09/30/2021 12:41

Từ 0h ngày 1/10: Những điều người dân ở TP.HCM cần biết để thực hiện

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sáng 30/9, TPHCM ban hành chỉ thị mới về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nới lỏng hơn về việc đi lại của người dân song song với đó là từng bước phục hồi kinh tế, xã hội.

Bắt đầu từ 1/10, các hoạt động giao thông vận tải sẽ được quản lý bằng ứng dụng do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM triển khai. Theo quy định, người dân sẽ sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM cho đến khi phần mềm PC-COVID được hoàn thiện và đưa vào hoạt động.

 

Từ 0h ngày 1/10: Những điều người dân ở TP.HCM cần biết để thực hiện
Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa. Ảnh: Bộ Công An
Từ 0h ngày 1/10: Những điều người dân ở TP.HCM cần biết để thực hiện
Người dân TP.HCM quét mã QR khi di chuyển qua chốt kiểm soát phòng dịch trên đường Cách Mạng Tháng 8, Q.3, TP.HCM. Ảnh: Tuổi Trẻ

>> Bạn biết chưa: TP.HCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần

Người dân được phép ra đường nhưng không di chuyển liên tỉnh

Nếu những người chưa có mã QR, không có smatphone thì khi lực lượng chức năng yêu cầu thì phải xuất trình giấy xác nhận là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày; hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi vắc xin là có thời gian tạo kháng thể đủ 14 ngày. 

Bên cạnh, điều cần lưu ý nhất vẫn là ý thức người dân, phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K, nếu gặp vấn đề gì về sức khỏe hoặc có những triệu chứng nhiễm Covid như ho, sốt, khó thở thì ngay lập tức liên hệ với đường dây nóng của tổ phản ứng nhanh địa phương hoặc tổng đài 115.

Từ 0h ngày 1/10: Những điều người dân ở TP.HCM cần biết để thực hiện
Người tham gia giao thông tại TPHCM cần sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế TP.HCM. Ảnh: Dân Trí

Ngoài ra, theo quy định thì người dân chỉ được phép đi lại trong thành phố, không tự ý đi qua các tỉnh, thành phố khác. Trong khu vực TP.HCM cũng sẽ có một số chốt lưu động để kiểm tra tình hình thực tế. 

Trường hợp lưu thông liên tỉnh để đưa đón người lao động từ tỉnh về TPHCM và ngược lại cần thực hiện theo hướng dẫn của Sở GTVT TPHCM và quy định của Bộ Y tế. Còn với việc vận chuyển hàng hóa bằng xe máy (shipper) cần thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Từ 0h ngày 1/10: Những điều người dân ở TP.HCM cần biết để thực hiện
Nhờ có lực lượng shipper nên việc giao hàng trong thời điểm giãn cách trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: Vietnamplus
Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển
Thống nhất dùng chung một app PcCOVID cho nhân dân và hiện tại đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Tuổi Trẻ

Các hoạt động cần tiếp tục tạm dừng

Mặc dù nhiều hoạt động được nới lỏng nhưng vẫn có những hoạt động vẫn còn "ngủ đông" để đảm bảo an toàn tránh nguy cơ lây nhiễm. Trong đó:

- Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ phát động.. vẫn chưa được tổ chức trừ những buổi do chính quyền thực hiện.
- Các hoạt động làm đẹp như spa, massage, thẩm mỹ, lĩnh vực kinh doanh quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim... vẫn chưa được hoạt động.
- Các hoạt động bán vé số dạo, bán hàng rong cũng chưa được phép hoạt động trở lại và phải chờ thông báo mới.

Từ 0h ngày 1/10: Những điều người dân ở TP.HCM cần biết để thực hiện
Hoạt động karaoke vui chơi giải trí chưa được mở trở lại. Ảnh: Dân Trí
Từ 0h ngày 1/10: Những điều người dân ở TP.HCM cần biết để thực hiện
Người bán vé số dạo cũng chưa được hoạt động. Ảnh: Pháp luật

>> Đừng bỏ lỡ: Những điều cần biết về ứng cụng chống dịch: App xanh được di chuyển

Hành trình tự chữa Covid-19 đầy lạc quan của anh chàng điển trai

Thông tin từ Dân Trí, trong đợt dịch bùng phát mạnh mẽ lần thứ 4 này, TPHCM đã có 4 tháng giãn cách xã hội, 80 ngày áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đến ngày 1/10, người dân được phép ra đường nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ điều kiện. Hy vọng, với từng bước thay đổi này, dịch bệnh sẽ được kiểm soát, cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường.

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ỨNG DỤNG CHỐNG DỊCH: APP XANH ĐƯỢC DI CHUYỂN

Trước đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu  thống nhất 1 ứng dụng (appp) trong công tác phòng chống dịch Covid-19 để tiện trong công tác thực hiện và quản lý, người dân cũng dễ dàng hơn trong việc sử dụng. Ông đã yêu cầu rõ: "Người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)”.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì yêu cầu: "Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác".

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top