09/20/2021 10:04

Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM "3 triệu còn dư"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Cuộc sống sinh viên là bước ngoặt mới, vì vậy sẽ có vô vàn những điều đáng nhớ. Đặc biệt với những bạn đi học xa nhà đây sẽ là lần đầu tiên trải nghiệm cuộc sống tự lo cho bản thân bằng số tiền bố mẹ gửi hàng tháng.

Mỗi khi đến mùa nhập học của các tân sinh viên, câu hỏi nhiều bạn thắc mắc nhất chính là "sinh viên một tháng tiêu bao nhiêu là đủ?", khi mà vừa rời xa vòng tay bố mẹ, chưa có kinh nghiệm quản lý tiền bạc và kiểu "đầu tháng ăn sang, cuối tháng ăn mì" không phải là hiếm. Mới đây câu hỏi của một bạn tân sinh viên 2K3 đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.

Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM 3 triệu còn dư
Cuộc sống sinh viên xa nhà có muôn vàn những điều thú vị khiến các tân sinh viên vô cùng háo hức. Ảnh: Lao động

>> Xem thêm: Trả lương 10 triệu: Sinh viên lên mặt không nhận lương dưới ngàn đô

Cụ thể bạn sinh viên năm nhất đã đăng tải thắc mắc của mình lên mạng xã hội để hỏi ý kiến những anh chị đi trước: "Em đang dỗi mẹ em vì bảo chỉ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học vì em thấy không đủ để sinh hoạt, các anh chị một tháng tiêu bao nhiêu ạ?". Với những "tấm chiếu mới" bắt đầu cuộc sống sinh viên xa nhà, không còn ở bên cạnh bố mẹ, không còn bị quản lý như trước nhưng bù lại sẽ phải tự tính toán chi tiêu cho cuộc sống của mình. Có lẽ đó là điều khiến nhiều bạn tân sinh viên lo lắng nhất.

Liệu với từng đó tiền có đủ để lo mọi chi phí sinh hoạt rồi chi phí phát sinh hay không? Và ngay lập tức câu hỏi của bạn sinh viên 2K3 đã nhận được rất nhiều những ý kiến từ các anh chị đi trước.

Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM 3 triệu còn dư
Một bạn tân sinh viên 2K3 đã đặt câu hỏi cho các anh chị đi trước. Ảnh: FB Tô Đức Quỳnh

Dù mỗi thời mỗi khác nhưng hầu hết từ trước đến nay các sinh viên đều có một khoản tiền cố định hàng tháng được bố mẹ gửi cho đi học. Và mỗi người phải biết cách chi tiêu sao cho hợp lý để có thể đủ sống mà không phải làm bạn với mì gói hay các khoản nợ. Nhưng nếu vì cuộc sống ở thành phố quá nhộn nhịp khiến bạn cuốn vào vui chơi, giải trí, mua sắm,... thì bao nhiêu 1 tháng cũng không đủ.

Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM 3 triệu còn dư
Những tân sinh viên chưa có kinh nghiệm thường có thắc mắc chung "một tháng cần bao nhiêu tiền là đủ?". Ảnh: Lao động
Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM 3 triệu còn dư
Nhiều bạn tân sinh viên lo lắng cho vấn đề tài chính khi đi học xa nhà. Ảnh: ĐHYD

Phía dưới bài đăng của bạn sinh viên 2K3 ở trên, nhiều anh chị đi trước đã để lại những bình luận chia sẻ:

- Nhà mình 3 chị em học Đại học nên mẹ chỉ cho được tiền học phí, tiền thuê trọ. Còn chi phí sinh hoạt, ăn uống, tiêu vặt và nuôi em ăn học thì mình phải tự đi làm thêm quán ăn, gia sư, ... các kiểu. 
- Mình có 1,5 triệu thôi, là 50.000/ngày đó, tính ra so với những bạn ba mẹ không có tiền để gửi, phải bán thóc gạo trâu bò này kia hoặc là những bạn tự đi làm để trang trải thì mình vẫn tốt chán. Ngưng than thở đi bạn.
- Hồi xưa học mỗi tuần mẹ cho 300-350.000, tiền thuê nhà thì đến tháng mới cho để đóng chứ không cho 1 cục sợ lại tiêu hết.
- Tới khi đi làm đi rồi gửi lại bố mẹ 5 triệu hay 2-3 triệu đồng cũng được, xem lúc đó còn chê ít không.

Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM 3 triệu còn dư
Khoảng thời gian sinh viên có vô vàn điều để khám phá và trải nghiệm nhưng cần biết chi tiêu hợp lý. Ảnh: Thegioididong
Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM 3 triệu còn dư
Nếu chi tiêu phung phí thì dù bao nhiêu tiền thì cuối tháng vẫn có thể làm bạn với mì tôm bình thường. Ảnh: ĐHSĐ

>> Xem thêm: Đạt 28 điểm khối B, nữ sinh Hà Tĩnh ngậm ngùi bỏ học vì nhà nghèo

Và có lẽ sẽ không có đáp án chính xác cho câu hỏi của bạn tân sinh viên ở trên rằng với sinh viên 5 triệu đồng/tháng có đủ hay không. Vì không ai giống ai cả, khi tự mình trải qua rồi bạn sẽ biết được chi tiêu bao nhiêu là phù hợp với bản thân. Đương nhiên sinh viên còn rất nhiều cách để vừa trải nghiệm lại có thêm một khoản để chi tiêu cho những thứ mình thích. Vì dụ tìm một công việc làm thêm phù hợp để kiếm thêm thu nhập. Như vậy vừa đỡ cho bố mẹ mà vừa giúp chúng ta sống thoải mái hơn trong khoảng thời gian sinh viên đáng nhớ này.

Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM 3 triệu còn dư
Cuộc sống sinh viên là khoảng thời gian để chúng ta trưởng thành hơn. Ảnh: studytienganh
Mẹ cho 5 triệu/tháng đi học Đại học sợ không đủ: CĐM 3 triệu còn dư
Tìm việc làm thêm phù hợp cũng là cách để giúp sinh viên có thêm thu nhập. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân
Sinh viên Đại học Văn Lang gây sốt với outfit cả trăm triệu đồng

Bố mẹ nào cũng thương con và luôn mong cho con có cuộc sống đầy đủ nhất, nhất là khi con bước vào cuộc sống sinh viên xa nhà. Và sẽ chẳng có con số cụ thể nào được gọi là "đủ" cho những sinh viên đi học Đại học cả. Mỗi người có một hoàn cảnh và cách chi tiêu khác nhau. Nhưng hãy biết trân trọng hơn từng đồng tiền mà bố mẹ đã đánh đổi biết bao mồ hôi, công sức để gửi cho mình. Còn bạn, đã từng được bố mẹ gửi cho bao nhiêu tiền, cùng chia sẻ nhé!

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Choáng trước danh sách dài chuẩn bị hành trang của một tân sinh viên

Thời điểm chuẩn bị nhập học chính là lúc nhiều tân sinh viên háo hức lo chuẩn bị đồ cho cuộc sống xa nhà. Và mới đây một bạn tân sinh viên đã chia sẻ danh sách dài về những thứ cần chuẩn bị trước đi nhập học đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Cuộc sống sinh viên xa nhà sẽ không có bố mẹ ở bên cạnh lo cho từ A tới Z nữa mà phải tự lập, tự chi tiêu. Vì vậy có vô vàn những thứ lặt vặt cần chuẩn bị cho sinh hoạt, học tập mà sinh viên cần chuẩn bị.

Nhiều cư dân mạng xã bày tỏ ý kiến trước danh sách dài dằng dặc của bạn sinh viên: "Nhìn cái danh sách khiếp quá, chắc phải thuê cả xe tải để chở mới xuể mất", "Nhớ năm 2013 mình cũng được mẹ dắt đi mua nồi điện với cái nồi lẩu, tới gian bán đồ bếp còn bị mấy cô bán hàng trêu là sắp đi làm dâu hay sao mua đồ nhiều thế"...

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top