11/19/2021 17:32

Chàng sinh viên Khmer "ai thuê gì làm đó" giành 13 suất học bổng

Võ Hồng Hoàng Nhi  - Theo thethaovanhoa.vn Võ Hồng Hoàng Nhi

Với ý chí vượt qua khó khăn tìm con chữ thoát khỏi cảnh nghèo, chàng sinh viên trẻ 9X người Khmer Thạch Hữu Nhân đã xuất sắc giành được 13 suất học bổng trong những năm ngồi trên ghế giảng đường Đại học.

Thông tin từ Dân Trí, chàng sinh viên người Khmer Thạch Hữu Nhân (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đang học năm cuối ngành Xã hội học, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Cần Thơ đã phải làm nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo chi phí học tập suốt gần 4 năm qua.

Chàng trai xóa bỏ định kiến của vùng quê để giành 13 suất học bổng
Dù phải vừa học vừa làm nhưng Hữu Nhân luôn đạt thành tích học tập xuất sắc và đạt nhiều học bổng. Ảnh: Báo Dân Trí

>> Xem thêm: Khâm phục nghị lực của cậu bé 8 tuổi đi tìm con chữ bằng hai tay

Khó, khổ… nhưng vẫn phải làm

Gia đình không mấy khá giả, không có đất canh tác, mẹ mắc nhiều chứng bệnh, công việc của ba lại không ổn định.  Có một tuổi thơ không được êm đềm như các bạn trẻ khác nhưng chưa bao giờ Nhân có ý nghĩ từ bỏ ước mơ được đi học của mình. 

Vùng quê của Nhân còn nhiều khó khăn, việc học hành chưa được chú trọng, nhiều gia đình chỉ mong con học vừa đủ chỉ để biết mặt chữ, rồi cho nghỉ học để phụ làm rẫy, làm công nhân ở các thành phố lớn. Với Nhân thì khác, bản thân luôn mơ ước được trở thành sinh viên. Vì chỉ có con đường học tập mới có thể đưa Nhân và gia đình thoát ra khỏi cảnh nghèo khổ.

Chàng trai xóa bỏ định kiến của vùng quê để giành 13 suất học bổng
Luôn chăm chỉ đọc thêm sách tiếng Anh để trau dồi vốn ngôn ngữ. Ảnh: Báo Dân Trí

Vì gia cảnh khó khăn nên để theo đuổi ước mơ, bắt đầu từ những năm 14 tuổi, mỗi dịp hè Nhân đều lên TP.HCM hoặc Bình Dương tìm việc làm để kiếm thêm tiền chi trả cho việc học của mình. Tại đây, Nhân xin làm thời vụ đóng gói thực phẩm, phụ hồ, công nhân giày da để tự kiếm tiền mua sách vở, chi phí cho năm học mới. Dù vậy, suốt 12 năm phổ thông, chàng trai Khmer này đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Chàng trai xóa bỏ định kiến của vùng quê để giành 13 suất học bổng
  Có thời gian rảnh Hữu Nhân lại đến thư viện để nghiên cứu thêm kiến thức. Ảnh: Molistar

Vượt qua hoàn cảnh để đi tìm con chữ

Để đi đến năm thứ 4 ở giảng đường đại học với Hữu Nhân là cả một câu chuyện dài với nhiều sự nỗ lực và cố gắng. Hiện tại, cậu bạn đang là sinh viên năm 4 ngành Xã hội học, Trường ĐH Cần Thơ. Vì hoàn cảnh khó khăn và luôn có thành tích học tập tốt nên Nhân được nhà trường xem xét và miễn giảm tất cả các loại học phí. Mọi chi phí sinh hoạt khác hầu như Nhân phải tìm cách lo liệu. Những công việc như giữ xe, phụ bếp, bán bánh mì, trà sữa, làm bảo vệ… Nhân đều đã từng làm qua.

Chàng trai xóa bỏ định kiến của vùng quê để giành 13 suất học bổng
Hữu Nhân có một niềm đam mê với sách vô cùng to lớn Ảnh: Báo Dân Trí

Khi không có giờ học, ai thuê gì thì Nhân đều nhận làm. Có ngày, Nhân nhận làm từ sáng sớm đến tối khuya mới về đến phòng. Nhân luôn cố gắng làm việc mỗi ngày để tự trang trải cho cuộc sống của mình cũng như để bớt đi gánh nặng cho gia đình. Những ngày ở giảng đường với bao trở ngại về kinh tế, ngoài đi làm thêm, Nhân nỗ lực khắc phục bằng cách theo dõi thông tin học bổng, phấn đấu không ngừng để đạt các tiêu chí. Từ 2018 đến nay, Nhân đã giành được 13 suất học bổng vì có thành tích học tập xuất sắc.

>> Xem thêm: Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số

Chàng trai xóa bỏ định kiến của vùng quê để giành 13 suất học bổng
Chàng trai trẻ luôn cố gắng chăm chỉ ôn bài những khi có thời gian rảnh Ảnh: TTXVN

Dù phải trải qua rất nhiều những khó khăn nhưng Nhân vẫn không hề có ý định từ bỏ mà luôn cố gắng vươn lên từng ngày. Một điều đáng nể hơn đó là, dù bận rộn phải vừa đi làm thêm ở ngoài, vừa phải đi học trên trường nhưng chàng trai này với sự nhiệt huyết và sức trẻ của mình vẫn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện hay những đội nhóm hướng đến lợi ích cộng đồng. 

Chàng trai xóa bỏ định kiến của vùng quê để giành 13 suất học bổng
Chàng sinh viên Khmer làm shipper tình nguyện để vận chuyển cơm, nhu yếu phẩm trong mùa dịch  Ảnh: Thanh Duy

Tiếp tục hành trình cho tương lai 

Sau khi tốt nghiệp, chàng trai muốn trở thành một nhà kinh doanh và là một người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sau này để họ có động lực vượt qua khó khăn, kiên trì với con đường học tâp cũng giống như những gì mà Hữu Nhân đã trải qua. 

Chàng trai xóa bỏ định kiến của vùng quê để giành 13 suất học bổng
Ngoài giờ học, Hữu Nhân còn đảm luôn cả việc chăm sóc gà phụ giúp gia đình. Ảnh: Báo Dân Trí
Học trò khuyết tật

Vượt ra khỏi những định kiến của vùng quê là nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình, Thạch Hữu Nhân của hiện tại đang từng ngày cố gắng để bản thân được hoàn thiện và thành công hơn. Chàng trai trẻ 9x này đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng của thầy cô và các bạn trẻ xung quanh. Hy vọng tương lai xa hơn Hữu Nhân sẽ đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CÔ GÁI TÊN Ô XIN, RỬA CHÉN THUÊ NĂM NÀO GIỜ TRỞ THÀNH GIẢNG VIÊN ĐH Y 

Tương tự Thạch Hữu Nhân, cô gái Trần Thị Ô Xin với cái tên siêu đặc biệt đã làm nhiều người trầm trồ vì những cố gắng và thành quả mà cô đã gặt hái được. Lựa chọn Y dược Huế vì mong muốn trở thành bác sĩ nhưng hành trình chạm tay tới thành công của cô lại chẳng hề dễ dàng.

Gia cảnh khó khăn, thiếu vắng đi bóng dáng của bố, mẹ là trụ cột chính trong gia đình. Hiểu được nỗi khổ từ mẹ, cô gái ấy đã không ngừng cố gắng nỗ lực mỗi ngày. Sau những cố gắng, Ô Xin đã nhận được kết quả vô cùng xứng đáng, ngoài danh hiệu top 10 sinh viên thủ khoa ngành Y khoa, Ô xin còn lọt top 25 sinh viên ngành Y khoa đạt kết quả học tập xuất sắc toàn khóa.

Bài viết liên quan

Từ khóa:  bài học, Văn học
Video có thể bạn quan tâm
CÒN TRẺ NÊN BIẾT 15 ĐIỀU NÀY, ĐỪNG ĐỂ SỐNG NỬA ĐỜI NGƯỜI MỚI NHẬN RA
Scroll to top