10/15/2021 13:47

Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cũng như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, Hàn Quốc cũng có những quy tắc riêng trong việc ăn uống. Nếu bạn chuẩn bị kết hôn với người Hàn, đi du lịch, đi du học... thì cần lưu ý những điểm dưới đây nhé!

Ăn không được cầm bát

Theo văn hóa của Hàn Quốc thì khi ăn cơm sẽ không bao giờ cầm bát lên mà để bát trên bàn, dùng muỗng để múc cơm và dùng đũa để gắp thức ăn. Một điểm nữa chén đĩa của người Hàn thường được làm bằng inox nên khá nóng, khó có thể bê lên được.

Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc
Nhập gia tùy tục, sang Hàn Quốc đừng bao giờ bê bát lên để ăn. Ảnh: Pinterest

>>Xem thêm: Học phụ nữ Hàn cách nấu cơm "độn" ngũ cốc, giúp giữ gìn sắc vóc

Phát ra âm thanh xì xụp, chóp chép khi ăn mới là ngon  

Ở Việt Nam, nếu ăn nhồm nhoàm, phát ra tiếng động thì sẽ bị đánh giá là không lịch sự nhưng với người Hàn khi thấy họ ăn một miếng to, nhai phát ra tiếng rồn rột, xì xụp thì chứng tỏ họ đang có một bữa ăn rất ngon, vừa miệng.

Tuy nhiên, đó là khi ăn cùng bạn bè nếu ngồi tiệc hay ăn với người lớn tuổi, người có vai vế cao hơn thì họ vẫn ăn từ tốn, nhẹ nhàng, cố gắng không gây ra tiếng động.

Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc
Đối với người Hàn thế này không phải mất lịch sự mà họ đang ăn khá ngon miệng và tôn trọng thức ăn người khác làm ra. Ảnh: Pinterest

Không được tự rót rượu cho chính mình

Ở Việt Nam thì bạn có thể tự rót bia rượu cho mình hoặc được người khác mời nhưng văn hóa Hàn Quốc thì phải rót rượu mời nhau. Thường thì mời qua mời lại hoặc người nhỏ mời người lớn, nhân viên mời sếp trước sau đó đưa chai để họ mời ngược lại mình.

Khi rót rượu phải cầm chai rượu bằng hai tay hoặc 1 tay đặt lên ngực/đỡ ở khuỷu tay để tỏ sự kính trọng, lịch sự. Lúc nhận rượu cũng phải đưa hai tay và xoay người sang 1 bên để uống, nếu ngồi thẳng để uống thì sẽ bị xem là bất lịch sự. 

Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc
Rót rượu mời nhau ở Hàn cũng có nghệ thuật riêng. Ảnh: Pinterest

Luôn để thìa và đũa lên mặt bàn

Đối với người Hàn, họ thường để thìa đũa đang dùng thẳng lên mặt bàn chứ ít khi gác lên chén, tô như ở Việt Nam. Nhiều người thắc mắc liệu như vậy có hợp vệ sinh không nhưng đây lại là thói quen ăn uống của người Hàn.

Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc
Thói quen của người Hàn khi ăn thường đặt muỗng đũa xuống mặt bàn. Ảnh: Creatrip

Dùng nhiều loại tương trên bàn ăn

Hàn Quốc là thế giới của các loại tương vì thế không có gì quá bất ngờ khi trên bàn ăn bày rất nhiều các loại tương, thậm chí mỗi món ăn có một loại tương riêng. Ví dụ: Tương ớt gochujang dùng để làm cơm trộn bibimbap và là gia vị trong nhiều món ăn, còn tương ssamjang chấm ớt, tỏi, thịt nướng cuộn rau.

Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc
Cơ man nào là tương, nhiều người không biết còn chấm nhầm lẫn. Ảnh: Creatrip

Ăn cơm với nước lọc/mì tôm

Cơm ăn với mì tôm thì cũng không quá lạ bởi ở Việt Nam cũng có nhưng cơm ăn với nước lọc thì đúng là hơi nhạt. Người Hàn thường dùng nước lọc (nóng hoặc lạnh) ăn chung với cơm để thay canh. Họ cho rằng ăn như vậy sẽ dễ trôi hơn.

Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc
Cơm trộn mì tôm thì có thể tưởng tượng được mùi vị... Ảnh: Korean
Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc
...nhưng cơm chan nước lọc thì không biết ra sao nhưng người Hàn vẫn ăn ngon lành. Ảnh: Korean

Các món rau xanh cũng phải trộn gia vị

Người Hàn không ăn rau sống hay luộc rau củ rồi chấm mắm hoặc tương như ở Việt Nam mà thường sẽ trộn rất nhiều loại gia vị vào thành rau trộn hay rau dưa rồi ăn kèm. Ở Hàn, chủ yếu là các loại củ, đậu, chứ ít có rau lá. 

Những nét văn hóa ăn uống kỳ lạ của người Hàn Quốc
Người Hàn thích ăn rau trộn hoặc làm dưa tất cả các loại rau. Ảnh: Creatrip

>> Xem thêm: Top 10 diễn viên đẹp nhất Hàn Quốc: Song Hye Kyo bị Kim Tae Hee bỏ xa 

Phản Ứng Của Người Hàn Khi Xem "Hậu Duệ Mặt Trời" Phiên Bản Việt

Mỗi quốc gia có những kiểu ăn uống khác nhau và trên đây là những nét văn hoá trong bữa ăn của người Hàn Quốc mà không phải ai cũng biết. Bạn có còn biết thêm nét văn hóa nào nữa không cùng chia sẻ dưới phần bình luận nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

12 ĐIỀU KÌ LẠ KHI MUA SẮM Ở HÀN MÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KHÔNG BIẾT

Không chỉ trong văn hóa ăn uống, người Hàn còn có những điều hết sức kì lạ khi mua sắm mà nhiều người nước ngoài phải ngạc nhiên khi ghé thăm: 

- Trả tiền mặt thường được giảm 10%, nếu trả bằng thẻ thì 10% này là để bù khoản thuế hay phí xử lý thu tiền.
- Mua đồ lấy túi ni lông hay túi giấy đều mất tiền,  nếu lấy túi ni lông là khoảng 50 won (1,000 VNĐ) còn túi giấy sẽ là 100 won (2,000 VNĐ) điều này để khuyến khích mọi người mang túi theo đựng để bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những cặp đôi nghệ sĩ Kpop bị Dispatch sờ gáy
Scroll to top