10/19/2021 00:17

Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ "Thị", con dâu lập tức vùng vằng

Nhật Vy - Theo thethaovanhoa.vn Nhật Vy

Cuộc chiến giữa mẹ chồng và nàng dâu lại tiếp tục diễn ra xoay quanh câu chuyện đặt tên cho đứa bé, khi mẹ chồng muốn cháu có lót chữ “Thị”, con dâu lại nằng nặc phản đối.

Từ xưa đến nay, cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu luôn là đề tài được rất nhiều người bàn luận. Một đốm lửa tàn cũng có thể khiến nó bùng nổ trở lại chính là những từ ngữ diễn tả chính xác nhất cuộc chiến này. Cách đây không lâu, một người đàn ông “đáng thương” đã gây chú ý khắp các trang mạng xã hội khi chia sẻ câu chuyện bất lực của mình trước việc bất đồng quan điểm của mẹ và vợ về việc đặt tên cho con.

Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ Thị, con dâu lập tức vùng vằng
Chuyện vui bỗng chốc hóa thành chủ đề tranh cãi khi mẹ chồng - nàng dâu mâu thuẫn trong việc đặt tên con. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Dâu rán cá làm nước mắm cay, mẹ chồng gọi mách con trai về dạy lại.

Mâu thuẫn trong việc đặt tên cho cháu nội

Theo như lời chia sẻ của người đàn ông, sau 10 năm hiếm muộn, cuối cùng vợ chồng anh đã may mắn có được cô con gái đầu lòng. Những tưởng đây là ngày vui mừng khôn xiết, nhưng không, ngay khi mẹ anh tự đi đăng ký tên cho cháu mà không tham khảo ý kiến và trong tên ấy lại đệm thêm chữ Thị, cuộc chiến chính thức diễn ra.

Sau khi nghe tin, vợ anh vô cùng khó chịu và phản đối kịch liệt vì cho rằng tên có chữ "Thị" rất quê mùa, nằng nặc đòi anh phải lên phường đổi lại tên con. Trong lúc tranh cãi, cô đã mất kiểm soát và thốt ra những lời nói không nên khiến anh chồng cáu theo. 

Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ Thị, con dâu lập tức vùng vằng
Cuộc trò chuyện giữa hai vợ chồng xoay quanh việc bà nội tự ý đặt tên cho cháu. Ảnh: Beatvn

Riêng đối với anh chồng trong câu chuyện này, anh lại rất thích cái tên ấy và không thấy có vấn đề gì khi tên con có đệm thêm chữ "Thị". Tất nhiên, chuyện đổi lại tên mẹ anh cũng không đồng ý. Bản thân anh không muốn làm mẹ buồn vì dẫu sao đây cũng là tên được bà suy nghĩ và cân nhắc từ rất lâu. Chính vì thế, anh quyết định ra sức thuyết phục vợ nhưng lại nhận về kết quả bằng không. “Chín người mười ý” lại không ai chịu nhường ai khiến anh lâm vào tình cảnh khó xử, rối bời.

Chia sẻ nút thắt để được tháo gỡ nhưng lại nhận thêm một cuộc tranh luận khác

Ngay khi những lời tâm sự của anh chồng được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của đông đảo dân mạng. Từ đây, những cuộc tranh luận vô cùng gay gắt đã nổ ra. Cộng đồng mạng chia làm hai phe với hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Một lượng lớn cư dân mạng cho rằng “con mình mang nặng đẻ đau sinh ra mà cái tên cũng không được đặt thì thật quá đáng".

Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ Thị, con dâu lập tức vùng vằng
Nhiều cư dân mạng cho rằng việc đặt tên cho em bé cần được thông qua ý kiến bố mẹ đẻ của bé rồi mới quyết định. Ảnh: Beatvn

Trái lại, không ít người bày tỏ thái độ không đồng tình với cô con dâu vì dù sao “bà thương cháu nên mới vội vàng đặt tên như vậy, chữ "Thị" hay không cũng đâu có vấn đề gì, phận dâu mà thái độ như vậy là sai hoàn toàn”.

Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ Thị, con dâu lập tức vùng vằng
Nhiều quan điểm trái chiều xuất hiện nhưng đa phần đều ủng hộ người vợ và bày tỏ bức xúc với mẹ chồng và người đàn ông trong câu chuyện. Ảnh: Beatvn

Một số bình luận của cư dân mạng:

- Vấn đề ở đây chính là việc mẹ chồng đã tự ý đăng ký tên cho cháu mà không hỏi ý kiến vợ chồng bạn. Dẫu biết là sau bao năm hiếm muộn, giờ vợ bạn có con khiến ai cũng vui mừng, nhưng mẹ bạn vui một, cô ấy vui đến mười. Thế mà lại không được đặt tên con nên mới cảm thấy không được tôn trọng và thể hiện thái độ như vậy.
- Đọc xong câu chuyện tui cảm thấy vô cùng may mắn khi không phải làm dâu trong một gia đình như thế này, mẹ chồng quá đáng, người chồng thì không bênh vợ gì cả.
- Đọc bình luận sao thấy mọi người nghiêng về nàng dâu quá nhỉ, tui cảm thấy cô này phận dâu con mà thái độ như vậy cũng không đúng, mẹ chồng mừng quá nên mới như vậy thôi, bình tĩnh mà giải quyết.
- Chữ Thị hồi xưa thì bình thường, nhưng bây giờ còn rất nhiều tên đệm khác hay hơn, Thị có phần hơi quê mùa thật đó.
- ...

Quan điểm dưới góc nhìn của “mẹ chồng”

Thực ra, cách đặt tên “nam Văn nữ Thị” đã trở thành truyền thống văn hóa từ bao đời của người Việt Nam. Theo đó, chữ "Thị" thể hiện mong muốn của ông cha về việc gửi gắm đến con cái sự ý thức cội nguồn, dân tộc dù sống ở nơi phương xa nào đi chăng nữa (xuất phát từ điển tích, điển cố trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du). 

Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ Thị, con dâu lập tức vùng vằng
  “Nam Văn nữ Thị” trở thành cách đặt tên quen thuộc của ông bà xưa dành cho con cháu. Ảnh: Pinterest

Ngoài ra, chữ "Thị" còn mang một ý nghĩa tượng trưng cho đôi mắt, là “cửa sổ tâm hồn” của con người. Vì thế cho nên khi đặt tên con gái, chữ "Thị" kèm theo thể hiện mong muốn của bố mẹ rằng con mình sẽ có một đôi mắt đẹp, đồng nghĩa với ngoại hình đẹp. Với những mong muốn tốt đẹp ấy, có thể đây chính là lý do khiến “mẹ chồng” đã đặt tên cháu đệm thêm chữ "Thị"

>> Xem thêm: Nghe lời mẹ chồng chăm đi bộ cho dễ đẻ, mẹ bầu 8 tháng bị dọa sảy.

Quan điểm dưới góc nhìn của “nàng dâu”

Trong câu chuyện anh chồng chia sẻ, nàng dâu đã nói rằng tên đệm có chữ "Thị" là “quê mùa”. Hiện nay, với sự phát triển của thời đại, người ta dần nghĩ ra nhiều cái tên đệm phong phú hơn. Chữ "Thị" ít được sử dụng khi đặt tên con cũng bởi xuất phát từ trước đây, "Thị" mang ý nghĩa "dùng để chỉ phụ nữ ở ngôi thứ ba với ý coi khinh” (theo Từ điển Tiếng Việt của Lý Quốc Chính, 1930). Chính vì vậy, “nàng dâu” đã phản đối với việc đặt tên cháu của “mẹ chồng” trong khi cái tên lại mang dấu ấn của bản thân và đồng hành suốt cuộc đời mỗi người.

Dù đứng ở góc độ nào đi chăng nữa, tên đệm có chữ "Thị" xấu hay đẹp còn tuỳ thuộc vào cảm nhận và góc nhìn của mỗi người. Ngày nay, việc những nữ nghệ sĩ Vbiz không lấy tên khai sinh có chữ "Thị" mà đổi nghệ danh khác phải chăng chính vì nó “quê mùa, không hay, lỗi thời” cũng là vấn đề đang gây rất nhiều tranh cãi.

Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ Thị, con dâu lập tức vùng vằng
Tên thật của Lý Nhã Kỳ là Trần Thị Thanh Nhàn. Cô cũng đã từng giải thích về nghệ danh của mình với "Lý” là tên của bố cô (đã mất), “Nhã” xuất phát từ tên Nhàn (ý chỉ nhàn nhã), còn “Kỳ” là do cô tự thấy cuộc đời mình đôi khi đón nhận quá nhiều chuyện bất ngờ. Ảnh: FB Lý Nhã Kỳ
Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ Thị, con dâu lập tức vùng vằng
Bảo Thy từng khiến công chúng bất ngờ khi tiết lộ tên thật là Trần Thị Thúy Loan. Ảnh: FB Bảo Thy
Mẹ chồng tự ý đặt tên cháu có chữ Thị, con dâu lập tức vùng vằng
Nữ diễn viên Nhật Kim Anh có tên khai sinh là Đỗ Thị Kim Huê. Ảnh: FB Nhật Kim Anh
HỒ NGỌC HÀ TIẾT LỘ SUÝT BỊ MẸ ĐẶT TÊN LÀ "THANH TRÀ"

Qua câu chuyện người đàn ông đã chia sẻ, có thể thấy, chữ "Thị" mang nhiều ý nghĩa dưới những góc độ phân tích khác nhau. Vì thế cho nên, tùy theo quan điểm và cách hiểu của mỗi người, chữ "Thị" trong tên sẽ là một phần của bản sắc văn hóa Việt Nam hay là sự lỗi thời. Nhưng nhìn chung, mỗi cái tên được đặt ra đều chất chứa những tình cảm, sự yêu thương của đấng sinh thành dành cho con cái. Bản chất của con người tốt hay xấu không phụ thuộc vào cái tên mà phụ thuộc vào hành động, suy nghĩ của bản thân mỗi người. Bạn nghĩ như thế nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ ý kiến trong phần bình luận nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

CHUYỆN ĐẶT TÊN CON MÙA DỊCH

Đặt tên cho con là một chuyện không hề dễ dàng. Mỗi gia đình đều mong muốn, gửi gắm những hy vọng và ẩn chứa những ý nghĩa tốt đẹp qua từng cái tên. Thậm chí, có bé còn được đặt tên gắn liền với hoàn cảnh hiện tại - khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nhắc đến đây, không thể bỏ qua trường hợp của gia đình anh Công ở Vĩnh Long khi đặt tên hai đứa con của mình là Võ Ngọc Cô Na và Võ Ngọc Cô Vy… Nghe qua những cái tên đặc biệt này, cư dân mạng không khỏi bất ngờ, thích thú.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top