10/02/2021 10:49

Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP cần điều kiện gì

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo quy định, những người muốn rời khỏi TP.HCM hay từ các tỉnh/địa phương về lại thành phố cần có đủ các điều kiện và giấy tờ như: chứng nhận tiêm vắc xin, giấy xét nghiệm âm tính, sổ hộ khẩu, giấy tạm trú...

Thông tin từ Zing, tối 1/10, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) đã ký công văn hướng dẫn về việc di chuyển trong nội thành và di chuyển liên tỉnh trong thời gian thành phố áp dụng Chỉ thị 18.

Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP cần điều kiện gì
Nhiều tuyến đường, địa điểm trên địa bàn TPHCM trở nên đông đúc ngày đầu trở lại trạng thái "bình thường mới". Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

>> Xem thêm: Tiêm vắc xin covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Người từ các tỉnh vào TP.HCM khám chữa bệnh: Phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, giấy hẹn tái khám hoặc giấy chuyển viện và đã được phép di chuyển của chính quyền địa phương.

Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP cần điều kiện gì
Ngoại trừ trường hợp cấp cứu, người đi khám bệnh vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch. Ảnh: HCDC

Người ở TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.HCM: Phải có hộ khẩu, CCCD hoặc CMND, giấy tạm trú hoặc giấy tờ chứng minh đang làm việc tại TP, đối với trẻ em cần có giấy khai sinh. Ngoài ra còn cần giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ và đã được phép di chuyển của chính quyền địa phương.

Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP cần điều kiện gì
Người dân có thể trở lại TP.HCM để làm việc nếu đủ điều kiện. Ảnh: Khả Hòa

Người từ TP.HCM đến các tỉnh, thành khác khi cấp bách: Ví dụ như những trường hợp đưa đón người bệnh, phụ nữ có bầu con nhỏ, những cuộc hẹn phỏng vấn đi nước ngoài... cần liên hệ với Sở GTVT TP cung cấp những thông tin về lý do, thời gian, phương tiện, số lượng người đi cùng với giấy tờ tùy thân. Lưu ý những trường hợp này cũng phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, đảm bảo tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và có thời gian tạo kháng thể hơn 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng và được sự cho phép của UBND tỉnh, thành phố nơi đến.

Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP cần điều kiện gì
Tuy nhiên, trước đó, rất nhiều người dân đã ùn ùn về quê bằng phương tiện cá nhân gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Ảnh: Trần Kha

Còn đối với các hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách trong nội thành TP.HCM thì GTVT TP đã có những hướng dẫn như sau:

- Vận tải hàng hóa: Các shipper hoạt động theo hướng dẫn của Sở Công Thương, được test Covid miễn phí 2 ngày/lần.

Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP cần điều kiện gì
TP.HCM đã bước vào ngày đầu bình thường mới việc giao hàng của shipper cũng "dễ thở" hơn. Ảnh: Zing

- Vận tải hành khách: Từ 5/10, tùy tình hình khu vực mà Sở GTVT sẽ mở lại một số tuyến xe bus. Đối với taxi không quá 20% số xe đơn vị quản lý; taxi công nghệ tối đa 10%, xe du lịch không quá 30%. Đối với xe hoạt động theo kế hoạch của ngành y tế, xe chở công nhân, chuyên gia... thì được phép hoạt động. Vận chuyển hành khách bằng xe môtô, xe máy chưa được phép hoạt động.

Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP cần điều kiện gì
Taxi được hoạt động trở lại với điều kiện hạn chế số lượng xe. Ảnh: Zing
Người TP.HCM về quê hoặc người tỉnh khác về lại TP cần điều kiện gì
Riêng xe lưu thông giữa TP.HCM và các tỉnh không được phép dừng lại trong suốt quá trình di chuyển. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Hành trình tự chữa Covid-19 đầy lạc quan của anh chàng điển trai

Tối 30/9 vừa qua, sau khi nghe có lệnh nới lỏng giãn cách người dân đã ùn ùn về quê làm ách tắc tại các cửa ngõ. Trước tình hình này, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc quản lý, kiểm soát người ra vào thành phố để tránh dịch bệnh lây lan, tạo áp lực cho hệ thống y tế cũng như tuyến đầu chống dịch.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ "THẺ XANH" COVID: AI ĐƯỢC CẤP

Để được di chuyển giữa các tỉnh và TP. HCM cũng như trong nội thành thì cần phải có thẻ xanh. Ban đầu "thẻ xanh" chỉ được cấp cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Thế nhưng, theo đề xuất mới, "thẻ xanh Covid" sẽ được cấp trong 2 trường hợp sau:

1. Người tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (loại phải tiêm 2 mũi) và thời gian tiêm tối thiểu cũng phải được 2 tuần.

2. Từng mắc Covid-19, có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương (phường, xã hoặc thị trấn) cấp cho.     

Tuy nhiên "thẻ xanh" chỉ giảm được phần nào nguy cơ mắc bệnh chứ không đảm bảo 100% vì thế người dân cần nghiêm túc chấp hành quy tắc 5k.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top