09/10/2021 16:26

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo thống kê cho thấy, ở nhiều nước trên thế giới, sau khi đổ vỡ hôn nhân thì các quý ông thường có xu hướng đi thêm bước nữa nhanh và nhiều hơn so với chị em phụ nữ, nhưng nguyên nhân không hẳn vì đàn ông bạc tình.

Với tỷ lệ nhiều cặp đôi vì một lý do nào đó mà không thể bước tiếp cùng nhau rồi ly hôn cao như hiện nay thì việc vợ chồng đường ai nấy đi và sau đó tìm hạnh phúc mới cho mình là chuyện không hiếm. Tất nhiên, dù có thế nào thì chia tay nhau sau khi kết hôn cũng là chuyện chẳng ai muốn. Thế nhưng, vì sao các quý ông thường có xu hướng đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau khi hôn nhân đổ vỡ?

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?
Đừng nghĩ rằng đàn ông có xu hướng đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn là bởi họ không chung thuỷ... Ảnh: Định Công

>> Đừng bỏ lỡ: Những điều cần thống nhất trước khi cưới để hôn nhân hoàn hảo

Trả lời cho câu hỏi này, nhiều người cho rằng, đàn ông dễ đi thêm bước nữa sau ly hôn là bởi họ không chung thủy, nhanh đổi dạ thay lòng... Từ đó họ dễ quên đi quá khứ - thời gian từng gắn bó với người bạn đời của họ, một người đã từng đầu ấp tay gối bên nhau và nhanh chóng kiếm tìm hạnh phúc mới cho mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, đàn ông chưa hẳn là những người bạc tình nhanh chóng như thế và cũng chẳng đáng để mọi người phê phán khi họ đi thêm bước nữa quá nhanh.

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?
Sau ly hôn, đàn ông rất dễ rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần, vì vậy họ thường kiếm tìm bạn đời sớm hơn phụ nữ. Ảnh: Sa Nguyễn

Nói về vấn đề này, qua thời gian nghiên cứu, Jonathan (Tiến sĩ tâm lý đến từ Viện nghiên cứu giới tính con người ở London, Anh) đã tiết lộ rằng: "...Thực ra đàn ông sớm đi thêm bước nữa sau ly hôn là có lý do của họ; xã hội cần thông cảm và tạo điều kiện giúp họ hàn gắn vết thương lòng thay vì phê phán".

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?
Sau ly hôn, đàn ông độc thân cũng có nhiều thời gian để tìm hiểu bạn đời mới hơn chị em. Ảnh: Định Công

Lý giải thêm về vấn đề này, Tiến sĩ tâm lý Jonathan còn chia sẻ rằng: "Thực tế, đàn ông sau khi ly hôn rất dễ rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần và rơi vào tình trạng chán đời. Và nếu càng kéo dài thời gian sống độc thân thì họ càng có nguy cơ cao sẽ rơi vào tình trạng sống buông thả, từ đó sẽ khiến tuổi thọ của họ bị rút ngắn lại".

Song song đó, lý giải như trên còn chỉ ra rằng, về mặt tâm lý, đàn ông thường có xu hướng yếu hơn phụ nữ, và cũng vì vậy nên sau khi ly hôn thì việc tìm kiếm một đối tượng mới đối với cánh mày râu cần thiết hơn chị em phụ nữ (dẫu xưa nay nhiều người vẫn thường nghĩ rằng chị em phụ nữ mới là người cần đàn ông hơn).

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?
Tâm lý đàn ông cũng thường kém hơn phụ nữ nên không chịu được sự cô đơn quá lâu... Ảnh: Huỳnh Minh Thương 

>> Bạn xem chưa: 7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời

Tóm lại, theo chuyên gia tâm lý, sau khi ly hôn, đàn ông thường có xu hướng đi thêm bước nữa nhanh hơn chị em phụ nữ là bởi những lý do cụ thể như sau: 

Lý do 1: Đàn ông thường không giỏi trong việc tự tổ chức cuộc sống

Thông thường, hầu hết cánh mày râu đều là người khá kém cỏi trong việc tự tổ chức cuộc sống của riêng mình. Đặc biệt với những anh chàng mà sau một thời gian dài không làm bất cứ việc gì trong nhà vì đã có vợ lo liệu mọi việc thì điều ấy càng bộc lộ rõ hơn nữa. Chính vì thế mà khi chẳng may hôn nhân đổ vỡ, những người đàn ông này rất khó thích ứng (hoặc quen) với tình trạng không có người phụ nữ kế bên lo liệu cho mình mọi việc trong gia đình.

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?
Thường đàn ông cũng rất kém cỏi trong việc tự tổ chức cuộc sống cho mình khi không có phụ nữ kề bên. Ảnh: Huỳnh Minh Thương

Cụ thể, trong cuộc sống thường nhật, không khó để chúng ta có thể nhận thấy, rằng hiếm có anh chàng nào đang còn độc thân mà ngồi nhặt từng cọng rau lo bữa cơm hàng ngày cho mình một cách chu toàn nhất hoặc tỉ mỉ lau từng góc bếp cho thật tinh tươm, sạch sẽ. Đó là chưa nói đến những việc làm cứ lặp đi lặp lại nhàm chán mỗi ngày như giặt giũ, lau dọn nhà cửa, đưa đón con cái đi học... Cũng vì lý do ấy mà các quý ông thường có xu hướng nhanh kiếm một người phụ nữ khác để "thế chỗ" vào những việc như vậy cho họ. 

Lý do 2: Sau ly hôn, hầu hết đàn ông phải sống cô đơn đúng nghĩa

Theo thống kê, sau khi chia tay thì đa số đàn ông thường phải sống cô đơn đúng nghĩa bởi đa phần con cái thường theo về bên mẹ. Bởi thế nên sau khi ly hôn, chị em phụ nữ thường sống với con còn đàn ông lại thường chịu cảnh "vò võ một mình". Ngay cả khi hai người đưa nhau ra toà xử theo luật định đàng hoàng thì tòa án cũng thường ưu tiên quyền nuôi con cho mẹ nhiều hơn.

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?
Sau ly hôn, đa số đàn ông phải sống cô đơn bởi các con thường theo về bên mẹ. Ảnh: Hương Phạm

Vì thế mà sau khi ly hôn, đàn ông thường sống cô đơn đúng nghĩa một mình. Và tình trạng phải sống một mình như vậy rất bất lợi cho các quý ông về mặt tâm lý. Đa phần cánh đàn ông cũng là người rất lười việc nội trợ, và cũng vì vậy nên họ có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn so với chị em phụ nữ; nhưng cũng chính điều đó càng khiến họ cảm thấy buồn và cô đơn hơn.

Lý do 3: Đàn ông độc thân không thích kết bạn với nhau như chị em phụ nữ

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, "con người không chỉ là một cá thể sinh học mà còn là một đơn vị của xã hội". Chính vì thế, sau khi ly hôn và trở về căn phòng vắng lặng của mình, mất cơ hội giao tiếp với người khác, tâm lý của con người nói chung và đàn ông cô đơn nói riêng càng trở nên nặng nề hơn. 

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?
Đàn ông, dù đang sống cô đơn cũng không thích kết bạn với nhau như phụ nữ. Ảnh: Định Công

Bên cạnh đó, đàn ông độc thân cũng thường không thích kết bạn với nhau như chị em phụ nữ. Và họ cũng có xu hướng mặc cảm với tình trạng hôn nhân đổ vỡ của mình nên không giao tiếp nhiều với những anh chàng (dù là bạn của họ) đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. 

Lý do 4: Đàn ông độc thân thường có nhiều thời gian để tìm hiểu bạn đời mới hơn

Bên cạnh 3 lý do cụ thể như trên thì theo các chuyên gia, sau ly hôn, đàn ông thường có nhiều thời gian rảnh nên họ thường tỏ ra năng nổ hơn trong việc đi tìm một người bạn đời mới cho mình. Như đã nói, sau ly hôn, con cái thường theo về bên mẹ, đàn ông không vướng bận việc chăm sóc và nuôi con nên họ có nhiều thời gian rảnh rang để hẹn hò với nhiều đối tượng khác phái khác nhau. 

Vì sao đàn ông thường đi thêm bước nữa nhanh hơn phụ nữ sau ly hôn?
Vấn đề không phải là chuyện tái hôn sớm hay muộn, mà phải biết rút ra bài học từ thất bại của cuộc hôn nhân trước để tìm thấy hạnh phúc đích thực cho mình. Ảnh: @celia.musium

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Song song đó, sau khi hôn nhân tan vỡ thì diện tìm bạn gái mới với đàn ông cũng rộng hơn so với chị em phụ nữ rất nhiều. Thậm chí, những quý ông này có thể kết hôn với chị em phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào, miễn là đủ tuổi kết hôn theo pháp luật quy định và người phụ nữ ấy đồng thuận về chung một nhà với họ. Ngược lại, chị em phụ nữ sau ly hôn thường lo sợ đủ thứ chuyện, thậm chí còn ngại dư luận cho là mình "chài" những chàng trai ít tuổi hơn mình... Thêm vào đó, sau ly hôn, nếu có tìm người mới thì chị em phụ nữ còn thường phải tự "đưa ra tiêu chí" tìm được người đàn ông có thể hòa hợp với con riêng của mình.

Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

Qua những lý do như trên, chúng ta dễ dàng hiểu được vì sao đàn ông thường có xu hướng đi bước nữa sau ly hôn nhanh hơn chị em phụ nữ. Thêm vào đó, xã hội ngày nay cũng đỡ khắt khe và cảm thông với những quý ông tái hôn sớm sau khi chia tay. Tuy nhiên, vấn đề không phải là chuyện tái hôn sớm hay muộn, dù là đàn ông hay phụ nữ, ai cũng cần rút ra bài học từ thất bại của cuộc hôn nhân trước để tìm thấy hạnh phúc cho mình sau khi bước thêm bước nữa.

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

6 CÂU NÓI BẤT LỢI CHO CHỒNG, VỢ KHÔN NGOAN SẼ KHÔNG BAO GIỜ HÉ RĂNG

Khi cả hai người cùng đưa ra quyết định về chung dưới một mái nhà nghĩa là cả hai đã chấp nhận bước vào một thử thách mới mẻ hơn trong cuộc sống của mình. Hôn nhân là sự kiện trọng đại đánh dấu tình yêu giữa cả hai đã bước sang trang mới, thế nhưng, đây cũng là vấn đề hai người cần phải suy nghĩ thật kỹ bởi làm thế nào để chung sống hòa thuận, ấm êm sau khi về chung một nhà lại là điều chẳng hề dễ dàng.

Tình yêu có thể dẫn lối đến hôn nhân, nhưng để duy trì cuộc sống gia đình hạnh phúc sau hôn nhân thì cách cư xử, giao tiếp hằng ngày của cả hai vợ chồng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy nên, nếu thắc mắc vì sao cuộc hôn nhân của mình ngày càng trở nên lạnh nhạt, xa cách thì các bà vợ cần xem xét lại bản thân liệu có thường buông những lời khiến chồng tổn thương như thế này không nha: “Sao anh không làm được gì ra hồn vậy!”; “Anh đi mà xem A, B, C kia kìa…”...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những bản tình ca Justin Bieber và Selena Gomez từng viết về nhau
Scroll to top