10/18/2021 15:11

Nhân 20/10: Vinh danh những người mẹ nghèo vượt khó nuôi con thành tài

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, gian khổ trong cuộc sống nhưng những bà mẹ dưới đây vẫn luôn cố gắng vượt qua số phận, không ngại khó khổ nuôi dạy các con khôn lớn, ăn học thành tài.

Mẹ tật nguyền nuôi ước mơ đổi đời cho hai con 

Dù sinh ra đã không thể đi lại như những người bình thường nhưng cô Nguyễn Thị Phúc (sinh năm 1959, ngụ ở huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) vẫn ngày ngày vẫn lặn lội mưu sinh nuôi con. Đặc biệt, dù khó khăn khi đi lại nhưng cô vẫn nuôi hai con ăn học đến nơi đến chốn làm ai ai cũng ngưỡng mộ. 

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
Dù tay chân teo tóp, không thể đi lại như người bình thường... Ảnh: Lao Động

>> Đừng bỏ lỡ: Xót thương bà ngoại có 9 người con mà không ai nuôi, vẫn đi làm mướn

Được biết, ngay từ lúc mới sinh, chân tay cô Phúc bỗng ngày một teo cứng, lều khều. May sao, khi đến tuổi trưởng thành, cô đã gặp được người đàn ông đã qua "một lần đò", thế rồi cả hai chắp vá cơ duyên và sinh được hai con. Tuy vậy, cuộc đời lại một lần nữa không mỉm cười với người phụ nữ này, bởi cô phải trải qua rất nhiều nỗi gian truân, vất vả trong cuộc sống. Báo Lao Động thông tin, cô Phúc "lấy chồng nhưng cũng như không" bởi chồng cô chỉ suốt ngày rượu chè và chẳng quan tâm đến việc nuôi dạy con cái hoặc làm lụng kiếm tiền lo cho gia đình. Một mình cô phải tảo tần suốt ngày gánh gồng nuôi mấy miệng ăn trong nhà và nuôi hai con ăn học.

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
...nhưng cô Phúc vẫn nỗ lực nuôi hai con ăn học đến nơi đến chốn. Ảnh: Lao Động

Tuy khó khăn vất vả nhưng hai con của cô lại rất chăm học và biết nghe lời mẹ. Không phụ mẹ suốt ngày vất vả mưu sinh, cậu con trai cả Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1998) đã trở thành sinh viên của trường Đại học Thủy Lợi. Noi gương anh, cậu em Nguyễn Văn Công (sinh năm 2002) cũng không làm mẹ thất vọng. Suốt 11 năm học vừa qua Công đều hoàn thành việc học với thành tích rất tốt.

Hiện tại, sau những vất vả, cô Phúc đã dần dần chạm tay vào hạnh phúc của đời mình - niềm hạnh phúc mà cô rất xứng đáng được hưởng sau bao ngày không quản khó nhọc nuôi dưỡng ước mơ cùng hai con.

>> Bạn xem chưa: Xúc động: Cô gái tự hào có mẹ làm bảo vệ kiêm lao công

Mẹ đơn thân cân dạo nuôi con đỗ tiến sĩ ở Pháp

Bà mẹ nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, nuôi con trai đỗ tiến sĩ ở Pháp được nhắc đến ở đây là cô Nguyễn Thị Lánh (hiện đã 60 tuổi). Nông Nghiệp Việt Nam thông tin, do phải nuôi con một mình nên người mẹ quê Hưng Yên này phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống và nuôi con ăn học thành tài.

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
Mỗi ngày bà mẹ đơn thân phải đẩy cân khắp phố phường cân dạo nuôi con. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Ngược về quá khứ, khi còn trẻ, cô lỡ mang thai với bạn trai nhưng vì không "môn đăng hộ đối" nên cô không được gia đình bạn trai chấp nhận. Thế rồi cô Lánh đã phải một mình vượt cạn, một mình nuôi dạy con trai bé bỏng của mình. Khi ấy, nhiều người vẫn còn định kiến với "đàn bà chửa hoang" nên sau khi sinh con, đợi cho mọi chuyện tạm lắng xuống cô mới lẳng lặng mang con trở về quê nhà Hưng Yên rồi gửi con cho người thân giữ hộ và bươn chải mưu sinh.

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
Nhờ công việc cân dạo mà mẹ con cô Lánh có thể sống qua ngày. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Vì người nhỏ thó (chỉ nặng 35kg), không có sức khoẻ tốt nên cô đã phải vay mượn tiền mua một chiếc cân điện tử đi cân dạo kiếm sống. Khi ấy, cậu con trai bé bỏng ngày nào cũng đã thi đỗ vào Đại học Xây Dựng. Để có tiền nuôi con ăn học, cô Lánh lại tiếp tục theo con lên thành phố tiếp tục bươn chải nuôi con. Mỗi ngày, sau khi lo cơm nước xong xuôi cho con trai thì cô Lánh vội vã đẩy cân dạo đi khắp phố phường kiếm tiền. Mỗi lần cân, khách chỉ trả từ 500 - 1.000 đồng, tuy nhiên nhờ cái cân mà mẹ con cô có thể sống tạm qua ngày. 

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
Không phụ lòng mẹ, anh Linh đã tốt nghiệp tiến sĩ ở Pháp. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Cuối cùng, sau những tháng ngày vất vả kiếm tiền nuôi con ăn học, cô Lánh cũng được nở nụ cười hạnh phúc khi con trai học hành thành tài. Dù cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn nhưng chàng trai Nguyễn Văn Linh - con trai cô vẫn học hành rất chăm chỉ.

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
Giờ đây cô Lánh đã có thể mỉm cười hạnh phúc và thoải mái an dưỡng tuổi già. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, anh Linh đã nhận được một học bổng sang Pháp du học. Rồi cậu con trai bé bỏng ngày nào của cô cũng tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở Pháp. Hiện tại, cô Lánh đã không phải làm lụng vất vả nữa, thoải mái an dưỡng tuổi già, bởi mọi thứ đã có cậu con trai lo liệu. 

Mẹ gom rác nuôi ba con vào đại học

Bà mẹ với nỗ lực phi thường được nhắc đến ở đây là chị Nguyên Minh (năm nay 42 tuổi, ngụ ở xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh, TP.HCM), hiện đang làm việc ở Hợp tác xã dịch vụ môi trường Q.11. Năm 19 tuổi chị đã lập gia đình, và kể từ đó đến nay chị gắn bó với nghề thu gom rác nuôi 4 con ăn học đến nơi đến chốn.

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
Chị Minh và công việc thường ngày của mình. Ảnh: Thuý Hằng/Thanh Niên

Thanh Niên thông tin, động lực để chị Nguyên Minh vượt qua hết mọi khổ cực, gian truân vất vả trong nghề, nuôi dạy các con ăn học đàng hoàng chính là sự lạc quan và niềm mơ ước các con được đổi đời trong tương lai, không phải làm những công việc vất vả như mình. Chị còn suy nghĩ rằng, phải cho các con được học để đời các con "thơm tho" hơn mình.

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
Dù phải làm công việc mệt nhọc quanh năm suốt tháng nhưng chị chưa bao giờ than trách. Ảnh: Nguyễn Minh Đức/Thanh Niên

Chia sẻ trên Thanh Niên, dù quanh năm suốt tháng phải làm công việc gắn liền với rác thải nhưng chị Minh vẫn chưa bao giờ than trách. Bởi với chị, nhìn 4 con không lớn từng ngày, luôn ngoan ngoãn, hiếu thảo, lễ phép với cha mẹ chính là phần thưởng vô giá mà ông trời đã ban tặng cho gia đình chị.

20/10, vinh danh những người mẹ nghèo, vượt khó nuôi con thành tài
Gia đình hạnh phúc của chị Minh. Ảnh: Nguyễn Minh Đức/Thanh Niên

>> Xem thêm: Cảm động người cha "đi bằng 4 chân" làm đủ nghề nuôi 3 con học Đại học

Hiện tại, con trai đầu của chị - anh Nguyễn Hoàng Đạt Thiện (22 tuổi) đã tốt nghiệp đại học và đi làm, có thể tự lo cho bản thân và phụ cha mẹ giúp thêm cho các em. Con thứ hai - Nguyễn Hoàng Minh Nguyên (19 tuổi) cũng đang theo học ngành marketing (ĐH Tài chính - Marketing) và cô con gái thứ 3 - Nguyễn Hoàng Phương Ngân (18 tuổi) cũng đang theo học ngành ngôn ngữ Anh (ĐH Tài chính - Marketing). Con út của chị - Nguyễn Hoàng Tuấn Anh cũng có thành tích học tập rất xuất sắc, hiện đang là học sinh lớp 11 chuyên hóa ở trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình).

Người ba mặc kệ miệng đời nhảy múa bán bánh nuôi con ăn học

Có thể nói, với cha mẹ, niềm hạnh phúc lớn nhất chính là thấy các con của mình luôn luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, học giỏi và thành tài. Vì vậy, họ không quản nhọc nhằn làm lụng vất vả, chắt chiu từng đồng để lo cho con ăn học, hy vọng con có cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn và không phải chịu nhiều thiệt thòi, khó khăn vất vả như đời của mình.

Sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúc các chị em luôn vui vẻ, trẻ trung và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

“CHA MẸ CHO CON, CON NỞ NỤ CƯỜI, CON CHO CHA MẸ, CHA MẸ KHÓC"

Có thể nói, trên thế gian này chỉ có cha mẹ là yêu thương con cái vô điều kiện, cho đi vĩnh viễn không cần hồi đáp. Thế nhưng, có một sự thật đáng buồn là không phải người con nào cũng hiểu, cũng cảm nhận được công ơn cao như trời, rộng như biển của đấng sinh thành.

Vậy nên, hãy yêu thương ông bà cha mẹ như cách mà bạn yêu chính bản thân hoặc tốt nhất là hơn thế nữa. Đó là tình yêu xuất phát từ trái tim chân thành, tuyệt nhiên chẳng phải tùy hứng, lúc thế này, khi lại thế kia. Bởi lẽ, dù sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ nhận ra, những giây phút có cha mẹ cạnh bên là đáng quý và hạnh phúc biết nhường nào. Bỏ lỡ rồi sẽ chẳng biết đi đâu mà tìm lại...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Dùng kìm tự nhổ răng cho con trai, ông bố bị dân mạng “ném đá” tới tấp
Scroll to top