10/06/2021 19:25

Bánh bao Cả Cần nổi tiếng Sài Gòn: đặc trưng màu hẩm, có vị thơm bùi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Bánh bao Cả Cần là loại bánh bao quen thuộc vào những năm 70 của thế kỷ trước, hợp với khẩu vị của người miền Nam. Hiện vẫn được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, dễ ăn.

Bánh bao Cả Cần trước kia được bày bán ở khu vực Nguyễn Tri Phương – Chợ Lớn cũ, giờ đây nằm ở cạnh ngã 4 Nguyễn Tri Phương – Hùng Vương, trước công viên Văn Lang. Người nghĩ ra món bánh bao truyền thống này là ông Trần Phấn Thắng - nổi danh là một trong những lão làng của nền ẩm thực Sài Gòn.

Bánh bao Cả Cần nổi tiếng Sài Gòn: đặc trưng màu hẩm, có vị thơm bùi
Quán bánh bao Ông Cả Cần.

>>Xem thêm: Oa cái miến - Món mì trụng với nắp vung gỗ, đến Càn Long cũng nghiện

Khác với bánh bao của người Hoa có chứa dầu mỡ trong nhân, bánh bao cả Cần có nhân làm từ thịt, rau, nấm, gia vị, trứng nên lúc nào cũng có vị ngon ngọt. Bề ngoài bánh bao Cả Cần không được trắng tinh tươm mà có màu hơi hẩm, đặc trưng là có cọng ngò phía bên trên. Lớp vỏ bánh bao có vị bùi, thơm, ăn không bị dính răng.

Bánh bao Cả Cần nổi tiếng Sài Gòn: đặc trưng màu hẩm, có vị thơm bùi
Bánh bao Cả Cần vẫn giữ vững chỗ đứng cho dù có biết bao thương hiệu bánh bao khác ra đời.

Vợ chồng ông Cả Cần, bà là người Bến Tre, ông là người Mỹ Tho, người nấu nướng, người giao lưu tìm mối bán, tìm luôn cả người đại diện thương hiệu. Quán bán cả bánh bao và hủ tiếu nhưng bánh bao vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả. Ông Thắng đã nhờ cô Năm Sa Đéc (vợ của cụ Vương Hồng Sển) quảng cáo cho tiệm và gửi cô một ít tiền. 

Bánh bao Cả Cần nổi tiếng Sài Gòn: đặc trưng màu hẩm, có vị thơm bùi
Hình ảnh vợ chồng ông Cả Cần thời còn trẻ.

Ông Cả Cần không chỉ có năng khiếu buôn bán mà khả năng chơi chữ cũng "không phải dạng vừa". Ông còn nghĩ ra slogan để quảng cáo cho tiệm bánh bao của mình, thậm chí còn dùng những chữ có cùng phụ âm: “Có Cả Cần Cần Chi Có Cả”. Dễ đọc, dễ nhớ, dễ thuộc như vậy nên thương hiệu bánh bao của ông đã "đi vào lòng" thực khách.

Bánh bao Cả Cần nổi tiếng Sài Gòn: đặc trưng màu hẩm, có vị thơm bùi
Cô Năm Sa Đéc - người được ông Cả Cần mượn danh nghĩa để quảng cáo quán ăn của ông.
Bánh bao Cả Cần nổi tiếng Sài Gòn: đặc trưng màu hẩm, có vị thơm bùi
Giá bán bánh bao của quán cao hơn so với mặt bằng chung.
Bánh bao Cả Cần nổi tiếng Sài Gòn: đặc trưng màu hẩm, có vị thơm bùi
Quán được người dân tìm đến rất đông.

Sau năm 1979, gia đình ông Trần Phấn Thắng đã di cư sang Canada sinh sống. Dành dụm được một số tiền mang từ Việt Nam qua, ông Thắng đã mở 2 quán ăn để tiếp tục làm ăn, sinh sống. Còn nhà hàng ở Việt Nam thì giao lại cho một người bà con xa cai quản nhưng cách chế biến có sự thay đổi ít nhiều vì công thức nấu cũng có phần bị mai một.

Bà Cần sau đó bị tai biến và qua đời, ông Cần quay trở lại Việt Nam rồi cũng "đi theo bà". Hiện tại ở Việt Nam quán bánh bao Cả Cần được con gái của ông nối nghiệp.

Bánh bao Cả Cần nổi tiếng Sài Gòn: đặc trưng màu hẩm, có vị thơm bùi
Công thức bị thất truyền nên mùi vị không còn như do chính tay bà Cả Cần làm nữa.

>> Xem thêm: Thế giới bình chọn top 10 món ăn nên thưởng thức dù chỉ một lần trong đời, Việt Nam cũng góp 1 món

Bánh bao nhà làm chú Son

Nói về ẩm thực ở Sài Gòn xưa thì vô cùng phong phú, nhắc đến bánh bao thì người Sài Gòn sẽ không thể nào quên được bánh bao Cả Cần và đến hiện tại vẫn như vậy, cứ như một phần không thể thiếu của Sài Gòn. Trải qua bao nhiêu năm, thương hiệu “Cả Cần” vẫn không hề mai một mà đi vào lịch sử ẩm thực của Sài Gòn. Còn bạn, đã từng được nếm bánh bao Cả Cần chưa, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé!

Ảnh: My Tien Tran (Con gái lớn ông bà Cả Cần)

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

LẨU, HỦ TIẾU NAM VANG - MÓN ĂN XUẤT XỨ NƯỚC NGOÀI NGƯỜI VIỆT CỰC THÍCH

Có nhiều món không có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng khi du nhập vào thì được đón nhận chẳng khác gì món ngon truyền thống. Trong đó phải kể đến là món hủ tiếu Nam Vang, có nguồn gốc từ Campuchia, với hương vị vô cùng đặc sắc.

Nguyên bản món hủ tiếu Nam Vang thì khác nhưng về đến  Việt Nam đã có cách chế biến riêng để phù hợp với khẩu vị. Các chủ quán sẽ cho thêm tôm luộc, lòng, huyết heo, trứng cút ăn kèm với rau, giá.... để có thêm topping ăn cho "đã cái nư". 

Xem chi tiết tại đây!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top