100.000 người ở trọ, bên cạnh đó cán bộ y tế lại khá ít so với dân số. Nhiều F0 là công nhân đi làm tại các khu công nghiệp có ca mắc nên khi về nhà đã lây lan cho nhiều người khác. Đặc biệt sau khi thành phố mở cửa, thực hiện cuộc sống bình thường mới nhiều người đi lại, hoạt động hơn nên số ca mắc cũng tăng nhanh hơn.

Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần
Các F0 lây lan nhanh và có nhiều ổ dịch mới. Ảnh: HCDC
Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần
Lãnh đạo huyện cho biết do mật độ dân số cao cùng với việc người dân bắt đầu hoạt động trở lại như bình thường nên số F0 tăng nhanh. Ảnh: Dân Việt

Hiện nay, huyện Hóc Môn đang nỗ lực xử lý và kiểm soát tình hình dịch bệnh. Mục tiêu của huyện chính là theo dõi được tất cả các ca F0 trong địa bàn và hạn chế mức thấp nhất các ca bệnh nặng. Đến nay dù các ca dương tính tăng nhanh nhưng các ca chuyển viện đều không tăng. Huyện có chiến lược chăm sóc F0 ở mỗi xã đều có 3 nhóm: tổ chăm sóc F0 cộng đồng, trạm y tế lưu động và trạm y tế. Ba nhóm này cùng hoạt động theo các chức năng riêng để đảm bảo không bị trùng nhau và đạt được hiệu quả chống dịch tốt nhất.

Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần
Huyện đang nỗ lực kiểm soát dịch và chăm sóc tốt nhất cho các F0. Ảnh: Tuổi Trẻ
Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần
Mỗi xã đều có 3 tổ với chức năng rõ ràng để chống dịch một cách tốt nhất. Ảnh: Tuổi Trẻ

Lãnh đạo huyện Hóc Môn cũng đã thừa nhận việc để F0 tăng nhanh trên địa bàn chính là trách nhiệm của địa phương. Chính vì vậy, huyện vẫn luôn thông tin sự thật để biết mình đang đứng ở đâu, mức độ như thế nào, kịp thời phân tích, xử lý. Huyện cũng cho biết người dân không nên quá lo lắng vì hiện tại đã có 90% dân số trên 18 tuổi của huyện đã được tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid.

Bên cạnh đó, các phòng ban đều có kinh nghiệm phòng chống dịch, hệ thống y tế đảm bảo và đang có sự phân công rõ ràng nên tình hình sẽ sớm được kiểm soát. Bà con cần giữ gìn sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình nhất là người già, người có bệnh nền để tránh bị nhiễm Covid và chuyển nặng.

Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần
Lãnh đạo huyện đang cố gắng kiểm soát tình hình và khuyên người dân không nên quá lo lắng. Ảnh: HCDC
Test nhanh một huyện ở TP.HCM phát hiện 6.700 ca Covid-19 trong 2 tuần
Quy trình phát hiện và xử lý các F0 được huyện Hóc Môn nắm vững từng chi tiết. Ảnh: Tuổi Trẻ

>> Xem thêm: Vắc xin covid liệu có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ

Hành trình tự chữa Covid-19 đầy lạc quan của anh chàng điển trai

Hiện tại, dù chúng ta đã bước vào cuộc sống bình thường mới và hầu hết những người trên 18 tuổi đã được tiêm đủ vắc xin nhưng vẫn không thể chủ quan, lơ là. Dịch bệnh vẫn tiềm ẩn và có nhiều nguy cơ bùng phát. Chính vì vậy, hãy luôn giữ gìn sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, tuân thủ các biện pháp phòng dịch để bảo vệ những thành quả chống dịch mà cả nước đã rất khó khăn mới có được như ngày hôm nay.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Tiêm đủ hai mũi vắc xin vẫn có nguy cơ bệnh trở nặng

Hiện nay dù vắc xin phòng Covid-19 đã "phủ kín" nhiều địa phương tuy nhiên những nguy cơ về dịch bệnh vẫn không thể tránh khỏi vì vậy mỗi người đều cần phải hết sức cẩn trọng để không bị nhiễm bệnh. 

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình chia sẻ với Người Lao Động: “Dù hiện nay không còn bệnh nhân chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng bệnh nhân nặng thở máy, lọc máu vẫn còn nhiều. Khoảng 20 bệnh nhân phải thở máy, lọc máu tại đây, trong đó có nhiều bệnh nhân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19”. Theo Bộ Y tế, dù vắc xin mạnh đến đâu cũng không thể đạt được hiệu quả 100% mà chỉ dao động từ 70-80%. Vì vậy mới có trường hợp tiêm vắc xin đủ vẫn trở thành F0 và có thể trở nặng.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top