11/03/2021 15:17

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Do sự thiệt thòi về trình độ văn hóa cùng một số phong tục lạc hậu khiến cô gái trẻ người Dao sớm trải qua nhiều đời chồng. Câu chuyện của cô làm mọi người ngỡ ngàng và cũng rất thông cảm.

Trên báo Nông nghiệp đưa tin về câu chuyện của Hoàng Ủng Múi ở bản Hin Đăm (xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn). Ủng Múi là người Dao, sinh năm 1994 nhưng đã 6 lần lấy chồng, khi phóng viên đến thăm, Múi đang sống cùng người bố hơn 80 tuổi trong căn nhà đất chẳng có bất cứ tài sản nào giá trị. Mẹ của Múi bỏ đi đã lâu, cứ mỗi lần chia tay với bạn trai hoặc chồng là Múi lại trở về ở với bố. 

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận
Hoàng Ủng Múi sinh năm 1994 và theo phong tục của người Dao thì cô đã 6 lần lấy chồng. Ảnh: NNVN

>> Xem thêm: "Dở khóc dở cười" trước những phong tục có 1 không 2 trên thế giới

Dù không biết chữ nhưng cô gái Dao này rất giỏi tiếng Kinh vì đi làm thuê cho người ta từ sớm. Có lần đến xã Đồng Thắng (cùng huyện) để đốt than, có người thích Múi nên ngỏ lời xin cưới. Thế là Múi về nhà người ta làm vợ, cứ ngỡ từ nay sẽ có người yêu thương chăm lo cho mình nhưng chỉ hai tháng sau, bố mẹ đối phương bảo Múi và con trai họ không hợp tuổi nhau nên thế là bỏ. 

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận
Căn nhà đất không có bất cứ tài sản giá trị nào của bố con Múi. Ảnh: NNVN

Chồng thứ hai của Mũi cũng ở cùng huyện, quen biết trong lần Múi đến nhà cậu ruột chơi. Cặp đôi nhanh chóng có cảm tình rồi đối phương cũng ngỏ lời xin cưới, còn thịt một con lợn để mời anh em họ hàng. Tuy nhiên, ở chung được nửa năm thì gia đình xảy ra mâu thuẫn khiến Múi ôm bụng bầu bỏ về nhà.

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận
Các anh chị của Múi đều có cuộc sống riêng, lần nào mâu thuẫn với nhà chồng là Múi lại bỏ về ở với bố. Ảnh: NNVN

Khi bụng bầu đã lớn vượt mặt thì Múi được chị Lan (cựu trưởng thôn) mai mối với người khác - cũng là người chồng thứ ba của Múi, có đăng ký kết hôn đàng hoàng. Thế nhưng lấy nhau về, đối phương ham chén chú chén anh với bạn bè nên hai vợ chồng nhiều lần cãi vã. Chịu không nổi, Múi đành bỏ đi một mình vì chồng không cho dẫn con theo. 

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận
Đường vào ngôi nhà của bố con Múi. Ảnh: Dương Đình Tường

>> Đừng bỏ lỡ: Dạo quanh thế giới xem phong tục cưới kì lạ

Chồng thứ tư của Múi ở tỉnh Yên Bái, quen nhau trong lần Múi đi thăm chị gái. Người nọ thích Múi lắm và cũng đã ở chung với nhau, nếu không vì Covid thì có lẽ làm đám cưới rồi, thế nhưng có lần gọi điện, biết Múi đi hát cùng với bạn dưới thị trấn nên đối phương nổi cơn ghen, thế là chia tay luôn. 

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận
Múi còn rất trẻ nhưng đã gặp nhiều lận đận trong chuyện tình duyên. Ảnh: Dương Đình Tường

Trong một lần đi phát nương thuê thì Múi quen người chồng thứ năm, ở chung được tháng thì muốn cưới. Bố của Múi cũng đồng ý nhưng người chồng thứ ba lại không chịu làm thủ tục chia tay, đòi hỏi Múi phải góp 100 triệu lúc làm nhà và sắm đồ mới được. “Nhà không được ở, đất rừng không được chia, con không được một đứa thì sao mình phải trả, mà mình lấy đâu ra tiền? Giờ người kia cũng không muốn lấy mình nữa”, Múi kể.

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận
Đứa con đầu lòng của Múi (bé áo vàng) được một người họ hàng nhận nuôi giúp. Ảnh: NNVN

Chồng thứ sáu mà Múi quen cũng hứa hẹn sẽ yêu thương và cưới Múi nhưng rốt cuộc cũng không thành. “Nhà mình không có gì ăn, người ta bảo là có nhiều đồi, nhiều ruộng, cứ xuống nhà anh không thiếu gạo ăn, không thiếu tiền tiêu nhưng chỉ lừa mình thôi”, Múi ngậm ngùi nói. 

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận
Một ngôi nhà đất ở bản Hin Đăm nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Dương Đình Tường

Lúc đang trò chuyện với nhà báo thì điện thoại Múi có cuộc gọi đến, Múi ngượng ngùng bảo mình đang có người yêu ở Bắc Giang, quen biết qua mạng xã hội đã được 20 ngày, sắp tới đối phương sẽ đến nhà Múi để thăm chơi, được thì xin cưới luôn. Sự hồn nhiên của người phụ nữ sinh năm 1994 làm mọi người không khỏi cảm thấy thương cảm. 

Qua 6 đời chồng khi chỉ ngoài 20, cô gái sinh năm 1994 vẫn lận đận
Múi đang quen bạn trai ở Bắc Giang và đặt nhiều hy vọng vào mối quan hệ này. Ảnh: Dương Đình Tường
Lấy chồng gần sướng thế nào

Theo phong tục của người Dao, một phụ nữ được gọi là có chồng khi cúng ma ở nhà chàng trai, dù hai người chưa chính thức làm lễ cưới. Liệu rồi chàng trai mà Hoàng Ủng Múi quen qua mạng xã hội lần này có phải là người chồng cuối cùng hay chưa, không ai biết trước được. Mọi người chỉ có thể cầu chúc cho Múi sẽ gặp nhiều may mắn, có cuộc sống ổn định và vui vẻ. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NƠI PHỤ NỮ ĐƯỢC LẤY NHIỀU CHỒNG VÀ CẢ ĐỜI KHÔNG CẦN PHẢI TẮM

Ngoài câu chuyện có nhiều chồng của Hoàng Ủng Muối thì trước đó, cộng đồng mạng cũng từng dành nhiều sự quan tâm đối với nét văn hóa độc đáo của bộ tộc Himba ở vùng Kaokoland, phía tây bắc đất nước Namibia. Nơi này phụ nữ có truyền thống không mặc quần áo và không phải tắm cả đời. Đặc biệt Himba được coi là chế độ mẫu hệ nên các chị em có quyền lấy nhiều chồng và cũng có quyền quyết định mọi vấn đề trong cuộc sống giống như nam giới.

Bên cạnh đó, tại một khu vực xa xôi của Tây Tạng cũng có phong tục kỳ lạ không kém, đó là việc cô dâu còn trinh tiết khi đi lấy chồng chính là một sự xui xẻo. Bởi người nhà của những chú rể cho rằng cô dâu còn trong trắng có nghĩa là chưa có kinh nghiệm trong chuyện phòng the nên khi lấy về không thể phục vụ tốt cho chồng. Cho nên phụ nữ ở đây phải qua đêm với 20 người đàn ông mới thực sự hấp dẫn và dễ lấy chồng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top