10/17/2021 12:56

Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Thay vì yên tâm an hưởng tuổi già hoặc vui vầy bên con cháu, các cụ bà dưới đây lại chọn công việc dạy dỗ những đứa trẻ kém may mắn, không có điều kiện đến trường được tiếp tục học hành đến nơi đến chốn.

Mỗi cụ bà là mỗi hoàn cảnh cụ thể khác nhau nhưng đều có chung nhiệt huyết giúp đỡ lũ trẻ con nhà nghèo nhận biết được mặt chữ, hiểu lời hay lẽ phải và lễ nghĩa phép tắc để trở thành người tốt, tránh xa những điều xấu. Bởi đa số các em đều phải ra đời bươn chải từ rất sớm, nếu không có sự uốn nắn kịp thời sẽ rất dễ đi sai đường.

Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo
Bà Nguyễn Thị Ba hiện sống một mình bằng tiền lương hưu và thu nhập từ công việc bán vé số. Ảnh: newstoday

>> Xem thêm: Chú chó hô hấp nhân tạo cứu chủ thoát khỏi lưỡi hái tử thần

“Cô Ba” mở lớp tình thương ở Bình Dương

Trên Tuổi trẻ đưa tin, dù đã bước sang tuổi 72 nhưng hàng ngày, bà giáo Nguyễn Thị Ba vẫn đi khắp các con đường ở thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) để bán vé số. Đến chiều tối lại ghé lớp tình thương ở phường Phú Cường dạy chữ cho trẻ em nghèo. Trước đây, cô Ba là giáo viên Trường Tiểu học Tương Bình Hiệp (TP.Thủ Dầu Một), đến 2003 thì nghỉ hưu. Năm 2016, cô biết đến lớp học tình thương phường Phú Cường và tham gia dạy chính từ đó cho đến nay.

"Là người nhà giáo, nhìn các em không được đến trường nên cô phải giúp, ít nhất là giúp các em biết được con chữ, biết được lễ nghĩa phép tắc. Tại vì các em đa số đều phải ra đời sớm, có em bán vé số, phục vụ quán ăn để có tiền phụ giúp gia đình, từ đó tiếp xúc với rất nhiều người với đủ thành phần nên có thể gây ảnh hưởng xấu đến tính cách các em", cô Ba chia sẻ.

Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo
Học sinh ở lớp tình thương đa phần là con em của các gia đình khó khăn, không có điều kiện học hành đầy đủ. Ảnh: newstoday

Đến nay mắt đã mờ, lưng đã còng, đôi chân cũng không còn nhanh nhẹn nhưng cô Ba vẫn miệt mài đi bộ hơn 2 cây số từ nhà trọ tới lớp học để gieo con chữ cho các học trò nghèo. “Cuộc đời cô nhiều nỗi buồn nhưng từ ngày có lớp học, có các em học sinh giúp cô yêu đời hơn nên cô gắn bó đến khi nào không còn sức làm nữa thì thôi”, cô Ba nói.

Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo
Cô Ba dạy tụi nhỏ học chữ và các lễ nghĩa phép tắc cần thiết. Ảnh: trithuctre
Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo
Cô Ba miệt mài với công việc gieo chữ cho học trò nghèo đến khi không thể làm được nữa mới thôi. Ảnh: newstoday

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái mang chân giả đi tỏ tình, chàng trai quay đầu bỏ đi và cái kết

Cụ bà gần 90 vẫn dạy học miễn phí cho những đứa trẻ đặc biệt

Cụ Hồ Hương Nam (sinh năm 1993) vốn là giáo viên về hưu nhưng vẫn tiếp tục sự nghiệp “trồng người”. Từ năm 2002, cụ Nam phụ trách lớp học tình thương trong căn phòng rộng 20 mét vuông ở Trường THCS An Dương (Hà Nội). Tính đến năm 2018, lớp của cụ Nam đã giúp được 62 em nhỏ, trong đó có 44 em đã ra trường đi làm.

Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo
Ở tuổi gần 90 nhưng cụ Hồ Hương Nam vẫn rất nhiệt tình với sứ mệnh "trồng người". Ảnh: GDVN
Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo
Học trò của cụ Nam rất đặc biệt vì mỗi em lại mắc một khiếm khuyết riêng. Ảnh: GDVN

Học sinh của lớp chủ yếu là những đứa trẻ bị khiếm khuyết về cơ thể hoặc tinh thần, lúc đầu chỉ có 2 em đến học, tất cả đều rất rụt rè, nhút nhát. Nhờ được cụ Nam tận tình chỉ dạy, các em đã biết đọc, biết viết và nhất là cảm nhận được tình yêu thương của mọi người dành cho mình nên vui vẻ hơn rất nhiều.

"Tâm nguyện lớn nhất của tôi là mong các cháu có kiến thức, biết chữ để có thể học hỏi được nhiều điều bên ngoài xã hội. Dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức làm một điều ý nghĩa này. Sau này sức khỏe có yếu thì tôi chỉ mong muốn có một người thực sự yêu thương các cháu để tiếp tục duy trì lớp học, giúp các cháu mở mang kiến thức", cụ Nam tâm sự thêm.

Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo
Việc làm của cụ Nam đã giúp cho rất nhiều em trở nên tự tin hòa nhập với cuộc sống. Ảnh: hoanhap
Bà giáo 72 tuổi ngày đi bán vé số, chiều dạy con chữ cho trẻ nghèo
Cụ Hồ Hương Nam bên tấm Bằng khen vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Ảnh: Trang Hoài
Cảm động hình ảnh cụ ông ngồi dưới mưa rửa từng củ cải cho thật sạch gửi đến Sài Gòn

Hành động đẹp của cô Ba và cụ Hồ Hương Nam đã giúp được rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học hành. Nếu bạn biết thêm về các câu chuyện ý nghĩa tương tự nào khác thì đừng quên chia sẻ cùng mọi người vào mục bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CẢM ĐỘNG: QUYỀN LINH, PHƯƠNG THANH NAI LƯNG VÁC GẠO CỨU ĐỜI NGUY NAN

Trong cuộc sống có không ít những tấm gương người tốt việc tốt giống như cô Ba và cụ Hồ Hương Nam. Trước đó, hình ảnh nghệ sĩ Quyền Linh và ca sĩ Phương Thanh nai lưng vác gạo, chẳng màng nắng mưa có lẽ là hình ảnh truyền cảm hứng nhất năm 2021. Một người “cứu người quên con”, người kia thì gia đình 3 đời cùng nhau làm từ thiện.

Thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khi mọi người ở yên trong nhà tránh dịch thì Quyền Linh lại là người “lăn xả”, xông pha ra tuyến đầu cùng với các mạnh thường quân cứu tế, hỗ trợ cho người dân, bà con ở những khu vực phong tỏa. Ngày đêm miệt mài đi cứu trợ, hình ảnh Quyền Linh nai lưng vác gạo hết lần này đến lần khác trở thành một biểu tượng truyền cảm hứng và được dân mạng lan truyền rộng rãi…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top