09/10/2021 17:39

Đâu là triệu chứng hầu hết người đã tiêm chủng nếu nhiễm Covid đều gặp

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dù đã được tiêm vắc xin Covid-19 nhưng khả năng nhiễm bệnh vẫn có, và những đối tượng này thường có chung một triệu chứng. Hãy cảm nhận cơ thể mình thật kĩ để phát hiện sớm nhất tình trạng sức khỏe của bản thân.

Dẫn tin từ Express, Thanh Niên có đăng tải việc tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin bất kì sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc Covid-19, trường hợp không may mắc bệnh thì mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng sẽ giảm, những triệu chứng cũng nhẹ hơn rất nhiều. Tuy nhiên những người đã tiêm vắc xin cũng không nên chủ quan vì vẫn có thể bị lây nhiễm từ những người dương tính.

Đâu là triệu chứng hầu hết người đã tiêm chủng nếu nhiễm Covid đều gặp
Tiêm vắc xin là lá chắn an toàn nhất cho sức khỏe mỗi người. Ảnh: Today

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

"Nghiên cứu về triệu chứng Covid-19" được đăng tải trên Express cho thấy những triệu chứng nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm vắc xin cũng tương tự như ở người chưa tiêm như: ho, sốt, mệt mỏi, mất vị giác, khứu giác nhưng triệu chứng nhẹ hơn rất nhiều, “Và có một triệu chứng mà hầu hết những người được tiêm chủng, nếu nhiễm Covid-19, đều gặp phải, đó là hắt hơi", nhóm nghiên cứu viết.

Còn Theo Tạp chí khoa học Lancet những người bị mắc Covid-19 sau khi tiêm đủ 2 liều vắc xin thì giảm được 47% nguy cơ mắc các triệu chứng Covid kéo dài, cơ thể cũng không quá mệt mỏi, khó thở hay phải phụ thuộc vào bình oxy.

Đâu là triệu chứng hầu hết người đã tiêm chủng nếu nhiễm Covid đều gặp
Hắt hơi là triệu chứng thường gặp nhất với những người mắc Covid-19 nhưng đã tiêm vắc xin. Ảnh: Health

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, triệu chứng nhiễm Covid-19 đối với những người chưa tiêm chủng, những người đã tiêm mũi 1, và những người đã tiêm mũi 2 ít nhiều có sự khác biệt:

- Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin

Nếu bạn may mắn đã được tiêm đủ 2 mũi thì khi nhiễm bệnh các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, thời gian phát triệu chứng ngắn hơn, sau đó thì nhanh khỏi hơn. Những bệnh nhân này thường ít ho, nhưng có 5 triệu chứng sau: Đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, khứu giác. 

- Người tiêm 1 mũi, nếu nhiễm Covid-19

Còn với những người đã tiêm 1 mũi thì dễ bị hắt hơi và ho dai dẳng. 5 triệu chứng thường gặp nhất đầu tiên phải kể đến là đau đầu, sổ mũi, viêm họng, hắt hơi và ho dai dẳng là triệu chứng thường gặp nhất.

Đâu là triệu chứng hầu hết người đã tiêm chủng nếu nhiễm Covid đều gặp
Mệt mỏi, đau nhức cơ thể là triệu chứng thường thấy nhất khi bị nhiễm Covid-19. Ảnh: Health

- Người chưa tiêm chủng

Với người chưa được tiêm chủng, khi dương tính với Covid-19 sẽ có những triệu chứng điển hình dưới đây: Đau đầu, viêm họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng, trong đó, khả năng bị sốt là cao nhất trong các triệu chứng.

Đâu là triệu chứng hầu hết người đã tiêm chủng nếu nhiễm Covid đều gặp
Tiêm hai mũi vắc xin làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bị nhiễm Covid-19. Ảnh: Shutterstock
Đâu là triệu chứng hầu hết người đã tiêm chủng nếu nhiễm Covid đều gặp
Nhiều trường hợp nặng phải dùng bình oxy hỗ trợ. Ảnh: Người Lao động

F0 khỏi bệnh có bị tái nhiễm với biến thể Delta?

News Medical có đăng tải, theo thống kê thì nguy cơ tái nhiễm của các F0 đã khỏi bệnh giảm tới 90% và duy trì lên đến 10 tháng so với những người chưa từng nhiễm Covid-19. Nhiều nhà khoa học đã đưa ra kết luận F0 khỏi bệnh có sức đề kháng cao, có thể chống lại nhiều biến thể khác nhau tương đương với việc được tiêm chủng. Các F0 khỏi bệnh thì nguy cơ nhiễm biến thể Delta rất thấp, tỉ lệ triệu chứng nặng cũng thấp hơn so với người được tiêm vắc xin. Đặc biệt, nếu các F0 khỏi bệnh và được tiêm 1 liều vắc xin thì mang kháng thể mạnh, chống lại biến thể Delta ở mức cao.

Đâu là triệu chứng hầu hết người đã tiêm chủng nếu nhiễm Covid đều gặp
Hiện nay nhiều nước đã tiến hành tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Today

>>Xem thêm: Mẹ đẻ vắc xin AstraZeneca: Không cần trở thành tỷ phú chỉ cần cứu người

Từ fanpange bệnh viện, tin nhắn của người vợ đã giúp chồng vượt qua "cửa tử" Covid-19

Chúng ta không nên chủ quan và nghĩ rằng đã được tiêm vắc xin là sẽ miễn nhiễm hoàn toàn. Triệu chứng dễ thấy nhất của người nhiễm Covid-19 dù đã được tiêm vắc xin là hay hắt hơi. Thế nên nếu xuất hiện triệu chứng hắt hơi nhiều và xung quanh bạn là những người có nguy cơ mắc bệnh thì nên chủ động đi xét nghiệm. Ngoài ra, bất cứ ai cũng nên tuân thủ 5k để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

TIÊM VẮC XIN COVID-19 CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHU KỲ KINH NGUYỆT KHÔNG?

Xung quanh việc tiêm vắc xin có nhiều điều đáng nói, đặc biệt trong số đó là những tác dụng phụ, được rất nhiều người quan tâm. Ngoài mệt mỏi, nóng sốt thì các chị em còn thấy chu kì kinh nguyệt có nhiều thay đổi.

Sau khi tiêm nhiều chị em cho biết kinh nguyệt tháng đó của mình sẽ ra nhiều hơn, lâu hơn. "Chưa thể khẳng định chắc chắn là rối loạn kinh nguyệt là phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin nhưng nếu là phụ nữ thì bạn nên chuẩn bị cho điều đó" - giáo sư Kathryn Clancy, chuyên viên nghiên cứu sức khỏe phụ nữ ở Đại học Illinois chia sẻ.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top