10/24/2021 12:15

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?

Nhật Vy - Theo thethaovanhoa.vn Nhật Vy

Sống thử trước hôn nhân, một khái niệm không mới nhưng không phải ai cũng có thể chấp nhận hình thức này. Vượt qua định kiến xã hội và rào cản tinh thần chưa hẳn đã đủ để có thể đưa ra quyết định.

Liệu bạn có đang tự đặt câu hỏi về việc sống thử trước hôn nhân, khi bạn và người yêu sẽ sống cùng nhau trong một nhà như vợ chồng nhưng lại chưa đăng ký kết hôn hay mang tính ràng buộc xã hội hơn là tổ chức một đám cưới? Trước khi quyết định sống thử trước hôn nhân, hãy xem xét việc nên hay không nên trước một khái niệm vừa quen vừa lạ này nhé.

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
Sống thử trước hôn nhân chính là một bước tiến mới mang tính gắn kết lâu dài của cặp đôi. Ảnh: Sa Nguyễn

>> Xem thêm: Cô gái 18 tuổi giấu bố mẹ sống thử, 2 năm sau hạnh phúc viên mãn.

Chuyện sống thử ngày nay

Ở các nước phương Tây, việc sống thử là chuyện rất bình thường và có khi là tất yếu đối với các cặp đôi trẻ trước khi tiến đến quyết định kết hôn. Hiện nay, Việt Nam cũng dần “cởi mở” hơn khi có không ít trường hợp dám đứng ra để bày tỏ quan điểm của mình. Điển hình đó chính là người mẫu, diễn viên Khánh My và bạn trai kém 3 tuổi - Tiến Vũ. 

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
"Nếu chưa tìm hiểu gì về người đàn ông muốn quen hoặc muốn lấy, muốn nghĩ đến tương lai thì hơi khó" - Khánh My chia sẻ. Ảnh: Chụp màn hình

Trong một buổi talkshow của siêu mẫu Xuân Lan, Khánh My cũng đã xác nhận thông tin này và chia sẻ thẳng thắn những quan điểm về chuyện sống thử trước hôn nhân. Khánh My cũng khẳng định thêm, bất kể con cái hay những người thân quen, cô cũng sẽ khuyên nên làm điều này. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều người nổi tiếng tự tin bày tỏ quan điểm của mình và gián tiếp thừa nhận chuyện sống thử trước hôn nhân cùng bạn trai như Ngọc Trinh, Phi Thanh Vân, Thủy Top...

>> Xem thêm: Sao Vbiz tự tin sống thử trước hôn nhân: Khánh My cho là điều nên làm.

Lợi ích của việc sống thử

Tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "Chúng ta có thật sự hòa hợp trong chuyện lâu dài?""Chúng ta liệu đã có đủ trách nhiệm gia đình?" chính là điều giúp bạn quyết định bản thân có nên sống thử trước hôn nhân. 

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
Ai cũng có những suy nghĩ, thói quen mà chỉ khi sống cùng nhau mới có thể hiểu hết được. Ảnh: Sa Nguyễn

- Chúng ta có thật sự hòa hợp trong chuyện lâu dài?

Người bừa bộn, người gọn gàng; người ngủ sớm, người thức khuya hay ti tỉ những điều không tương đồng khác. Sống thử chính là khoảng thời gian để cả hai tìm hiểu rõ hơn về thói quen sinh hoạt hay tính cách của đối phương, những điều này chỉ khi sống chung với nhau bạn mới có thể phát hiện. Chính lúc này, bạn hãy thử trả lời câu hỏi: “Chúng ta có thật sự hòa hợp trong chuyện lâu dài?”. Nếu cả hai có thể dung hòa và chấp nhận thay đổi để phù hợp, kết hôn ấy là chuyện sớm muộn.

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
Sự hòa hợp trong cuộc sống chính là sợi dây gắn kết bền chặt nhất ở cả hai. Ảnh: Sa Nguyễn

- Chúng ta liệu đã có đủ trách nhiệm gia đình?

Sống một mình đã quen, nay sống chung với nhau mọi việc đều phải chia sẻ. Từ nấu cơm, rửa bát đến giặt giũ, lau nhà... đều từng hứa sẽ giúp nhau nhưng đến khi ở cùng nhau ngày này qua tháng nọ mới biết liệu nửa kia có thật sự giữ lời. Không chỉ riêng mỗi việc nhà, tài chính cũng là một điều cần được chia sẻ. Bởi đây là vấn đề khá nhạy cảm nên cặp đôi thường không đề cập đến nhưng lại là lý do dẫn đến tan vỡ nhiều cuộc hôn nhân. 

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
Chia sẻ công việc nhà chính là việc thể hiện trách nhiệm đối với gia đình, sự quan tâm, yêu thương và san sẻ gánh nặng với nửa kia. Ảnh: Việt Dũng

Chỉ khi sống thử, phân chia trách nhiệm trong tài chính mới được thực hiện một cách rõ ràng và lúc này câu hỏi “Chúng ta liệu đã có đủ trách nhiệm gia đình?” mới có được lời giải đáp. Ngoài ra, sống thử cũng là một cách giúp cả hai tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Đây cũng là ý do khiến nhiều cặp đôi trẻ tiến đến quyết định sống thử trước hôn nhân. Đủ các loại chi phí như nhà ở, tiền sinh hoạt hàng tháng, hàng năm, chi phí hẹn hò... chỉ “khi hai ta về một nhà”, những chi phí này mới có thể tiết kiệm.

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
"Khi hai ta về một nhà" không chỉ làm cùng nhau mà còn tiết kiệm chi phí. Ảnh: Sa Nguyễn

Cuối cùng, sự an ủi về mặt tinh thần chính là điều khiến bạn nên sống thử. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà có người đợi mong. Một cái ôm nhẹ nhàng ấm áp cũng xoa dịu bao nỗi muộn phiền. Trước đây ăn uống linh tinh, thậm chí còn bỏ bữa, giờ ở với ai đó, bỗng nhiên hai đứa cùng “phì”. Công việc nhà tẻ nhạt bỗng hóa nhẹ nhàng, dễ chịu khi làm cùng nhau.  

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
An ủi nửa kia chính là liều thuốc tinh thần vô cùng quý giá. Ảnh: Sa Nguyễn

>> Xem thêm: Lee Hyori và loạt sao nữ xứ Hàn ủng hộ “sống thử” trước hôn nhân

Định kiến xã hội và rào cản tinh thần

Ở Việt Nam, câu chuyện sống thử chỉ “cởi mở” hơn chứ chưa dừng lại ở việc “chấp nhận”. Rất nhiều cặp đôi phải giấu nhẹm chuyện sống thử cùng người yêu, đến khi chuyện vỡ lẽ cũng chính là lúc rắc rối xảy ra - có thai ngoài ý muốn, lạm dụng hay thổi phồng những vấn đề khác liên quan đến mối quan hệ độc hại.

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
Nhiều cặp đôi thường không dám công khai chuyện "sống thử". Ảnh: Sa Nguyễn

Cũng bởi định kiến xã hội, sẽ có những trường hợp như người mẹ phản đối con trai mình kết hôn với cô gái đã từng trải qua “sống thử”, dù đối tượng cô gái sống thử lại chính là con trai của bà, bởi người mẹ cho rằng sống thử là sống phóng túng, sống dễ dãi, sống hư hỏng. Thêm một câu hỏi khác được đặt ra, liệu người đàn ông có thể chấp nhận việc kết hôn với người con gái đã từng sống như vợ chồng với một người đàn ông khác trước đây? Tất nhiên, đó sẽ là một sự phân vân, đắn đo và cân nhắc.

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
Trong câu chuyện sống thử trước hôn nhân, hơn ai hết phụ nữ chính là người chịu thiệt nhất. Ảnh: Sa Nguyễn

Sống thử cũng chính là chấp nhận chia sẻ không gian riêng khi toàn bộ việc đều làm cùng nhau. Bản chất con người luôn muốn khám phá, tò mò với những điều mới mẻ, tần suất gặp gỡ tăng lên khi sống thử sẽ dẫn đến dễ nhàm chán, câu chuyện tình yêu trở thành ngõ cụt. 

Sống thử, nhưng sống thế nào cho đúng?

Vượt qua những định kiến xã hội hay rào cản về tinh thần, bạn đang cân nhắc một bước tiến mới trong mối quan hệ nghiêm túc? Một lần nữa, hãy nhìn nhận rõ ràng những lời khuyên dưới đây để bạn có thể tự tin hơn và sẵn sàng bước vào giai đoạn “sống thử trước hôn nhân”.

Sống thử trước hôn nhân: liệu có phải là một quyết định đúng đắn?
Sống thử trước hôn nhân - sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý chính là yếu tố quyết định đúng đắn nhất. Ảnh: Sa Nguyễn

- Nếu bạn không muốn gắn bó lâu dài với người kia, không nên sống thử.
- Chỉ nên sống thử khi bạn đã có thể chịu trách nhiệm với bản thân mình.
- Đảm bảo rằng nếu có chuyện tan vỡ xảy ra, đừng mãi mắc kẹt vào nó và đánh mất bản thân mình.
- Cả hai nên rõ ràng trong vấn đề tài chính trước khi sống thử.
- Sống cùng nhau nhưng vẫn phải cho nhau không gian riêng.

12 điều kiêng cử khi sống thử (final)

Một điều đặc biệt, sống thử đồng nghĩa với việc khó tránh khỏi phát sinh "quan hệ nam nữ". Bạn cần phải tỉnh táo nhìn nhận và đủ hiểu biết mình đang làm gì, hậu quả như thế nào và có thể chấp nhận hậu quả đó hay không. Nếu bạn đã sẵn sàng và đây cũng chính là điều bạn thật sự muốn, bạn có thể bước vào giai đoạn “sống thử trước hôn nhân”.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

“CỞI MỞ” CÙNG KHÁNH MY

Sống thử không đồng nghĩa với việc kết hôn nhưng đây cũng là cột mốc đánh dấu cam kết của cả hai về sự hòa hợp lâu dài. Sống thử ở Việt Nam vẫn là một câu chuyện còn đang gây tranh cãi rất lớn. Nhưng không vì vậy mà không một ai có thể “dám” đứng ra bày tỏ quan điểm của mình.

Như đã đề cập ở bài viết, người mẫu - diễn viên Khánh My và bạn trai kém 3 tuổi - Tiến Vũ chính là một câu chuyện điển hình. Đến với talkshow của siêu mẫu Xuân Lan, chúng ta sẽ được “cởi mở” cùng Khánh My về chuyện sống thử trước hôn nhân…

Xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Từ khóa:  sống thử, bí kíp yêu
Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top