10/30/2021 16:13

Kết thúc mối quan hệ bằng việc "biến mất" đột ngột: liệu có nên?

Nhật Vy - Theo thethaovanhoa.vn Nhật Vy

Trong tình yêu, hiện tượng “Ghosting” ngày càng trở nên phổ biến khi một trong hai kết thúc mối quan hệ bằng việc im lặng và biến mất. Tưởng chừng như đây là hành động “vẹn toàn” đôi bên nhưng lại là sự tàn nhẫn không ngờ.

Bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu và mong chờ một bước tiến mới trong câu chuyện tình yêu. Bạn dành nhiều thời gian cho đối phương để trò chuyện, quan tâm, nhưng rồi một ngày, họ bỗng nhiên im lặng và biến mất một cách đột ngột, như thể chưa từng xuất hiện. Đây chính là lúc bạn nên nhận ra bản thân đã bị "ghosting". Tìm hiểu cụ thể hơn về hiện tượng này trong bài viết dưới đây nhé!

Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: liệu có nên?
Bạn có đang gặp tình trạng "ghosting"? Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Tình yêu bi ai nhất là khi phải kết thúc trong sự im lặng

Ghosting là gì?

Ghosting là hiện tượng “bơ toàn tập” để kết thúc mối quan hệ mà không một tin nhắn, cuộc gọi hay một lời giải thích nào và người thực hiện hành vi này được gọi là ghoster. Hiện nay, khi thời đại ngày càng phát triển với sự xuất hiện của nhiều ứng dụng hẹn hò trực tuyến, việc ghosting lại trở nên dễ dàng và phổ biến hơn bao giờ hết. Khi đó, ghoster sẽ có thể “dứt áo ra đi” mà không sợ một lời đàm tiếu nào. 

Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: liệu có nên?
Khái niệm ghosting có thể hiểu theo một cách đơn giản là hiện tượng "bơ toàn tập". Ảnh: Võ Thuật

Tại sao người kia lại lựa chọn ghosting?

Thật ra mà nói, sẽ không có một lý do chính xác nào để giải thích cho việc bạn bị ghosting. Nhưng nhìn chung, những người lựa chọn ghosting có thể do họ không dám nói thẳng vì sợ phải đối mặt với phản ứng của bạn khi bị từ chối. Thế là họ quyết định không làm lãng phí thời gian của cả hai nữa bằng cách lẳng lặng biến mất, ngừng nhắn tin, hủy theo dõi hoặc tắt thông báo tin nhắn của bạn. 

Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: liệu có nên?
Có nhiều lý do khiến ai đó lựa chọn việc ghosting. Ảnh: theforestscout

Ngoài ra, theo một vài nghiên cứu tâm lý đã chỉ rằng, những người có vấn đề về lòng tin, sự độc lập cũng thường có xu hướng lựa chọn ghosting. Người này thường không sẵn lòng đi đến một điều gì đó sâu sắc hay mang tính ràng buộc và khi họ cảm giác mối quan hệ bắt đầu như thế, họ sẽ quyết định im lặng biến mất. 

Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: liệu có nên?
“Anh/cô ấy chưa nói thích mình, liệu nói ra việc mình muốn kết thúc mối quan hệ thì có gọi là tự mãn quá không?” Ảnh: Pinterest

Một điều buồn cười hơn nữa đó chính là, người tìm tới cách gián tiếp để kết thúc mối quan hệ bằng ghosting có thể bản thân họ cũng đã từng bị đối xử theo hướng ấy. Chính vì đã trải qua cảm giác đau đớn nên một cách vô thức (hay hữu ý) họ cũng sẽ khiến người khác phải chịu cảm giác tương tự. 

Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: liệu có nên?
Điều này được gọi là hiệu ứng domino. Ảnh: lilartsy (Pexels)

>> Xem thêm:Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?

Cảm giác nào diễn tả cho việc bị ghosting?

Những tưởng ghosting sẽ là một giải pháp đúng đắn nhưng hành động này lại vô cùng tàn nhẫn dù mối quan hệ đang ở trong giai đoạn nào, tìm hiểu hoặc hẹn hò. Ở mức độ nhẹ, ghosting có thể khiến bạn hoang mang, không hiểu chuyện gì đang xảy ra và cũng chính vì vậy bạn không biết nên phản ứng như thế nào. Một nghìn câu hỏi vì sao không có lời giải đáp sẽ cứ mãi quẩn quanh trong đầu bạn và rơi vào vòng xoáy của sự bất lực.

Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: liệu có nên?
Bạn sẽ cảm thấy bế tắc trong chính mối quan hệ của mình. Ảnh: Pinterest

Tệ hơn nữa, ở một mức độ cao hơn, ghosting có thể xảy ra khi cả hai đã bồi đắp tình cảm và nảy sinh quan hệ thể xác, việc bị đối xử như vậy khiến đàn ông lẫn phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ) sẽ cảm giác dằn vặt và vô cùng tự ti. Họ sẽ nghĩ rằng mình bị từ chối chính là bởi mình không đủ đẹp, không đủ tốt và không đủ giỏi. Từ đó, họ sẽ bị đắm chìm trong “biển tiêu cực” do chính mình tạo ra với một vết thương âm ỉ, dai dẳng ngày này qua tháng nọ.

Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: liệu có nên?
Đến khi gặp gỡ và bắt đầu tìm hiểu một mối quan hệ mới, vết thương xưa kia có thể sẽ quay trở lại khiến chúng ta sợ hãi, dè chừng. Ảnh: Thefatherly

Làm cách nào để vượt qua nỗi đau ghosting? 

Sẽ không có một giải pháp hữu ích nào ở đây để giúp bạn vượt qua nỗi đau ghosting ngoài chính bạn. Điều quan trọng cần ghi nhớ đó chính là việc bị đối phương “bơ toàn tập” không nằm ở giá trị bản thân của bạn. Chỉ đơn giản, ghoster không đủ dũng cảm để thẳng thắn đối mặt với vấn đề, hoặc không (đủ) hiểu, không (đủ) quan tâm đến những điều xảy ra sau đó. Vì vậy, cách tốt nhất là “hãy mặc kệ”. Bạn yêu một người chứ không phải yêu một củ hành đâu, việc gì phải khóc! 

Kết thúc mối quan hệ bằng việc biến mất đột ngột: liệu có nên?
Hãy khiến bản thân bạn hạnh phúc và sẵn sàng đón chờ điều tốt đẹp nhất ở phía trước. Ảnh: Pinterest

Xin đừng ghosting, hãy thẳng thắn đối mặt!

Hóa ra, im lặng vì không muốn gây tổn thương lại càng khiến đối phương tổn thương gấp nhiều lần hơn thế nữa. Vì thế điều cuối cùng muốn nói với người sẽ, sắp hoặc đang trở thành một ghoster đó chính là “Xin đừng ghosting, hãy thẳng thắn đối mặt!”. Đã đến lúc phải thật lòng và thừa nhận với nhau, khó xử ban đầu nhưng sẽ có một kết thúc “có hậu” hơn. Đối thoại và tỏ lòng biết ơn đó là tất cả những gì bạn có thể nếu muốn chấm dứt mối quan hệ này.

Những dấu hiệu bạn nên kết thúc 1 mối quan hệ

Chuyện tình cảm là một vấn đề khó nói. Phải, nhưng cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề vẫn nên là thẳng thắn đối mặt. Việc “bơ toàn tập” không phải là một lựa chọn đúng đắn trong việc kết thúc mối quan hệ bởi im lặng tức là vẫn còn khiến đối phương hy vọng. Bạn nghĩ sao về vấn đề này, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

"SỐNG THỬ" TRƯỚC HÔN NHÂN

Ghosting là một hiện tượng ngày càng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong giai đoạn tìm hiểu. Ở một cấp độ cao nhất của ghosting, khi cả hai đã bồi đắp tình cảm, nảy sinh quan hệ về thể xác vẫn có thể xảy ra tình trạng một trong hai im lặng và biến mất một cách đột ngột. Nhưng sẽ không một ai có thể lường trước được điều này đúng không nào?

Chính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan để không xảy ra những điều đáng tiếc. Sống thử trước hôn nhân cũng là câu chuyện bạn nên đặc biệt quan tâm, nhất là phụ nữ...

Xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top