09/19/2021 00:03

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho người tiêm 1 mũi vắc xin

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Đề xuất này dự kiến sẽ được triển khai thí điểm trên địa bàn quận 7 (TP.HCM) nhằm đánh giá mức độ hiệu quả trước khi tiến hành nhân rộng ra những quận, huyện khác.

Thông tin đăng tải trên Zing, chiều ngày 18/09, Sở Y tế cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố đã có cuộc họp nhằm thống nhất quan điểm tham mưu với UBND TP.HCM về việc triển khai thí điểm thẻ xanh Covid-19 trong bối cảnh phục hồi kinh tế. Cũng trong chiều cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố. Nội dung văn bản cũng liên quan đến việc áp dụng "thẻ xanh Covid".

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho người tiêm 1 mũi vắc xin
Thẻ xanh Covid-19. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Theo quy định ban đầu, "thẻ xanh" chỉ được cấp cho người đã tiêm 2 mũi vắc xin, có đủ thời gian tạo ra kháng thể và người nhiễm Covid-19 nhưng đã chữa khỏi trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, đề xuất mới của Sở Y tế TP.HCM có thay đổi nhỏ. Cụ thể, "thẻ xanh Covid" sẽ được cấp trong 2 trường hợp sau:

1. Người tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (loại phải tiêm 2 mũi) và thời gian tiêm tối thiểu cũng phải được 2 tuần.

2. Từng mắc Covid-19, có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương (phường, xã hoặc thị trấn) cấp cho.     

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho người tiêm 1 mũi vắc xin
Tiêm vắc xin là cơ sở để xem xét việc cấp thẻ xanh. Ảnh: Thanh Vũ
Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho người tiêm 1 mũi vắc xin
Thay vì đủ 2 mũi như ban đầu, đề xuất mới giảm xuống còn ít nhất 1 mũi. Ảnh: Người lao động

Tuy nhiên, người có "thẻ xanh Covid" chỉ giảm được phần nào nguy cơ mắc bệnh cũng như chuyển biến nặng. Nó không thể đảm bảo người sở hữu sẽ không nhiễm SARS-CoV-2 hoặc không lây virus cho người khác. Vậy nên, sau khi được cấp, mọi người vẫn phải tuân thủ quy tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế (tần suất tùy thuộc vào nguy cơ của từng ngành nghề, lĩnh vực cụ thể).

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho người tiêm 1 mũi vắc xin
Được xem là hình thức công nhận người đã có miễn dịch... Ảnh: 24h
Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho người tiêm 1 mũi vắc xin
...nhưng "thẻ xanh" không có nghĩa là an toàn tuyệt đối. Ảnh: Độc Lập

Trong bối cảnh người dân còn khá lăn tăn về vấn đề "thẻ xanh", "thẻ vàng", Sở Y tế TP.HCM cũng kiến nghị chỉ sử dụng một thuật ngữ duy nhất là "thẻ xanh Covid". Sở cũng thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông tích hợp trên ứng dụng khai báo Y tế TP.HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tra cứu kết quả xét nghiệm, khai báo đã tiêm vắc xin và khai báo y tế. Ứng dụng này cũng thể hiện rõ người dân đã tiêm 2 mũi hay 1 mũi vắc xin.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho người tiêm 1 mũi vắc xin
Đây có thể là ứng dụng được dùng thống nhất. Ảnh: Môi trường và xã hội

>> Xem thêm: Tiêm vắc xin covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Cũng trong văn bản được gửi đi chiều 18/09, Sở Y tế cho rằng giai đoạn đầu nên triển khai thí điểm kế hoạch cấp thẻ xanh cho đối tượng tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin trên địa bàn quận 7 (TP.HCM). Việc này có tác dụng đánh giá mức độ hiệu quả trước khi nhân rộng ra nhiều nơi khác.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh Covid cho người tiêm 1 mũi vắc xin
Bước đầu chỉ áp dụng trong phạm vi quận 7. Ảnh: CAND
Sarah Gilbert - "mẹ đẻ" của vaccine AstraZeneca và mong muốn lớn lao cho nhân loại

Mục tiêu vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế vẫn đã và đang là "bài toán khó". Tuy nhiên, để đưa xã hội trở về tình trạng bình thường hóa, việc tạo ra miễn dịch cộng đồng là cực kỳ cần thiết. Do đó, Sở Y tế nhấn mạnh kế hoạch "thẻ xanh Covid" nói trên cần tiếp tục được hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC TIÊM MŨI 2 VẮC XIN: ĐƯỢC TRỘN MODERNA VÀ PFIZER

Những ngày này, tin tức về việc tiêm trộn vắc xin khiến dân tình không khỏi hoang mang, lo ngại. Tuy nhiên, Dân Trí có đăng tải thông tin Bộ Y tế mới đây đã ra khuyến cáo đối với vấn đề tiêm vắc xin phòng dịch covid-19. Cụ thể, trong trường hợp bất khả kháng là thiếu nguồn cung, người đã tiêm mũi 1 hoàn toàn có thể tiêm trộn vắc xin loại khác ở mũi thứ 2. Trong đó, 2 loại vắc xin khác nhau có thể được tiêm cho cùng 1 người bao gồm:

- Trường hợp mũi thứ nhất tiêm vắc xin Moderna thì mũi thứ hai chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất là Pfizer và ngược lại.

- Khi mà mũi thứ nhất tiêm vắc xin AstraZeneca thì mũi tiếp theo phải tiêm 1 trong 2 loại vắc xin là Pfizer hoặc Moderna.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top