09/22/2021 12:58

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Bàn về việc ban hành bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ, nam diễn viên Việt Anh cho rằng đây là động thái rất đúng thời điểm của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Còn các nghệ sĩ khác nghĩ như thế nào?

Thời gian qua, hàng loạt lùm xùm liên quan đến chuyện nghệ sĩ Việt đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện hay quảng cáo sai sự thật đã khiến công chúng không khỏi tranh cãi. Đứng trước những ồn ào không hay này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định soạn ra dự thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ để tránh lệch chuẩn văn hóa và đạo đức trong môi trường nghệ thuật. 

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ
Nhiều nghệ sĩ liên tục vướng phải lùm xùm không hay. Ảnh: FB Thủy Tiên/ Hoài Linh

>> Xem thêm: Đàm Vĩnh Hưng: "ông hoàng" dễ giận nhưng cũng dễ thứ tha nhất Vbiz

Diễn viên Việt Anh

Bàn luận về vấn đề này, tối ngày 21/9, trên trang cá nhân của nam diễn viên Việt Anh đã nêu quan điểm như sau: "Ban hành Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ là rất đúng thời điểm và cần thiết rồi nhưng nó mới chỉ giải quyết được 1 phần của vấn đề, còn cái gốc ở đây là cần có các công ty đào tạo và quản lý nghệ sĩ có tiềm lực kinh tế, có năng lực đào tạo và sản xuất thật sự chuyên nghiệp thì đảm bảo các nghệ sĩ xuất thân từ đó ra sẽ có cả tài năng lẫn đạo đức. Hay là...!". 

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ
Nam diễn viên Việt Anh cho rằng việc ban hành quy tắc ứng xử nghệ sĩ ngay vào thời điểm này là rất đúng và cần thiết. Ảnh: Chụp màn hình

Bên dưới phần bình luận bài viết của Việt Anh, một dân mạng thắc mắc: "Ứng xử là thuộc phạm trù văn hoá xã hội, nó khác với việc chủ quản nhân sự (việc quản lý nhân sự thuộc phạm vi của cơ quan, đơn vị đó chịu trách nhiệm) với những quy tắc ấy". Đáp lại, Việt Anh cho rằng: "Nghệ sĩ cũng là người bằng xương bằng thịt, cũng phải có thu nhập phải mưu sinh, nếu không đảm bảo được đời sống cho nghệ sĩ ổn định thì họ có thể yên tâm để ứng xử đúng quy tắc không bạn? Khi trên vai họ phải gánh nhiều trách nhiệm hơn những người khác trong xã hội".

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ
Việt Anh đáp trả khi bị cho là nêu quan điểm không thấu đáo. Ảnh: Chụp màn hình

Nghệ sĩ Hồng Ánh

Cũng bàn về vấn đề này, nữ diễn viên Hồng Ánh chia sẻ trên Zing rằng: "Tôi đánh giá cao mục đích của Bộ Văn hóa khi thực hiện bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ. Nhưng cách thức thực hiện và độ khả thi của dự thảo này sẽ rất khó. Vì ở góc độ nào, tôi cũng thấy bất hợp lý.

Nếu xét ở khía cạnh đạo đức, xã hội, những quy tắc trên đây không chỉ dành riêng cho nghệ sĩ mà còn đối với những người dân bình thường. Tôi đọc các nội dung trong dự thảo và thấy thuộc về phạm trù giáo dục hơn là ứng xử. Đó là giáo dục từ gia đình, nhà trường, xã hội”.

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ
 Hồng Ánh là một trong những nữ diễn viên có thâm niên trong nghề. Ảnh: FB Hồng Ánh

Tiếp lời, nữ diễn viên cho rằng, "bản án" lớn nhất với người nghệ sĩ chính là sự thanh lọc từ phía khán giả. Từ đó, người nghệ sĩ sẽ tự hiểu rõ trách nhiệm, vị trí và vai trò của mình để ứng xử sao cho phù hợp nhất. Còn về bộ quy tắc ứng xử nếu không có chế tài răn đe cụ thể sẽ khó lòng phát huy được mục đích đề ra. 

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ
Nữ nghệ sĩ đề cao vai trò của khán giả trong việc định hướng cách ứng xử nghệ sĩ. Ảnh: FB Hồng Ánh

>> Thoải mái tìm kiếm thêm những thông tin khác về sao Việt tại fanpage YAN Sao Việt .

NSND Trung Anh

Là gương mặt gạo cội của làng nghệ thuật Việt, NSND Trung Anh không khỏi bất ngờ khi thấy ngành nghề của mình phải áp dụng bộ quy tắc ứng xử chấn chỉnh hành vi. Bộc bạch quan điểm cá nhân, nam diễn viên Về Nhà Đi Con cho rằng đã là nghệ sĩ thì phải có ý thức và trách nhiệm với hành vi của mình. Riêng với việc áp dụng quy tắc ứng xử, nam nghệ sĩ cảm thấy không hay. 

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ
Nghệ sĩ Trung Anh quan niệm nghệ sĩ phải có trách nhiệm với hành vi của chính mình. Ảnh: FB Trung Anh

Cụ thể, chia sẻ trên Dân Việt, NSND Trung Anh nói: “Đã là nghệ sĩ thì đều trưởng thành rồi. Mỗi người đều phải ý thức và có trách nhiệm với những quyết định, hành vi của mình. Có thể, trong giới nghệ sĩ đang tồn tại những vấn đề, nhưng đưa ra những quy tắc như vậy tôi thấy không hay và hơi coi thường nghệ sĩ. Nghệ sĩ đâu phải là trẻ con, họ phải tự có trách nhiệm với bản thân mình trước đã. Còn ai làm sai, ai như thế nào thì tất nhiên người đó phải chịu hậu quả về vấn đề ấy trước pháp luật, trước dư luận, trước nhân dân”.

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ
Hoạt động nghệ thuật nhiều năm qua, nghệ sĩ Trung Anh luôn giữ hình ảnh đẹp trong mắt khán giả. Ảnh: FB Trung Anh

NSƯT Hạnh Thúy

Cùng quan điểm với NSND Trung Anh, NSƯT Hạnh Thúy cũng có đôi phần chạnh lòng khi nghe có một "Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ". Tuy nhiên, khi nghĩ thoáng ra nữ nghệ sĩ cho rằng đây là một sự ghi nhận giá trị nghề nghiệp. Bởi nếu quy tắc ứng xử được áp dụng cho một ngành nghề riêng nghĩa là uy tín, giá trị của ngành nghề đó vô cùng đặc biệt.

Bộc bạch trên Trí thức trẻ, NSƯT Hạnh Thúy nói thêm: "Nghệ sĩ là dạng "công dân đặc biệt" nên được quan tâm nhiều. Và nếu có sai phạm, nhất thiết phải được nhắc nhở, xử lý nghiêm khắc theo pháp luật". 

Dàn sao Việt lên tiếng về bộ quy tắc ứng xử cho giới nghệ sĩ
NSƯT Hạnh Thúy cảm thấy chạnh lòng vì bộ quy tắc ứng xử ra đời là do hệ quả hành vi của nhiều nghệ sĩ. Ảnh: FB Thúy Hạnh
Những vườn rau sạch nhà trồng của sao Việt: Khu vườn nhà Công Vinh - Thủy Tiên chưa phải xanh nhất

Có thể thấy, đứng trước việc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quyết định biên soạn dự thảo quy tắc ứng xử cho giới nghệ thuật, mỗi nghệ sĩ lại có một quan điểm riêng. Còn bạn, bạn thấy sao về việc dự thảo đề ra quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi nhé!

>>Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Bên cạnh những nghệ sĩ vướng phải lùm xùm về chuyện từ thiện, quảng cáo sản phẩm kém chất lượng thì cũng có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng giữ hình ảnh đẹp. Trong đó, phải kể đến H'Hen Niê, Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn...

Đây đều là những gương mặt nghệ sĩ luôn hướng tới lối sống đẹp, hết mình giúp đỡ cộng đồng và không ngại lên tiếng "tẩy chay" những sản phẩm kém chất lượng. Hình ảnh của họ trong lòng công chúng nhờ đó luôn trọn vẹn. 

Sao Việt

>> SAO VIỆT

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Việt Nam hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám hiện nay như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Sobin Hoàng Sơn,...... hay các cặp đôi được cộng đồng quan tâm như: Trấn Thành - Hari Won, Trường Giang - Nhã Phương,.....

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Việt ngay nhé!

Xem thêm >>

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Món quà cưới bất ngờ NS Hồng Vân dành tặng con gái khiến ai cũng rưng rưng xúc động
Scroll to top