10/26/2021 15:42

Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Đã được mời ăn cỗ mà còn tính toán mang phần về nhà thì có vẻ kém lịch sự. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng như vậy sẽ giúp gia chủ đỡ tốn công xử lý thức ăn thừa và tránh lãng phí.

Dù không phải là chủ đề mới mẻ nhưng mỗi khi có dịp là dân tình lại thi nhau bày tỏ quan điểm xung quanh việc có nên lấy phần khi đi ăn cỗ hay không. Cho đến nay thì mọi người vẫn chia làm hai luồng ý kiến và đúng sai thế nào vẫn chưa ngã ngũ. Giống như trường hợp mới đây, cộng đồng mạng lại không ngừng tranh luận khi có một bạn nam đăng tải đoạn clip liên quan đến vấn đề này lên mạng xã hội. 

Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh
Một số người có thói quen lấy phần mang về khi đi ăn cỗ. Ảnh: Tiệc outside

>> Xem thêm: Làm người nhất định nên có 4 thứ: Tự tin, lương thiện, khí phách và mạnh mẽ.

Cụ thể, nội dung đoạn clip cho thấy anh chàng cùng nhóm bạn đang ngồi dự đám cưới. Khi tiệc sắp tàn, những người trong bàn liền gắp đồ ăn vào túi nylon để mang về một cách rất tự nhiên. Chàng trai còn giải thích rằng đây là thói quen khi đi ăn cỗ ở quê mình. Tuy nhiên, sau đó vẫn có một bộ phận người xem tỏ ý không hài lòng đối với hành động này. 

Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh
Hành động lấy phần đem về của nhóm bạn trẻ gây nên nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: soha

Ở phần bình luận bên dưới đoạn clip, khá nhiều dân mạng bày tỏ sự khó chịu và đánh giá việc đi ăn cỗ lấy phần là thiếu lịch sự, kém văn minh. Đặc biệt trong một đám cưới trang trọng như thế thì khách mời càng nên thể hiện sự tôn trọng, tốt nhất hãy tập trung chúc mừng hạnh phúc của cô dâu chú rể, thay vì ngồi gắp đồ ăn gói trong bao để mang về. 

Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh
Bên cạnh đó cũng có khá nhiều người cho rằng việc lấy phần sẽ giúp tránh lãng phí thức ăn. Ảnh: soha

>> Đừng bỏ lỡ: 20 quy tắc để trở thành người cư xử khéo léo và thông minh.

Ở chiều ngược lại, cũng có không ít người phản bác rằng hành động này hết sức bình thường, bởi mỗi mâm cỗ đều có rất nhiều món, không phải bàn nào cũng ăn hết. Do đó, việc lấy phần sau khi tàn tiệc sẽ giúp hạn chế tình trạng lãng phí đồ ăn, đồng thời thể hiện thành ý với gia chủ rằng các món trong bữa tiệc rất ngon nên mới muốn lấy phần đem về. 

Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh
Một số nơi còn chuẩn bị sẵn bao sạch cho khách chia đồ ăn đem về. Ảnh: Thái Bình

- Thấy kỳ cục quá, tự dưng khiến đám cưới trở nên kém sang sao đó.
- Nếu là tôi thì tôi sẽ không bao giờ làm vậy, tôi sẽ cảm thấy rất xấu hổ nếu phải ngồi cạnh mấy bạn đang gắp thức ăn mang về như thế này. 
- Phong tục mỗi nơi mỗi khác các bạn ạ, cùng một hành động nhưng người này thấy thích còn người kia lại không thích, đó là điều rất bình thường thôi. 
- Tôi thấy ổn mà, tôi mà là chủ nhà tôi còn mừng ấy, đỡ mất công dọn thức ăn thừa. Mà đồ ăn phải ngon thì người ta mới muốn mang về, chứ dở thì còn lâu. 
- Mình từng làm nhà hàng nên biết, sau mỗi đám cưới là đồ thừa chất cả đống, ở nhiều nơi nhà chủ còn chuẩn bị sẵn túi bóng cho khách mang về nữa đó. 

Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh
Tất cả mọi người đều vui vẻ, xem đây là chuyện bình thường. Ảnh: Thái Bình

Bên cạnh đó, nhiều người cũng chia sẻ sự việc tương tự ở quê mình. Không chỉ đám cưới mà các bữa tiệc bình thường như kỵ, giỗ, mọi người đều thoải mái lấy phần mang về. Cụ thể, các món xào, canh thường được ăn trước, còn lại các món khô như giò, thịt gà, xôi... sẽ ưu tiên để dành cho khách đem về trong sự vui vẻ giữa hai bên. 

Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh
Có khá nhiều hình thức lấy phần khi đi ăn cỗ làm mọi người cảm thấy thú vị. Ảnh: 24h

Không thể nói việc lấy phần khi đi ăn cỗ là đúng hay sai bởi còn tùy thuộc vào thói quen và phong tục của mỗi địa phương. Miễn sao cả gia chủ lẫn khách tham dự đều cảm thấy vui vẻ là được. Thực tế cho thấy hành động lấy phần chỉ phổ biến đối với các bữa tiệc tổ chức tại nhà, hoặc nếu tổ chức ở nơi công cộng như nhà hàng, khách sạn thì ít xảy ra hơn, hoặc nếu có thì đó cũng là những người thân thiết với gia chủ. 

Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh
Một trường hợp lấy phần đầy hài hước được dân mạng chia sẻ trước đó. Ảnh: vietgiaitri
Chàng trai đi ăn cỗ còn lấy phần bỏ túi mang về: Có phải kém văn minh
Việc lấy phần mang về phụ thuộc vào thói quen và phong tục ở mỗi địa phương khác nhau. Ảnh: dantri
Cụ ông 80 tuổi đi ăn cỗ mang phần về cho cháu gái 25 tuổi ở nhà

Hiện đoạn clip anh chàng và nhóm bạn lấy cỗ mang về vẫn đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Còn bạn, bạn cảm thấy hành động này như thế nào, cùng chia sẻ quan điểm của mình vào mục bình luận bên dưới nhé. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

THẤY NHÂN VIÊN XÚM LẠI ĂN ĐỒ THỪA CỦA KHÁCH, CHỦ TIẾN TỚI… ĂN CHUNG

Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến việc xử lý đồ ăn thừa được nhiều người quan tâm. Tiêu biểu trong số đó là câu chuyện tại một khách sạn nọ, khi ông chủ vô tình đẩy cửa bước vào phòng khách vừa ra về không lâu, đập vào mắt ông là hình ảnh một nhóm nhân viên tụ lại rồi chia nhau số thức ăn thừa của khách trên bàn. Sự hiện diện của chủ khiến người nào người nấy đều bỡ ngỡ, họ đồng loạt dừng đũa rồi tỏ ra ngại ngùng, thậm chí có phần xấu hổ.

Thay vì khiển trách, người chủ chẳng nói chẳng rằng với tay lấy đôi đũa tiến đến bàn rồi hô hào mọi người ngồi xuống cùng ăn. Dù có phần bất ngờ nhưng tất cả đều hiểu nguyên nhân sâu xa đằng sau hành động ấy. Pha xử lý khéo léo, tinh tế này đã đập tan sự xấu hổ của nhân viên, giúp họ không còn khó xử đồng thời cảm thấy bản thân được tôn trọng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top