09/26/2021 17:24

Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho XH: Dạy con giá trị lao động

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nhiều tỷ phú sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng không để lại bất cứ tài sản gì cho con cái của mình hoặc chỉ là một phần nhỏ nào đó. Họ chọn cách cống hiến tất cả cho xã hội với mong muốn có thể dạy các con biết giá trị lao động.

Không giống với suy nghĩ của nhiều người rằng cha mẹ cố gắng tích cóp tài sản, của cải và để lại cho con cháu. Những tỷ phú này lại có suy nghĩ đặc biệt hơn vì với họ việc nuôi dạy con cái để chúng có thể tự kiếm tiền bằng chính khả năng của mình mới là điều quan trọng.

Tỷ phú George Lucas: Tài sản 7,3 tỷ USD

Tỷ phú Lucas - người sáng lập ra Lucasfilm - hãng sản xuất ra bộ phim nổi tiếng Chiến tranh giữa các vì sao đang sở hữu khối tài sản rất lớn. Doanh thu có được từ những bộ phim cộng với số tiền khi bán công ty đã cho ông lợi nhuận khổng lồ. Vậy nhưng ông đã tuyên bố sẽ quyên góp phần lớn khối tài sản đó cho xã hội mà không để lại cho bất kì đứa con nào. Ông cũng từng chia sẻ: “Giáo dục là chìa khoá cho sự sống còn của loài người. Chúng ta phải lên kế hoạch cho tương lai, và việc làm đầu tiên là các công cụ xã hội, tình cảm và trí tuệ mà chúng ta cung cấp cho những đứa trẻ”. Ông có 4 người con, 3 người là con nuôi, con út được sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ và ông luôn đề cao sự giáo dục trong việc dạy dỗ các con mình.

Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho XH: Dạy con giá trị lao động
Tỷ phú Lucas cho con cái sự giáo dục tốt nhất chứ không để lại tài sản.

>> Xem thêm: 7 "phú bà" giàu nhất Kpop: Lisa sẵn sàng cho fan 5 tỷ won

Tỷ phú Laurene Powell Jobs (vợ của Steve Jobs): Tài sản 22 tỷ USD

Bà Laurene Powell Jobs đã được thừa hưởng toàn bộ số tài sản khủng của tỷ phú Stave Jobs - người sáng lập ra hãng Apple sau khi ông qua đời vào năm 2011. Và bà cũng không để lại khối tài sản đó cho các con mà cố gắng dùng thật tốt cho xã hội. Bà đã hỗ trợ được rất nhiều các cá nhân và cộng đồng để họ có thể phát triển bền vững. Năm 2004 bà cũng thành lập Emerson Collective - một tổ chức thay đổi xã hội tập trung vào giáo dục, nhập cư và công bằng xã hội. Vì bà cho rằng: "Tiền bạc với tôi là một công cụ để sống độc lập, chứ không phải thứ làm nên con người tôi”.

Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho XH: Dạy con giá trị lao động
Vợ của Steve Jobs thừa hưởng toàn bộ tài sản của ông, nhưng bà chọn cách cống hiến cho cộng đồng thay vì để lại cho các con.

Tỷ phú Warren Buffett: Tài sản 100,8 tỷ USD

CEO của Berkshire Hathaway - tỷ phú Warren Buffett là người từng nói một câu nổi tiếng đó là ông chỉ cho con cái “đủ để chúng cảm thấy có thể làm bất cứ việc gì, chứ không đủ để chúng cảm thấy không muốn làm gì cả”. Vì vậy ông từng tuyên bố sẽ để lại 99% tài sản cho các quỹ từ thiện và chỉ để lại 1% cho các con của mình. Tuy nhiên mỗi người con của ông sẽ sở hữu những quỹ tài trợ 2 tỷ USD do ông thành lập.

Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho XH: Dạy con giá trị lao động
Tỷ phú Warren Buffett không muốn để lại khối tài sản lớn cho các con vì có thể sẽ khiến chúng lười đi.

Tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates: Tài sản 133,2 tỷ USD

Tỷ phú Bill Gates - người sáng lập ra Microsoft đang sở hữu khối tài sản khổng lồ. Và sau khi ly hôn người vợ cũ, vợ của ông được nhận số cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD. Và điều đó cũng giúp bà nằm trong top những người giàu nhất thế giới. Bill Gates đã từng chia sẻ trên tờ Daily Mail rằng "việc để lại cho bọn trẻ một số tiền khổng lồ không phải là một ưu ái với chúng” và vợ của ông khi ấy cũng rất đồng tình với ý kiến này. Tuy nhiên có thể mọi chuyện sẽ thay đổi sau cuộc ly hôn của vợ chồng ông vừa qua.

Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho XH: Dạy con giá trị lao động
 Bill Gates cũng không có ý định để lại tài sản cho các con mình.

Tỷ phú Mark Zuckerberg: Tài sản 137,3 tỷ USD

Người sáng lập ra mạng xã hội Facebook - Mark Zuckerberg trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Anh cũng có cuộc sống hạnh phúc bên vợ và hai cô con gái. Nhưng anh từng chia sẻ cả hai vợ chồng anh đều muốn góp 99% tài sản của mình cho cộng đồng và thành lập quỹ “thúc đẩy sự bình đẳng cho tất cả trẻ em”.

Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho XH: Dạy con giá trị lao động
Người sáng lập Facebook cũng góp hầu hết tài sản của mình cho xã hội.

>> Xem thêm: Bà Phương Hằng có 4 người con: 1 cô con gái là bản sao của mẹ

Tại Việt Nam, vợ chồng đại gia Dũng "lò vôi" và bà Phương Hằng cũng đang sở hữu khối tài sản khủng. Và bà cũng từng tuyên bố trên một livestream của mình rằng vợ chồng bà sẵn sàng hi sinh tất cả tài sản mà mình đang có được cho đất nước khi đất nước có biến cố xảy ra. Điều này cho thấy bà luôn đặt cộng đồng, xã hội lên trên hết, tiêu biểu đó là quỹ Hằng Hữu từng cứu rất nhiều trẻ em.

Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho XH: Dạy con giá trị lao động
Vợ chồng bà Phương Hằng từng chia sẻ có thể sẽ cống hiến phần lớn tài sản của vợ chồng mình cho đất nước. Ảnh: Nguyễn Phương Hằng
"Cha đẻ" tạo ra vaccine Pfizer: Sống tối giản, không mua xe hơi dù là tỷ phú

Có thể thấy những vị tỷ phú này luôn có cách dạy con thật đặc biệt. Bởi họ chỉ cho con cái mình một môi trường để phát triển tốt nhất và sau này có thể tự làm việc bằng chính khả năng của mình. Nếu họ chỉ để lại cho con cái tiền bạc, của cải thì có lẽ chúng sẽ không biết được giá trị của lao động. Bạn có suy nghĩ gì về cách dạy con này của các tỷ phú? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Ảnh: SCMP

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie!

Người chế tạo ra vắc xin Astrazeneca "không cần thành tỷ phú chỉ cần cứu người"

Vắc xin Astrazeneca đang là loại thuốc giúp cho rất nhiều người trên thế giới có được an toàn trong mùa dịch này. Và "mẹ đẻ" của vắc xin đó chính là bà Sarah Gilbert. Đây được coi là một trong những loại vắc xin rẻ nhất và công ty sản xuất thuốc cũng tuyên bố sẽ không thu lợi từ việc bán vắc xin này.

"Mẹ đẻ" của vắc xin Astrazeneca từng chia sẻ: “Ngay từ đầu, chúng tôi coi đây là một cuộc chạy đua với virus chứ không phải một cuộc chạy đua với các nhà phát triển vắc xin khác. Chúng tôi là trường đại học và chúng tôi không làm việc này để kiếm tiền". 

Và đương nhiên nếu bà thu lợi nhuận từ việc bán vắc xin thì bà sẽ trở thành tỷ phú một cách dễ dàng nhưng bà đặt việc cứu người lên trên hết nên vẫn luôn sản xuất và giúp nhiều nơi trên thế giới có thể sớm tiếp cận được vắc xin.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top