11/10/2021 17:01

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19, bệnh trở nặng vẫn giúp đỡ các F0

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Anh H.T.A (36 tuổi, ở quận Tân Phú, TP.HCM) được biết đến là cha đẻ của các dự án ATM gạo, ATM khẩu trang và gần nhất là ATM ô xy. Mới đây, anh xác nhận bản thân mắc Covid-19 làm nhiều người vô cùng xót xa.

Chia sẻ trên trang cá nhân, anh T.A kể lại việc trở thành F0, bệnh chuyển biến nặng và đang được chữa trị tại Bệnh viện FV (quận 7) từ ngày 5/11. Vợ và con hai con của anh có triệu chứng nhẹ nên tự cách ly tại nhà người quen. Dù nhiễm Covid-19 nhưng cha đẻ của ATM ô xy vẫn điều hành công việc hỗ trợ ô xy cho người cần làm cộng đồng mạng hết sức cảm kích. 

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19,  trở nặng vẫn giúp đỡ các F0
Anh T.A từng bán xe để mua xe bán tải chở ATM gạo hỗ trợ người khó khăn do dịch. Ảnh: H.T.A

>> Xem thêm: Cậu sinh viên gác lại gia đình, ngược xuôi chuyến xe 0 đồng giúp Sài Gòn

Anh T.A cho biết trên Thanh niên rằng, giáo viên dạy kèm của con anh bị nhiễm Covid-19 khiến hai bé bị lây. Đến ngày 2/11 anh nhận thấy có triệu chứng và test nhanh cho kết quả 2 vạch. Dù chủ động cách ly sớm nhưng sau đó vợ anh cũng nhiễm bệnh. “Nhà có người già 80 tuổi nên cũng sợ lây qua cho ba. Vợ con phải qua nhà khác cách ly. Mình triệu chứng nặng nên đi bệnh viện. Hiện tại hai đứa nhỏ khỏe hơn rồi nhưng một đứa đang bị sốt lại, có thể là bị sốt xuất huyết”, anh nói.

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19,  trở nặng vẫn giúp đỡ các F0
Trở thành F0 và bệnh trở nặng, phải vào viện điều trị nhưng anh vẫn duy trì hoạt động của ATM ô xy. Ảnh: H.T.A

>> Đừng bỏ lỡ: Chàng TNV chở bình oxy đến từng nhà F0: chỉ mong cứu được nhiều người

Mấy ngày đầu nhập viện, chỉ số SpO2 của anh T.A tụt xuống còn 83 - 85 (dưới 92 là bắt đầu nguy hiểm), phải thở ô xy. Hiện tình hình sức khỏe anh T.A đã ổn định nhưng chỉ số SpO2 vẫn giảm. Trước đó, vì nhiệt tình với công việc thiện nguyện suốt mùa dịch nên anh T.A đã chuẩn bị tâm lý có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chỉ khi trở thành F0 thì anh mới thực sự hiểu và đồng cảm với các bệnh nhân nhiều hơn. 

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19,  trở nặng vẫn giúp đỡ các F0
Anh T.A và vợ đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19. Ảnh: ATM ô xy

“Ngày đầu nhập viện mình có sử dụng bình ô xy nhưng giờ không cần dùng nữa. Thời gian trước mình cũng có cảm, sổ mũi, đau đầu nhưng mà mình xét nghiệm thì âm tính. Đây là lần đầu tiên trong đời nằm trên xe cấp cứu và cũng lần đầu tiên nằm bệnh viện”, anh chia sẻ. 

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19,  trở nặng vẫn giúp đỡ các F0
Những bình ô xy giúp F0 yên tâm điều trị bệnh. Ảnh: ATM ô xy

Khi chưa nhiễm bệnh anh T.A vẫn thường khuyên các F0 nên tập thể dục và tập thở, uống nhiều nước. Nhưng đó chỉ là truyền đạt lại theo ý kiến bác sĩ chứ anh không thực sự hiểu tầm quan trọng của nó. Chỉ khi trở thành F0, mỗi lần SpO2 rớt xuống dưới 90 - 92 là anh đi súc miệng, rửa mũi, tập thở đều thì SpO2 nhảy lên ở mức ổn định. 

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19,  trở nặng vẫn giúp đỡ các F0
Thời gian qua, nhóm ATM ô xy của anh T.A đã hỗ trợ bình ô xy cấp cứu kịp thời cho hơn 30.000 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Ảnh: ATM ô xy

Đối với hoạt động hỗ trợ ô xy, thời gian nằm viện anh T.A vẫn liên tục trao đổi với nhóm của mình để đổi bình ô xy cho người cần. Từ khi khởi động vào tháng 8 đến nay, chương trình ATM ô xy đã có khoảng 60.000 lượt đổi bình cho các F0.  

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19,  trở nặng vẫn giúp đỡ các F0
Trước đó, dự án ATM gạo được anh T.A triển khai cũng đã giúp đỡ được rất nhiều người. Ảnh: ATM gạo

“Hiện một số bệnh viện dã chiến đã đóng cửa, một số y bác sĩ ở các tỉnh thành khác cũng đã rút về rồi. Các trạm y tế lưu động tăng lên, chúng tôi hỗ trợ ô xy chính cho các trạm ô xy lưu động; đồng thời cũng hỗ trợ cho các tỉnh thành khác nữa”, anh T.A lý giải chưa thể dừng lại chương trình ATM ô xy vì tình hình dịch ở một số tỉnh miền Tây vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19,  trở nặng vẫn giúp đỡ các F0
Các bình ô xy được lực lượng tình nguyện viên mang đến điểm ATM ô xy. Ảnh: Vnconomy

Quá trình điều trị Covid-19, cha đẻ ATM ô xy nhận được nhiều sự hỗ trợ và động viên từ đồng nghiệp và các y bác sĩ. Điều đó càng làm anh không thể dừng hoạt động của nhóm hỗ trợ ô xy, bởi các F0 thường sẽ rất bối rối, lại không thể đi ra ngoài vì sợ lây cho người khác nên họ rất cần được giúp đỡ từ xa như việc xét nghiệm, mua thuốc, hướng dẫn đo SpO2. 

Cha đẻ ATM ô xy nhiễm Covid-19,  trở nặng vẫn giúp đỡ các F0
Ngoài việc hỗ trợ cho các trạm ô xy lưu động ở TP.HCM thì anh T.A còn giúp các trạm ô xy ở một số tỉnh miền Tây. Ảnh: ATM ô xy
Hành trình tự chữa Covid-19 đầy lạc quan của anh chàng điển trai

Hiện những chia sẻ của anh T.A vẫn đang được cộng đồng mạng hết sức quan tâm và dành nhiều lời khen ngợi. Nếu biết thêm các trường hợp đầy ý nghĩa tương tự thì bạn đừng quên chia sẻ cùng mọi người vào mục bình luận bên dưới nhé. 

Xem thêm nhiều tin hot về sức khỏe trên Bestie!

CHA ĐẺ "ATM OXY": "MONG MỌI NGƯỜI TRẢ LẠI BÌNH OXY SAU KHI SỬ DỤNG"

Chia sẻ trên báo Dân trí, cha đẻ của dự án ATM oxy từng cho biết nhóm của anh đang thiếu bình oxy nghiêm trọng bởi nhiều trường hợp không hoàn trả lại bình oxy sau khi sử dụng. Dự án ATM oxy có khoảng 1.500 bình oxy, nhưng hiện tại có đến 1.000 bình chưa được nhiều gia đình trả lại.

Mỗi ngày nhóm dự án "ATM oxy" phải đổi bình trống và nạp oxy liên tục nên số lượng 500 bình oxy còn lại chỉ sử dụng được khoảng 250 bình để cấp cứu cho các trường hợp F0. Trong khi đó, theo thống kê, bình quân mỗi ngày TP.HCM có đến 400 - 500 trường hợp cần dự án "ATM oxy" hỗ trợ oxy nên tình hình hiện rất khó khăn" - anh nói...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Từ khóa:  ATM gạo, giúp đỡ, Covid-19
Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top