09/09/2021 16:50

Nhói lòng phóng sự "Ranh giới": Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Phóng sự "Ranh giới" đã cho chúng ta thấy được một cái nhìn chân thực về Covid-19 đầy xúc động và ám ảnh. Đặc biệt là những giây phút kéo dài sự sống cho những sản phụ mắc Covid tại TP.HCM.

Tối 8/9, Đài truyền hình Việt Nam đã phát sóng phóng sự đặc biệt Ranh giới - một bộ phim tài liệu cho chúng ta thấy những hình ảnh chân thực nhất về cuộc chiến chống Covid tại bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM. Nơi đây đang là khu điều trị các sản phụ mắc Covid-19 nhiều nhất trong thành phố. Từng thước phim đã lột tả những khoảnh khắc ranh giới giữa sự sống và cái chết khiến nhiều người rơi nước mắt. 

Nhói lòng phóng sự Ranh giới: Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm
Điều trị các sản phụ F0 chính là cuộc chiến để giành lại cả hai mạng sống. 

>> Xem thêm: Chuyến xe đưa người xa xứ về quê, Sài Gòn bớt gánh nặng sớm khỏe nha

50 phút của bộ phim đều là những phút giây chiến đấu hết mình của các y bác sĩ để có thể cứu sống các sản phụ F0. Cuộc chiến này vốn đã khó khăn nay càng cam go và áp lực hơn khi các y bác sĩ phải cố gắng để giữ lại mạng sống cho cả hai con người. Cả bộ phim không có lời bình chỉ có tiếng nói của bác sĩ, tiếng thì thào của bệnh nhân và những tiếng máy chạy trong phòng cấp cứu gây ám ảnh. Có lẽ rất nhiều khán giả cũng là lần đầu tiên chứng kiến những hình ảnh sâu nhất nơi tâm dịch, thấy được những vất vả, hi sinh thầm lặng của đội ngũ y tế, thấy được sự khốc liệt thật sự của cuộc chiến chống dịch. 

Nhói lòng phóng sự Ranh giới: Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm
Ở đó chúng ta thấy được sự tận tâm và cố gắng hết mình của các y bác sĩ để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
Nhói lòng phóng sự Ranh giới: Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm
Dù là cấp cứu, chữa trị, động viên hay bón ăn từng thìa cháo cũng đều nhờ các y bác sĩ. 
Nhói lòng phóng sự Ranh giới: Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm
Để rồi rất nhiều cuộc sống đã được tiếp diễn với niềm tin và hi vọng.

Phóng sự Ranh giới không chỉ nói về một nhân vật mà là rất nhiều những sản phụ mắc Covid, mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện. Ở nơi căng thẳng nhất ấy có người sợ hãi, có người muốn buông xuôi, cũng có người cố gắng để níu lấy sự sống. Những lời nói hổn hển, chẳng nên hơi của các bệnh nhân khiến người xem phải nhói lòng.

Khi một sản phụ đang rơi vào trạng thái nguy hiểm, cần phải đặt máy nội khí quản, các bác sĩ đã cho chị gọi điện về nhà cho chồng. Chị chẳng nói được câu dài mà chỉ là những câu ngắt quãng: “Anh ơi em sợ lắm, em không thở được”, "Em muốn gặp con",... Và rồi các bác sĩ lại tích cực cấp cứu và luôn động viên bệnh nhân: “Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm!”. Dường như sự thở là điều mà chẳng ai cần phải nghĩ đến nhưng ở nơi này, điều duy nhất mà cả bác sĩ và bệnh nhân quan tâm chính là thở.

Nhói lòng phóng sự Ranh giới: Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm
Những thước phim chân thực khiến nhiều người xúc động.

>> Xem thêm: Ngưỡng mộ Phương Thanh làm tình nguyện viên mệt lả phải ngủ trên bàn

Để làm được một phóng sự có thể chạm đến cả trái tim và khối óc người xem như vậy, ekip đã vô cùng tâm huyết, không ngại sống cùng các bác sĩ và bệnh nhân nơi tâm dịch để ghi lại những thước phim ấn tượng nhất. Và để quá trình ghi hình không làm ảnh hưởng đến công việc của các bác sĩ, ekip làm phim đã chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng về cả kế hoạch quay phim và những thiết bị ghi hình. 

Nhói lòng phóng sự Ranh giới: Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm
Ekip làm phim cũng đã bám trụ 21 ngày cùng các bác sĩ và bệnh nhân để có được những thước phim quý giá này.

Chia sẻ trên VTV, đạo diễn Nguyễn Hoàng Long cũng là người tổ chức sản xuất phóng sự Ranh giới cho biết: "Khi mà có những thước hình đầu tiên, thì tôi thấy rằng những khó khăn của mình nó quá nhỏ bé. Ngành y tế, họ đã nhiều đêm không ngủ và cứu chữa hàng nghìn, thậm chí hàng vạn những bệnh nhân F0, là lực lượng truyền cảm hứng cho chúng tôi để chúng tôi nỗ lực, hoàn thành nhiệm vụ".

Nhói lòng phóng sự Ranh giới: Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm
Có thể thấy những khó khăn và nguy hiểm mà ekip đã trải qua.
Nhói lòng phóng sự Ranh giới: Muốn gặp con thì thở như vậy, giỏi lắm
Nhờ vậy chúng ta mới được thấy thật sự cuộc chiến khốc liệt và cam go đến nhường nào.
Khi F0 "quẩy tung" bệnh viện: "Nghĩ ngợi gì, nhảy lên cho Covid nó sợ"

Và cuối cùng bằng tất cả tâm sức của ekip, phóng sự Ranh giới đã thật sự trở thành những hình ảnh không thể nào quên trong cuộc chiến chống Covid của Việt Nam. Đặc biệt nhờ có Ranh giới mà chúng ta đã phần nào hiểu hơn về những vất vả, hi sinh của đội ngũ y tế - những người ngày đêm đang dồn hết sức nơi tuyến đầu chống dịch, hiểu hơn về dịch bệnh thật sự đáng sợ. Để rồi mỗi người có thể tự nâng cao ý thức bản thân trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và biết trân trọng cuộc sống hơn.

Ảnh: Chụp màn hình VTV

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Chàng trai F0 khỏi bệnh xung phong ở lại bệnh viện hỗ trợ bác sĩ

Có lẽ chính những ai đã từng trải qua cuộc chiến chống lại Covid mới thật sự hiểu nó khó khăn đến nhường nào. Bởi vậy một chàng trai F0 sau khi khỏi bệnh đã xung phong xin ở lại bệnh viện để hỗ trợ các y bác sĩ. Hành động này đã làm nhiều người xúc động.

Chàng trai chia sẻ:"Mọi người cũng lo em dương tính trở lại nên phát đầy đủ khẩu trang, miếng che mặt, bao tay. Em muốn giúp mọi người để làm được nhiều việc hơn. Em đã trải qua giây phút nguy kịch nên không còn sợ hãi nữa".

Anh chàng chưa từng làm bất kì công việc nào liên quan đến bệnh viên trước đây nhưng lúc nào cần giúp đỡ anh luôn hết mình. "Em không ngại, cũng không thấy mệt, giúp được mọi người cái gì em sẽ giúp hết mình. Vì em đã từng trải qua rồi, nên nhìn mọi người em thương lắm. Nhất là cảnh không có người thân bên cạnh. Các bác sĩ, điều dưỡng còn vất hơn mình nhiều ạ. Em muốn hỗ trợ mọi người càng nhiều càng tốt".

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top