11/02/2021 17:26

Gen Z - Thế hệ thích ngồi cà phê sang chảnh làm việc hơn ở văn phòng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Không phải văn phòng công ty, địa điểm làm việc lý tưởng, có thể xem là "chân ái" của giới trẻ ngày nay chính là những quán cà phê với không gian siêu sang chảnh.

Nghe qua 2 chữ "văn phòng" thôi cũng đủ hiểu đây là nơi đòi hỏi sự chuyên nghiệp, tác phong đâu vào đấy. Thế nhưng với người trẻ, cụ thể là gen Z thì "văn phòng" lại đem tới cho họ cảm giác gò bó và cứng nhắc. Để có được sự thoải mái và thư giãn, nhiều người bắt đầu tìm tới không gian "thần thánh" tại các quán cà phê.

Gen Z - Thế hệ thích ngồi cà phê sang chảnh làm việc hơn ở văn phòng
Bên này gò bó còn bên kia mặc sức mà "bung xõa". Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Gen Z học nấu ăn độc lạ trong mùa giãn cách: 7749 món có TikToker lo

Cảnh tượng quen thuộc mà ai cũng từng bắt gặp khi bước chân vào các quán cà phê chính là nhiều người trẻ chăm chú nhìn vào màn hình máy tính. Rốt cuộc, lý do nào mà nhiều người lại đồng ý "móc hầu bao" một khoản tiền từ hàng chục cho đến hàng trăm nghìn đồng để hưởng không gian tại đây chứ nhất quyết không chịu "bó chân" ở văn phòng.

Gen Z - Thế hệ thích ngồi cà phê sang chảnh làm việc hơn ở văn phòng
Mặc cho giá chát, nhiều người vẫn chẳng ngại chi. Ảnh: netnews

Trước hết, ta hãy bàn về môi trường làm việc ở văn phòng. Có thể thấy, đại đa số các văn phòng ngày nay đều được thiết kế theo mô hình mở. Nó có nghĩa là hoàn toàn không tồn tại vách ngăn giữa các nhân viên. Đây đích thị là nỗi ám ảnh với những người không chịu được tiếng ồn. Sẽ ra sao nếu đồng nghiệp bên cạnh cứ suốt ngày luyên thuyên chuyện gia tình, tình cảm hay cả căn phòng đều bị bao trùm bởi những màn chèo kéo khách hàng qua điện thoại.

Gen Z - Thế hệ thích ngồi cà phê sang chảnh làm việc hơn ở văn phòng
Tiếng ồn không mong muốn khiến người ta mất tập trung, thậm chí là nổi quạu. Ảnh: Rovaland

Nói ở văn phòng bị ảnh hưởng thì quán cà phê chẳng lẽ không ồn? Dĩ nhiên, tiếng ồn thì môi trường nào cũng không tránh được. Có điều, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: tiếng ồn vừa phải tại các quán cà phê là một dạng tạp âm rất tốt cho sự tập trung, còn giúp tăng khả năng sáng tạo. Mặt khác, muốn chìm đắm trong không gian riêng, bạn hoàn toàn có thể "chữa cháy" bằng cách sử dụng tai nghe mà chẳng cần phải bận tâm đến chuyện bị đồng nghiệp xung quanh soi mói.

Gen Z - Thế hệ thích ngồi cà phê sang chảnh làm việc hơn ở văn phòng
Cùng là tiếng ồn nhưng ồn ở quán cà phê thì rất khác. Ảnh: lifestyle

Với gen Z mà nói, làm việc không đơn thuần chỉ là hoàn thành nhiệm vụ mà còn gắn liền với thư giãn, vui chơi và trải nghiệm. Giữa một nơi linh hoạt, không gò bó và một nơi đều đặn 8 tiếng mỗi ngày, khả năng được lựa chọn của vế đầu chắc chắn sẽ cao hơn. Thực tế, khi người ta rủ nhau "đi cà phê" thì chưa chắc đã là uống nước bình thường mà là đi làm việc, thậm chí là ký hợp đồng. Danh sách những quán cà phê mang "phong cách doanh nhân" kể sương sương thôi cũng được chục gạch đầu dòng ấy chứ.

Gen Z - Thế hệ thích ngồi cà phê sang chảnh làm việc hơn ở văn phòng
Có cầu thì chắc chắn sẽ có cung. Ảnh: halotravel

>> Xem thêm: Mua giùm đồng nghiệp đồ ăn, trầy trật đòi lại tiền còn bị nói tính toán

Hỏi ý kiến một số bạn trẻ có xu hướng chọn quán cà phê làm "điểm dừng chân", câu trả lời nhận được khá giống nhau. Hầu hết đều cho rằng môi trường ở quán cà phê giúp công việc thuận lợi và trôi chảy hơn nhiều. 

Gen Z - Thế hệ thích ngồi cà phê sang chảnh làm việc hơn ở văn phòng
Tuy mất tiền nhưng đổi lại được kha khá thứ. Ảnh: dreamcoffee

Bạn M.N (SN 1998) cho hay: "Mình thích làm việc ở quán cà phê vì cảm thấy không gian ở đây thoải mái, dễ thở hơn nhiều. Mình cũng thử so sánh năng suất làm việc giữa hai nơi, kết quả là ngồi ở quán mình tập trung hơn nên công việc cũng hoàn thành sớm".

"Chỗ mình đến mặc dù giá nước có hơi cao một tí nhưng ok lắm. Dù mọi người nói chuyện hơi to nhưng mình không thấy khó chịu tí nào. Mình cũng tranh thủ làm nhanh cho xong việc để còn ngồi thư giãn", bạn T.N (SN 1999) chia sẻ.

Gen Z - Thế hệ thích ngồi cà phê sang chảnh làm việc hơn ở văn phòng
Nhiều người còn tranh thủ làm việc cho xong để còn tập trung xơi nước. Ảnh: T.N
Cô giáo Vật Lý “Gen Z” Minh Thu: Xinh như hotgirl, giảng bài hay còn chơi game đỉnh

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những ý kiến cho rằng chẳng có môi trường nào phù hợp để làm việc hơn văn phòng. Chưa kể, việc ngồi quá lâu tại các quán cà phê nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của quán. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

NHỮNG MẸO ỨNG XỬ NƠI CÔNG SỞ

Nói đi cũng phải nói lại, không phải ai cũng có thể làm việc từ xa. Trường hợp bắt buộc phải đến công ty, làm việc trong một xã hội thu nhỏ, bạn nhất định phải bỏ túi những mẹo ứng xử sau đây để được bình yên, không trở thành cá nhân bị mọi người cô lập. Cụ thể:

- Kiểm soát giọng nói là điều cần thiết. Sự thay đổi ngữ điệu sẽ rất dễ gây ra những hiểu lầm không đáng có. Vậy nên, bất cứ lúc nào giao tiếp cùng đồng nghiệp hay cấp trên, hãy giữ bình tĩnh và dùng giọng điệu nhẹ nhàng hết sức có thể.

- Hòa đồng, thân thiện không có nghĩa là phải "thảo mai". Chẳng hạn, khi thấy ai đó đang gặp khó khăn, bạn chỉ cần hỏi han, chia sẻ đôi 3 câu chứ đừng quá lố.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top