11/23/2021 15:33

Nhà Nhiều Lá: Nơi hội tụ những tâm hồn trẻ thích “sống xanh”

Thuy Vy - Theo thethaovanhoa.vn Thuy Vy

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Đổi pin lấy cây, thu gom vỏ hộp sữa, thư viện cộng đồng, nhóm dạy học Làng trẻ miễn phí,… Đây chính là những hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng và môi trường được xây dựng từ một nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.

Những năm gần đây, xu hướng sống xanh, bảo vệ môi trường đang dần được tiếp cận đến công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. Đâu đó trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn, có một ngôi nhà nhỏ hội tụ các bạn trẻ say mê và đầy nhiệt huyết với một dự án cộng đồng mang tên: Nhà Nhiều Lá. Những con người rất khác nhau: khác về lứa tuổi, khác về vùng miền, khác về tính cách nhưng các bạn cùng có niềm quan tâm đặc biệt với sách, môi trường và trên hết là mong muốn đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Dự án Nhà Nhiều Lá - nơi hội tụ các bạn trẻ nhiệt huyết và mong muốn đóng góp cho cộng đồng. Ảnh: Facebook Nhà Nhiều Lá

>>> Xem thêm: Đổi rác lấy thức ăn, vừa bảo vệ môi trường vừa giúp đỡ mọi người

Nhà Nhiều Lá là một dự án “xanh”, được sáng lập bởi một chàng trai Hà Nội – Hoàng Quý Bình. Với niềm đam mê, nhiệt huyết và mong muốn cống hiến cho cộng đồng, chàng trai đã “dựng” nên một ngôi nhà nhỏ tại quận 10, TP.HCM, là nơi sinh hoạt, giao lưu giữa các nhóm bạn trẻ. Tại đây, anh cùng các bạn trẻ trong nhóm thành lập một thư viện cộng đồng để tất cả mọi người có thể đến đây đọc sách, mượn sách hoặc là quyên góp, trao đổi sách với Nhà. Dự án còn đặc biệt quan tâm đến giáo dục và môi trường, không thể không kể đến Lớp học miễn phí tại Làng Trẻ SOS Gò Vấp và các sự kiện sống xanh của Nhà.

Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Lớp học 0 đồng tại Làng Trẻ SOS với những "giáo viên" tình nguyện đến từ khắp nơi tại Sài Gòn. Ảnh: Facebook Nhà Nhiều Lá

Được biết, dự án Nhà Nhiều Lá được thành lập vào cuối năm 2020 dưới sự quản lý của anh Hoàng Quý Bình và ban điều hành của dự án. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều các bạn tình nguyện viên, cộng tác viên đồng hành cùng Nhà. Anh Bình cho biết, tại Hà Nội anh đã thành lập Làng Trẻ SOS - nơi dạy học miễn phí dành cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và đã duy trì được hơn 6 năm. Sau khi “Nam tiến”, anh cũng thành lập thêm một Làng Trẻ SOS ở đầu cầu TP.HCM tại Gò Vấp. Sau một năm gầy dựng Nhà Nhiều Lá cùng Làng Trẻ SOS, lớp học cộng đồng này của anh đã ổn định được khoảng 130 em học sinh. 

Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Làng Trẻ SOS nhận học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, nhưng chủ yếu là các bạn nhỏ Tiểu học. Ảnh: Facebook Nhà Nhiều Lá

Làng Trẻ SOS Gò Vấp là một phần không thể thiếu trong dự án Nhà Nhiều Lá của anh Hoàng Quý Bình. Làm “gia sư 0 đồng” không dễ dàng gì, thế nhưng Làng trẻ đã quy tụ được các bạn sinh viên của khắp các trường Đại Học và cả nhân viên văn phòng, những người tình nguyện đến giảng dạy cho các em nhỏ vào mỗi tối. 

Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Cứ mỗi cuối tuần, các bạn sinh viên lại đến với Làng để dạy học cho các em nhỏ, hoặc cùng nhau ở "Nhà" ôn tập, học bài. Ảnh: Facebook Nhà Nhiều Lá
Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Mùa dịch năm nay, Nhà phải đóng cửa tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên các bạn vẫn cố gắng duy trì dạy online miễn phí cho các em học sinh. Ảnh: Facebook Nhà Nhiều Lá

Nhắc lại về sự kiện Đổi Pin Lấy Cây vào tháng 4 năm 2021, anh Bình chia sẻ rằng, đây là sự kiện làm anh tự hào nhất về các bạn tình nguyện viên ở Sài Gòn. Nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên và tất cả mọi người, Nhà Nhiều Lá đã tiếp nhận hơn 120.000 viên pin và thiết bị điện tử để gửi về cho điểm tập kết của Việt Nam Tái Chế. Cứ mỗi 5 viên pin, “khách hàng” sẽ nhận về một chậu sen đá hoặc xương rồng cực kỳ đáng yêu do chính tay các bạn tình nguyện viên chăm sóc.

Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Sự kiện Đổi Pin Lấy Cây vào tháng 4 năm 2021 thu hút sự quan tâm đông đảo của cư dân Sài Gòn. Ảnh: Facebook Nhà Nhiều Lá
Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Những món quà nhỏ đến từ các tình nguyện viên Nhà Nhiều Lá trao tặng cho các bạn đến đổi pin lấy cây. Ảnh: Facebook Nhà Nhiều Lá

“Ban đầu sự kiện chỉ dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nhưng do số lượng người đến đổi pin quá lớn, các bạn phải “nới” sự kiện ra kéo dài đến 9 ngày. Ngay tại thời điểm đó anh lại không có mặt ở Sài Gòn vì phải ra Hà Nội có việc, không có anh bên cạnh thế nhưng các bạn lại rất giỏi trong việc tự quản lý sự kiện và hoàn thành một cách xuất sắc.

Qua đó, anh cũng rất vui mừng vì thấy được sự quan tâm của người dân Sài Gòn với sự kiện, đồng thời cũng là quan tâm đến môi trường. Anh nghĩ là vấn đề bảo vệ môi trường là một hành trình dài và mọi người cần sự đồng hành và thấu cảm. Cho nên qua sự kiện, các bạn đã truyền được cảm hứng sống xanh, gia tăng số lượng người quan tâm đến môi trường” – Nhà sáng lập dự án Nhà Nhiều Lá kể lại. 

Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Bên cạnh các hoạt động sống xanh, Nhà còn xây dựng Thư viện cộng đồng để các bạn trẻ có cơ hội trao đổi tri thức. Ảnh: Facebook Nhà Nhiều Lá

“Mỗi ngày được sống là mỗi ngày biết ơn cuộc đời” 

Chẳng có ai muốn đi làm không lương, thế nhưng suốt nhiều năm qua, chàng trai Hà Nội 27 tuổi luôn nỗ lực và tâm huyết với những dự án phi lợi nhuận của mình. Chia sẻ về quan điểm sống “xanh”, anh nói rằng trong suốt khoảng thời gian tồn tại, con người đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến Trái Đất, thế nên mình phải làm gì đó để “sửa sai”, để bảo vệ môi trường sống của chính bản thân mình. 

Nhóm các bạn trẻ ở Sài Gòn.thực hiện dự án mang tên Nhà Nhiều Lá
Hoàng Quý Bình - chàng trai Hà Nội và những "đứa con tinh thần" lớn nhất của anh. Ảnh: FBNV
CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG - Lớp học đặc biệt của đám nhóc nghèo ở làng ĐH

Trên hành trình hành động vì cộng đồng, Hoàng Quý Bình không hề cô độc mà luôn có sự đồng hành bởi rất nhiều bạn trẻ từ Bắc chí Nam. Điều này đã tiếp thêm sức mạnh mãnh liệt cho anh, vì những điều anh làm đâu đó đã thay đổi được tư duy và hành động của lớp trẻ. Với những giá trị tích cực mà Nhà Nhiều Lá mang lại, chắc chắn đây sẽ là một nền tảng vững chắc cho thế hệ “hành động vì cộng đồng trong tương lai". 

Xem thêm nhiều bài viết hay về đời sống tại Bestie nhé!

MOMSCLUB: CỘNG ĐỒNG LÀM MẸ SIÊU XỊN SÒ

Với bất kì người phụ nữ nào, thiên chức làm mẹ cao cả và thiêng liêng hơn bao giờ hết. Chắc hẳn từ những ngày đầu có con, các chị em đã phải bắt đầu chuẩn bị rất nhiều kiến thức để sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ bé của mình. Cộng đồng Momsclub sẽ giúp các mẹ trang bị kiến thức cũng như kinh nghiệm làm mẹ từ a-z nè!

Click tại đây để tham gia ngay nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top