10/27/2021 14:29

Những quy định bất di bất dịch, thành viên Hoàng gia Nhật cần tuân thủ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nổi tiếng là một đất nước với truyền thống cùng lễ giáo khắt khe, Hoàng gia Nhật cũng đưa ra những quy tắc riêng, đôi khi khá là nghiêm khắc mà dù là Hoàng hậu hay Công chúa, Hoàng tử... đều phải tuân thủ.

Là vị Thiên hoàng nổi tiếng với nhiều lần phá lệ, Nhật hoàng Akihito có nhiều hành động đi ngược với chuẩn mực truyền thống của Hoàng gia Nhật Bản. Nhật hoàng Akihito cũng là người đầu tiên rũ bỏ hình tượng thượng tôn bất khả xâm phạm và xa cách, ông trở nên gần gũi với người dân hơn tất cả những người tiền nhiệm đi trước. Mặc dù vậy, Hoàng gia Nhật vẫn có những quy định ngầm bất di bất dịch mà đã là thành viên hoàng gia thì buộc phải tuân thủ.

Những quy định bất di bất dịch, thành viên Hoàng gia Nhật cần tuân thủ
Nếu các bậc tiền nhiệm có vẻ xa cách với người dân thì Nhật hoàng Akihito ngược lại là người gần gũi với thần dân của mình. Ảnh: Kyodo News

>> Bạn xem chưa: Mako - Nàng công chúa mang trái tim ấm áp, được người dân ngưỡng mộ

1. Theo quy định của Hoàng gia Nhật, các thành viên trong Hoàng tộc không có họ, cũng chẳng có tài sản riêng Thậm chí họ không có ý kiến - quan điểm cá nhân. Cuộc sống cá nhân và nghĩa vụ của họ đều phụ thuộc vào quy định của Hoàng tộc. Mỗi ngày họ đều phải tuân thủ thực hiện các nghĩa vụ này.

Những quy định bất di bất dịch, thành viên Hoàng gia Nhật cần tuân thủ
Hình ảnh vui vẻ của gia đình Hoàng gia Nhật trong bức ảnh được chụp vào năm 2020. Ảnh: Asahi

2. Trước khi Nhật hoàng Akihito đăng cơ thì Hoàng tộc đã có quy định rằng các vị Công chúa và Thái tử từ lúc lên 3 tuổi phải rời xa vòng tay cha mẹ, họ được giao cho quan giáo thụ và nhũ mẫu dưỡng dục. Vì thế, ở giai đoạn này các vị Thái tử và Công chúa Nhật Bản rất ít có cơ hội gần gũi với chính cha mẹ của mình. Đến triều đại của Nhật hoàng Akihito, quy tắc này được thay đổi, các thành viên trong Hoàng tộc Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm dưỡng dục con cái.

Những quy định bất di bất dịch, thành viên Hoàng gia Nhật cần tuân thủ
Nhật Hoàng Akihito trong lễ đăng quang của ông vào năm 1990. Ảnh: Asahi Shimbun/Dailymail

3. Quy định từ xưa của Hoàng tộc Nhật, Hoàng hậu Nhật Bản phải luôn đi theo sau phu quân của mình và giữ khoảng cách 2 bước. Ngoài ra, khi cần phát biểu thì Hoàng hậu chỉ được nói dài bằng một nửa so với lời của phu quân. Tuy nhiên, hiện quy tắc này cũng đã được xoá bỏ dưới thời Nhật hoàng Akihito. 

Những quy định bất di bất dịch, thành viên Hoàng gia Nhật cần tuân thủ
Hoàng hậu Michiko (khi còn là Thái tử phi) và Nhật hoàng Akihito (khi còn là Hoàng Thái tử) vào năm 1959. Ảnh: AP

>> Xem thêm: Chuyện đời ly kỳ của công chúa Thái Lan và sự trở về huy hoàng

4. Thành viên Hoàng gia Nhật Bản rất hạn chế mối quan hệ giao tiếp ngoài xã hội. Thậm chí việc mời một người bạn đến hoàng cung cũng mất rất nhiều thời gian, phải được sự cho phép của Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản và được lên kế hoạch kĩ càng từ nhiều tuần trước đó. Nhiều thành viên Hoàng tộc Nhật còn không có đường dây điện thoại riêng.

Những quy định bất di bất dịch, thành viên Hoàng gia Nhật cần tuân thủ
Quần vợt là bộ môn thể thao yêu thích của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Asahi Shimbun/Dailymail

>> Xem thêm: Ẩn ý trong trang phục của Hoàng gia Anh: Một chiếc váy cũng có thể trả thù

5. Trang phục của thành viên Hoàng gia cũng phải tuân thủ quy tắc 3 KHÔNG: Không hở hang, không màu sắc sặc sỡ, không chạy theo mốt. Theo đó, các hoàng tử, công chúa lúc nào cũng phải nhất nhất một kiểu trang phục để hiện tự tôn nghiêm, cao quý của dòng dõi hoàng gia. Các Hoàng tử luôn phải mặc sơmi "kín cổng cao tường", cài khuy lên đến hết cổ cùng quần vải đơn giản. Ngay cả đến áo phông cũng là áo có cổ và được cài khuy kín đáo.

Những quy định bất di bất dịch, thành viên Hoàng gia Nhật cần tuân thủ
Hoàng tử bé Hisahito luôn có phong cách thời trang chỉn chu ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh: Kyodo News

Riêng với những bộ váy áo của các nàng công chúa đều có thiết kế tương đồng nhau đảm bảo sự kín đáo, trang nhã cùng gam màu trung tính nhã nhặn. Ngay từ nhỏ hay khi đã trưởng thành, kết hôn thì phong cách ấy vẫn không thay đổi, các công chúa của Hoàng gia Nhật luôn được định hình theo phong cách kín đáo tinh tế tuyệt đối.

Những quy định bất di bất dịch, thành viên Hoàng gia Nhật cần tuân thủ
Ba chị em hoàng tử Hisahito và công chúa Mako, Kako đều trung thành với những kiểu trang phục bình dị nhất. Ảnh: Kyodo News
Năm hoàng gia giàu nhất thế giới

Cùng với những đặc quyền đặc lợi cũng như trách nhiệm lớn lao, các thành viên của Hoàng gia Nhật luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về lễ nghi, trang phục, ứng xử... vì điều đó giúp luôn giữ được hình ảnh và nét tôn nghiêm cần có của Hoàng tộc. Bạn có suy nghĩ ra sao trước các quy tắc của Hoàng gia Nhật Bản? Hãy để lại bình luận nhé!

Xem thêm những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

THÀNH VIÊN HOÀNG GIA NHẬT BẢN KHÔNG CÓ HỌ, TÊN ĐƯỢC ĐẶT THEO ĐÚNG QUY TẮC

Bất kì Hoàng gia nào trên thế giới cũng đều có những quy tắc thể hiện nét độc đáo riêng, Hoàng gia Nhật Bản cũng thế. Ngay đến tên gọi của thành viên Hoàng tộc Nhật cũng có sự khác biệt rất lớn so với người bình thường. Cụ thể là những thành viên thuộc Hoàng gia Nhật không có họ, ngay cả cái tên cũng phải tuân thủ theo quy tắc. 

Ví dụ tên của các hoàng tử đều phải có chữ "hito" nghĩa là "nhân", tên của các công chúa đều có đuôi "ko" mang nghĩa là "tử". Trong Hoàng gia Nhật có những cái tên rất lạ như: Chiêu Hòa Thiên hoàng Hirohito, Bình Thành Thiên hoàng Akihito hay công chúa Mako, công chúa Sayako và Mako... 

>> Xem thêm thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
10 phim hoạt hình Nhật Bản được yêu thích nhất
Scroll to top