09/05/2021 14:28

Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!

Nguyễn Yến Vy - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Yến Vy

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Giới quản lý truyền thông Hoa đán đang bắt đầu thực hiện cuộc "thanh trừng" toàn diện, loạt nghệ sĩ hạng A tại nước này chính thức bị phong sát cùng việc ban hành các quy định nghiêm ngặt để mạnh tay chấn chỉnh lại làng giải trí.

Trung Quốc kiểm soát bài đăng trên Weibo của nghệ sĩ nước này

Weibo là trang mạng xã hội lớn nhất và được hơn 1,3 tỷ cư dân đại lục xứ Trung sử dụng. Đây cũng là trang mạng chịu sự quản lý chặt chẽ của chính quyền Trung Quốc, do đó nó không nằm ngoài công cụ nhằm thực hiện cuộc "cách mạng văn hóa". Mới đây, Trung Quốc đã ban hành lệnh kiểm soát bài đăng của các nghệ sĩ nổi tiếng trong làng giải trí.

Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!
Diễn viên - đạo diễn Triệu Vy hiện đang trong nghi vấn bỏ trốn vì scandal. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Triệu Vy trước khi vướng "phong sát": 3 năm trước đã là tỷ phú

Cùng với việc quản chế hành vi của người nổi tiếng trên trang mạng xã hội này, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc đã ban hành quy định cấm các fan hâm mộ tự lập fanpage, gây chiến hoặc công kích nhằm hạ thấp các đối thủ của thần tượng. Hành động này được nhà quản lý gọi là biện pháp để chấm dứt tình trạng "loạn fanclub".

Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!
Ngô Diệc Phàm hiện đang vướng scandal lớn và đối diện với mức án tù. Ảnh: Sina

Trước đó, Cục Quản lý không gian mạng (CAC) đã từng ra tay cấm tất cả các chủ đề nóng gây xôn xao dư luận và "phổ biến thông tin bất hợp pháp" có ảnh hưởng đến chính quyền trên Weibo. Một loạt các nghệ sĩ hạng A trong một đêm đã lần lượt bị xóa sổ tất cả thông tin tại nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc như Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm... Đây là 1 trong 10 biện pháp nhằm mục đích tăng cường quản lý đối với hoạt động giải trí xứ Trung.

Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!
Trịnh Sảng là cái tên tiếp theo bị phạt trốn thuế. Ảnh: Weibo

>> Thoải mái tìm kiếm thêm những thông tin khác về sao Việt tại fanpage YAN Sao Việt .

Phong sát nghệ sĩ vi phạm và cấm nam nghệ sĩ ẻo lả

Trước đó, nhà quản lý truyền thông giải trí nước này đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn đối với loạt sao hạng A sai phạm, kể cả những nghệ sĩ nổi tiếng đang nắm giữ quyền lực nhất nhì làng giải trí xứ Trung như Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn, Hoắc Tôn... Nguyên do giới chức đưa ra được giới chuyên gia bình luận rằng như một cách để làm gương cho các nghệ sĩ lạm dụng việc nổi tiếng để gây lũng đoạn thị trường. Diễn viên - đạo diễn Triệu Vy là một ví dụ của việc vi phạm khi "lập công ty ma, làm giả số liệu, thao túng thị trường chứng khoán".

Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!
Bộ ba Hoàng châu cách cách lần lượt vào danh sách đen của nhà quản lý Trung Quốc. Ảnh: Pinterest

Ngoài ra, Tổng cục Phát thanh - Truyền hình nước này còn ban hành loạt quy định cứng rắn nhằm cấm tất cả những nam nghệ sĩ ẻo lả, điệu đà như phụ nữ (hiện tượng "nương pháo") trên sóng truyền hình. Động thái của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm điều chỉnh thẩm mỹ của giới trẻ, tránh việc những khán giả hâm mộ cuồng nhiệt sa đà vào những quan điểm thẩm mỹ lệch chuẩn bị ảnh hưởng bởi Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!
Trần Chí Bằng là đại diện của hình tượng "nương pháo" gây sóng gió thời gian qua. Ảnh: Weibo
Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!
Nhiều nam thần tượng mặt hoa da phấn bị cho là đang định hình xu hướng nam ẻo lả tại Trung Quốc. Ảnh: Sina

Nhiều quy định ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn vị truyền thông giải trí như cấm sóng, cấm quảng bá những nghệ sĩ nổi tiếng có hành vi thô tục và scandal xấu phản giáo dục trên internet. Trong đó, nhà quản lý cũng hạn chế tất cả những chương trình đào tạo thần tượng, các chương trình về con cái của người nổi tiếng hoặc hành vi phô trương sự giàu sang, sung túc, tôn sùng thói xa hoa của những sao hạng A.

Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!
Fan hâm mộ cuồng gây nhiều hệ lụy xấu tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP Pictures

Sự chênh lệch giàu nghèo quá rõ rệt của một bên là những nghệ sĩ có cát-xê cao ngất ngưởng cùng khối tài sản "khổng lồ", sự "đánh bóng" bởi truyền thông PR và lực lượng fan hâm mộ cuồng, sẵn sàng ngày đêm bảo vệ thần tượng khiến giới nghệ sĩ nước này có quyền lực không tưởng với công chúng. Đây được xem là một thách thức đối với chính quyền đại lục, cần được giải quyết nhằm tránh việc thao túng và quyền lực ngầm quá mạnh của các ngôi sao xứ này.

Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ!
Khoảng cách giàu nghèo và lối sống xa hoa của các nghệ sĩ ảnh hưởng không nhỏ tới giới trẻ. Ảnh: Weibo
Trịnh Sảng chính thức bị phong sát

Bên cạnh những mặt tích cực, Cbiz cũng đi kèm với nhiều tai tiếng và hình thành quyền lực ngầm gây lũng đoạn đến các lĩnh vực khác của Trung Quốc. Với phương châm xây dựng nền văn hóa chuẩn thuần phong mỹ tục, đề cao những giá trị truyền thống và thanh lọc môi trường giải trí Cbiz, chính quyền Trung Quốc đang tiến hành một cuộc "cách mạng" quy mô lớn chưa từng có. Việc làm này nhằm định hướng lại nền giải trí và đem lại nguồn thu khủng cho đất nước tỷ dân này.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Theo thông tin từ trang CNN Money, Trung Quốc từ lâu đã không cho phép những trang mạng xã hội khác ngoài Weibo như Twitter, SnapChat, dịch vụ của Google... được hoạt động tại nước này, do đó nền tảng Weibo được chính quyền Bắc Kinh cho phép hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của đội ngũ quản lý truyền thông.

Theo ước tính, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 30% người dân Trung Quốc đang sử dụng Weibo, tương đương khoảng 503 triệu người dùng.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những mỹ nhân châu Á sẽ khiến trái tim bạn rung rinh bởi góc nghiêng “thần thánh”
Scroll to top