09/11/2021 08:29

Những điều cần biết về "thẻ xanh" và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

TP.HCM dự kiến sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ, thí điểm thẻ xanh Covid, thẻ vàng Covid.

Trên Tuổi trẻ đưa tin về các nội dung tại Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM sau ngày 15/9. Một trong những điều được quan tâm nhất là các quy định về việc sử dụng “thẻ xanh” và “thẻ vàng” Covid.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết: “Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP.HCM dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vắc xin”.

Những điều cần biết về thẻ xanh và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp
Tiêm vắc xin là căn cứ quan trọng để quyết định việc cấp thẻ xanh hoặc thẻ vàng cho người dân. Ảnh: Ngọc Dương
Những điều cần biết về thẻ xanh và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp
Thẻ xanh được cấp cho người đã tiêm 2 mũi vắc xin và người bị nhiễm Covid đã khỏi trong 6 tháng. Ảnh: thanhnien

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Theo đó, dự thảo quy định thẻ xanh Covid cấp cho người tiêm 2 mũi vắc xin và đủ thời gian tạo kháng thể; người nhiễm Covid-19 và đã khỏi trong vòng 6 tháng. Còn thẻ vàng Covid sẽ được cấp cho người tiêm 1 mũi vắc xin và đủ thời gian tạo kháng thể.

Cụ thể, TP.HCM dự kiến lộ trình mở cửa gồm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 đến 31/10/2021): 

Cho phép cá nhân, lao động có thẻ xanh Covid có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại...). Cá nhân, lao động có thẻ vàng Covid, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 chỉ được tham gia một số lĩnh vực nhất định.

Riêng tổ chức có 100% lao động thẻ xanh Covid được tham gia tất cả lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài phải sử dụng 100% lao động thẻ xanh.

Những điều cần biết về thẻ xanh và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp
Hiện nay nhiều nước đã tiến hành tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Today
Những điều cần biết về thẻ xanh và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp
Các hoạt động người có "thẻ xanh Covid-19" được thực hiện trong chỉ thị 15. Ảnh: Tuổi Trẻ
Những điều cần biết về thẻ xanh và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp
Các hoạt động người có "thẻ xanh Covid-19" được thực hiện trong chỉ thị 16. Ảnh: Tuổi Trẻ

- Giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10 đến 15/1/2022):

TP sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có thẻ xanh Covid gồm: Trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

- Giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022):

Thành phố lên kế hoạch mở cửa tất cả hoạt động nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh Covid.

Những điều cần biết về thẻ xanh và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp
Để đảm bảo công tác tiêm chủng, Bộ Y tế cho phép tiêm trộn vắc xin Covid-19. Ảnh: Thanh Niên
Những điều cần biết về thẻ xanh và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp
Tiêm vắc xin giúp giảm thiểu nguy cơ mắc Covid-19 hoặc nguy cơ trở nặng. Ảnh: NLĐ
Những điều cần biết về thẻ xanh và “thẻ vàng” Covid: Ai được cấp
Những điểm xe tiêm lưu động được tổ chức để đến từng khu dân cư. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ đẻ vắc xin AstraZeneca: Không cần trở thành tỷ phú chỉ cần cứu người

Nữ tình nguyện viên đi test Covid được gia chủ tặng chó mang về

Tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi cho rằng mục tiêu vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế là bài toán khó. “Vì không còn nhiều thời gian nên có thể sẽ có độ trễ nhất định trong ban hành chính sách, thành phố mong cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ và có sự chuẩn bị phù hợp với tiến trình", ông Mãi nói. Từ đây đến 15/9, thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để điều chỉnh trong các phương án, giải pháp theo tình hình thực tế.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

ĐÂU LÀ TRIỆU CHỨNG HẦU HẾT NGƯỜI ĐÃ TIÊM CHỦNG NẾU NHIỄM COVID ĐỀU GẶP

Tiêm vắc xin là tiêu chí quan trọng để quyết định một người đủ điều kiện có thẻ xanh hoặc thẻ vàng Covid hay không. Việc tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin bất kì sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc Covid-19, trường hợp tiêm rồi nhưng không may mắc bệnh thì mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng sẽ giảm, những triệu chứng cũng nhẹ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên những ai có thẻ xanh hoặc thẻ vàng Covid cũng không nên chủ quan. Trên tạp chí khoa học Lancet nêu rõ, những người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm đủ 2 liều vắc xin thì giảm được 47% nguy cơ mắc các triệu chứng Covid kéo dài, cơ thể cũng không quá mệt mỏi, khó thở hay phải phụ thuộc vào bình oxy…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top