11/01/2021 14:24

Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Sau khi mọi người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, TP.HCM đang đề xuất tiêm mũi thứ 3 cho một số đối tượng để củng cố thêm "lớp áo giáp" bảo vệ khỏi dịch bệnh.

Thông tin từ Tuổi Trẻ, tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 của ngành y tế trong đợt dịch thứ 4 diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) vào chiều 30/10, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Sở Y tế TP.HCM đang đề xuất với UBND thành phố tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu chống dịch trong tháng 11 và 12 năm nay, tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên trong năm 2022.

Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?
TP.HCM đang đề xuất tiếp tục tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19. Ảnh: NLD

>> Xem thêm: PGĐ Sở Y tế TP.HCM: Tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có nguy cơ chuyển nặng

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), hiện nay TP.HCM đang đẩy nhanh chiến dịch chủng ngừa vắc xin Covid-19 với mục tiêu sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Vắc xin vẫn đang là "lớp áo giáp" bảo vệ con người khỏi virus. Thành phố vẫn đang tiếp tục tiêm vét cho những công dân từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là những người mới ở quê lên thành phố làm việc và chưa tiêm đủ vắc xin Covid-19.

Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?
Hiện nay, TP.HCM đang dần hoàn thành việc bao phủ vắc xin vào cuối năm 2021. Ảnh: Thời báo TP.HCM
Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?
Hiện nay TP.HCM đang tiêm vét cho một số người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Ảnh: TVPL

Bên cạnh đó TP.HCM đang tích cực đẩy mạnh việc tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 17 tuổi ở tất cả 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Chỉ tính trong ngày 30/10 đã có tới 135.491 người trẻ trong độ tuổi trên được tiêm ngừa và cộng dồn với ngày 31/10 thì số lượng người được tiêm mũi 1 là 352.001 người. 

Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?
Hai tháng cuối năm thành phố bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ từ 13-17 tuổi. Ảnh: HCDC

Với tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid như hiện nay, TP.HCM có thể hoàn thành việc bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên vào cuối năm 2021. Chính vì vậy thành phố đề xuất tiếp tục tiêm nhắc lại mũi thứ 3 cho một số đối tượng. TS Vĩnh Châu cho biết: “Đây là mũi tiêm nhắc lại với những người đã tiêm đủ hai mũi sau 6 tháng đến một năm, tùy loại vắc xin, không phải mũi tăng cường”. 

Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?
Thành phố tiếp tục lên kế hoạch tiêm mũi 3 vắc xin cho một số đối tượng. Ảnh: NLD
Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?
Vùng có nguy cơ cao và lực lượng tuyến đầu chống dịch sẽ được tiêm mũi 3 vào cuối năm 2021. Ảnh: Dân Trí

Theo kế hoạch, 2 tháng cuối năm thành phố sẽ tiêm vét mũi 2 vắc xin cho người dân từ đủ 18 tuổi chưa tiêm và tiêm mũi 3 cho những đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ cao và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tiếp theo sang năm 2022, ngành Y tế TP.HCM dự kiến sẽ tiêm mũi 1, 2 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, đồng thời tổ chức tiêm mũi 3, 4 cho những người đủ thời gian theo quy định sau khi tiêm 2 mũi vắc xin đầu tiên.

Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?
Những người đủ thời gian theo quy định sau khi tiêm 2 mũi đầu có thể sẽ được tiêm mũi 3 vào đầu năm 2022. Ảnh: NLD

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhấn mạnh: “Vắc xin là chiến lược lâu dài và hàng đầu, phải đảm bảo độ bao phủ đến toàn người dân. Ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng có nguy cơ cao như thai phụ, người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, béo phì và lực lượng chống dịch”.

Đề xuất tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?
Hiện tại, vắc xin đang thực hiện rất tốt tác dụng của nó giúp ngăn chặn bùng phát dịch bệnh. Ảnh: Bộ Y tế

>> Xem thêm: Bác sĩ giải thích một số phụ nữ bị rụng tóc sau khi tiêm vắc xin

Khi F0 "quẩy tung" bệnh viện: "Nghĩ ngợi gì, nhảy lên cho Covid nó sợ"

Có thể thấy vắc xin đã phát huy tác dụng, giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên, hiện nay để bảo vệ thành quả chống dịch và ngăn không cho dịch bùng phát trở lại, tất cả mọi người đều nên thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, làm quen với cuộc sống bình thường mới, đảm bảo 5K và tiêm phòng đầy đủ. Tính đến chiều ngày 31/10, tình hình dịch của TP.HCM được phủ màu vàng có nghĩa là ở mức trung bình. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc hoàn toàn để mọi người có cuộc sống bình yên như trước.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

TP.HCM rút ngắn khoảng cách thời gian giữa hai mũi AstraZeneca còn 6 tuần

UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Y tế về việc áp dụng với người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer) rút ngắn xuống còn tối thiểu 6 tuần. Theo các chuyên gia đây là khoảng cách an toàn và vẫn giúp vắc xin phát huy đầy đủ tác dụng.

Trước đó khoảng cách thời gian giữa hai mũi vắc xin AstraZeneca là từ 8 - 12 tuần. Giờ đây có thể rút ngắn xuống 6 tuần sẽ giúp cho việc bao phủ vắc xin được thực hiện nhanh chóng hơn và cũng sẽ nhanh kiểm soát được dịch bệnh. 

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách HCDC (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM) cho biết: "Hiện tại, tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 của TP.HCM rất cao, đạt trên 93% toàn dân. Thậm chí, con số này có thể cao hơn, đến gần 100% bởi số lượng dân toàn thành phố (khoảng 7,2 triệu người) được thống kê dựa trên thu thập ngày 30/6."

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top