09/11/2021 09:10

Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn sợ

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Hiện tượng lạ của Việt Nam chính là cậu bé đến từ Hà Tĩnh có khả năng nói tiếng Anh bẩm sinh. Từ 19 tháng tuổi cậu bé đã có thể nói tiếng Anh tốt hơn tiếng Việt và khả năng ngoại ngữ ngày càng vượt trội.

Từng xuất hiện trong chương trình IELT FACE - OFF trên kênh VTV7, bé Lê Nguyễn Bảo Chung hay còn gọi là bé Ryan đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi mới chỉ 6 tuổi đã có thể giao tiếp với MC hoàn toàn bằng tiếng Anh một cách lưu loát. Và càng bất ngờ hơn khi mẹ của bé chia sẻ thêm về việc học tiếng Anh của con trai mình. Mẹ bé cho biết Bảo Chung từ khi sinh ra đã tự biết tiếng Anh, thậm chí còn biết nói tiếng Anh trước cả tiếng Việt.

Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn bó tay
Cậu bé Bảo Chung đã khiến nhiều người ngạc nhiên với khả năng nói tiếng Anh thiên bẩm của mình. Ảnh: Chụp màn hình VTV7

>> Xem thêm: Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà

Cậu bé đến từ thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, không phải là môi trường ngoại ngữ, bố mẹ cũng không biết tiếng Anh. Vậy mà Bảo Chung lại có thể nói tiếng Anh ngày càng thông thạo, lưu loát khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Mẹ bé chia sẻ trên truyền hình: "Thời đầu, bé thốt lên một cách tự nhiên những từ tiếng Anh là các con số, sau đó thường nói câu "I love you, mom!" (con yêu mẹ). Tôi khá bất ngờ và thực sự hồi đó tôi không biết chút gì về tiếng Anh nên giao tiếp với con hơi khó. Thực sự, lúc đó tôi chỉ nghĩ đó là những từ bập bẹ ở trẻ mới biết nói, không nghĩ con mình lại biết nói tiếng Anh bẩm sinh. Sau đó, tôi nhờ giáo viên tiếng Anh đến kiểm tra, và đúng là cháu biết nói tiếng Anh.

Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn bó tay
Chia sẻ trong chương trình, mẹ bé cho biết bé đã nói tiếng Anh trước cả tiếng Việt. Ảnh: Chụp màn hình VTV7

Tuy nhiên, vui mừng thì ít mà lo thì nhiều. Bởi đó là lại một sự trở ngại trong giao tiếp, con chỉ biết nói tiếng Anh còn mẹ nói tiếng Việt nên hai mẹ con không hiểu nhau, và tôi đã khóc. Tôi đã phải học tiếng Anh, tra google dịch và tìm mọi cách để hai mẹ con hiểu nhau". 

Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn bó tay
Ban đầu hai mẹ con đã từng phải khóc vì không thể hiểu nhau. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn bó tay
Nhưng rồi nhờ sự cố gắng của cả hai mẹ con mà mọi thứ dần ổn. Ảnh: Dân Trí

Dù con có thể nói tốt một ngôn ngữ khác nhưng mẹ lại thấy lo lắng nhiều hơn. Vì lúc ấy Bảo Chung dường như không biết tiếng Việt chỉ có thể nói tiếng Anh còn mẹ của em lại ngược lại. Mẹ bé thấy con mình phát triển khác thường so với những em bé cùng trang lứa mà mình lại không thể chia sẻ với con nên càng lo sợ, sự con cảm thấy cô đơn và mắc tự kỉ. Vì vậy từ một người mẹ ở làng quê chưa từng biết đến tiếng Anh, chị đã phải tự mày mò học trên mạng một số câu giao tiếp để có thể hiểu con mình. "Dần dần, Ryan cũng đã biết nói cả tiếng Việt và tôi cũng có thể giao tiếp tiếng Anh với con. Đây là sự nỗ lực rất lớn bởi dạy cho Ryan nói và hiểu một câu tiếng Việt là rất khó", chị chia sẻ. 

Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn bó tay
Cậu bé dần dần có thể nói được tiếng Việt để giao tiếp cùng mẹ. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm: Việt Nam xếp thứ 4 ĐNA, 65/264 quốc gia giỏi tiếng Anh trên thế giới

Với bé Bảo Chung thì dù lần đầu tiên lên truyền hình nhưng cậu bé không hề lo lắng, ngại ngùng mà lại rất tự tin để thể hiện khả năng của mình. Sau những màn đối thoại giữa cậu bé và MC đều bằng tiếng Anh ai xem cũng cảm thấy trầm trồ bởi bé không chỉ nói tiếng Anh tốt, phát âm chuẩn mà còn am hiểu rất nhiều chủ đề khác nhau. Với tài năng thiên bẩm của bé nếu được học tập tốt thì chắc chắn sẽ ngày càng phát triển vượt bậc hơn nữa.

Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn bó tay
Khả năng đặc biệt của bé đã từng khiến mẹ vô cùng lo lắng. Ảnh: VTC news
Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn bó tay
Giờ đây bé đã có cơ hội học tập tốt hơn nhờ nhận được học bổng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
Chỉ mới 6 tuổi, cậu bé Hà Tĩnh nói tiếng Anh như hát đến mẹ còn bó tay
Trong môi trường mới Bảo Chung có thể phát huy và phát triển hết tài năng của mình. Ảnh: VTC news
Khả năng thiên bẩm: Con Lý Hải - Mình Hà vẽ siêu đẹp, con Phan Như Thảo thông thạo tiếng anh

Tuy nhiên trước đây vì gia đình không có điều kiện nên mẹ bé không thể cho con học ở những ngôi trường tốt. Và người mẹ ấy cố gắng tìm kiếm học bổng để con trai có thể phát triển. May mắn đúng lúc vào lớp 1 thì em nhận được học bổng 100% của một ngôi trường ở Hà Tĩnh. Ở đây có các thầy cô giáo là người nước ngoài có thể giúp Bảo Chung phát huy và trau dồi thêm nhiều kiến thức tiếng Anh hơn. Hi vọng rằng bé Bảo Chung sẽ có thể phát triển thật tốt để sau này có thể thực hiện ước mơ đi du học của mình.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Cô bé Việt Nam 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng

Việc học ngoại ngữ cần sự kiên trì, không thể ngày một ngày hai là giỏi được. Vậy nhưng với những đứa trẻ đặc biệt chúng có thể tiếp thu một ngôn ngữ mới rất nhanh. Cô bé Lisa là con lai giữa Việt Nam và Ukraine đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi mới 3 tuổi đã có thể nói được 5 thứ tiếng.

Cả bố và mẹ của Lisa đều là những người yêu thích ngoại ngữ và đều biết 4 thứ tiếng. Vì vậy họ cũng tạo cho con gái một môi trường thật tốt để tiếp thu những thứ tiếng ấy. Giờ đây Lisa có thể nói thành thạo tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Ukraine và nói tốt tiếng Anh và tiếng Nga. 

Bố cô bé chia sẻ anh không cố gắng dạy con một ngôn ngữ nào đó mà luôn tạo cho con môi trường để có thể tiếp xúc, rồi bé sẽ tự tiếp thu được và nói được. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top