09/17/2021 14:32

Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nhờ sự "mát tay" của mình, chỉ với khoảng không gian ban công rộng vỏn vẹn 2,5m2 nhưng chị Chang Nguyễn vẫn có thể canh tác đủ loại rau củ quả như xà lách, hành, rau muống, ớt, bầu... và loại nào cũng tươi tốt quanh năm.

Tận dụng góc ban công nhỏ hẹp ở căn nhà phố mà mình đang sinh sống, chị Chang Nguyễn (35 tuổi) đã trồng nhiều loại củ quả khác nhau. Điều đáng ngạc nhiên là loại nào cũng tươi xanh và rất năng suất, giúp chị vừa không tốn tiền mua rau vừa có rau hữu cơ ăn quanh năm.

Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
Chị Chang Nguyễn - chủ nhân của mảnh vườn ban công be bé xinh xinh gây sốt mạng xã hội thời gian qua.

>> Đừng bỏ lỡ: Mê trồng trọt, vợ chồng trẻ trồng cả 100 loại cây trái trên sân thượng

Mới đây nhất, chị Chang Nguyễn đã gây rất nhiều bất ngờ cho cư dân mạng sau khi chia sẻ những hình ảnh các loại rau củ quả xanh tươi trên góc ban công nhỏ xinh do mình tự tay chăm bón lên mạng xã hội. Nhìn những cọng hành mơn mởn, những chậu rau muống non tơ hay những quả ớt đỏ căng mịn, đặc biệt là những búp xà lách tươi xanh... trong góc vườn trên ban công nhà chị, nhiều cư dân mạng đã không khỏi bất ngờ về sự "mát tay" của bà mẹ trẻ này. Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội không lâu, những hình ấy đã thu hút rất nhiều sự chú ý và yêu thích của cư dân mạng.

Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
Chị Chang thừa nhận mình là một người rất "mát tay" trong việc gieo trồng, chăm bón rau củ quả.
Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
Những chậu chứa đất trồng hầu hết đều được chủ nhân tận dụng từ những đồ phế thải bỏ đi. 

Tuy hiện tại mảnh vườn nhỏ nhắn xinh xinh trên ban công này khiến ai ai cũng mê nhưng trước đó, đặc biệt là khi có ý tưởng biến ban công nhỏ chỉ 2,5m2 thành một mảnh vườn trồng rau, chị Chang đã phải nghe rất nhiều ý kiến "bàn lùi" của mọi người. Infonet thông tin, chủ nhân mảnh vườn nhỏ chia sẻ: "Có người bảo: "Cái ban công bé tẹo, đứng còn nhường nhau mà bày đặt trồng rau"; có người lại nói: "Người ta có đất rộng trồng cây còn chưa ăn ai, có hơn 2m2 thế này thì trồng ai ăn ai nhịn?"; "Bày ra chỉ tổ tốn tiền, tốn công dọn dẹp chứ ích gì. Tiền đấy, công sức đấy để đi mua đồ ăn có khi cả năm không hết"...

Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
Tuy chỉ trồng trong các chậu be bé, thậm chí là chai nhựa phế thải...
Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
...nhưng loại nào cũng phát triển rất tươi tốt, thu hoạch đủ dùng quanh năm. 

Dù mới lên ý tưởng đã phải nghe rất nhiều lời "bàn lùi" và tiêu cực như vậy nhưng chị Chang vẫn làm, thậm chí chị còn quyết làm cho bằng được. May mắn là từ khi chuẩn bị lên ý tưởng và bắt tay vào tìm chậu, tìm đất về và gieo hạt trồng rau thì mọi chuyện đều diễn tiến rất thuận lợi. Thậm chí, bà mẹ trẻ này còn bỗng nhận ra là mình rất "mát tay" với công việc làm nông, bởi chẳng bao lâu sau khi trồng thì rau bắt đầu phát triển tốt và mang lại năng suất rất cao.

>> Bạn xem chưa: Mẹ trẻ Đà Nẵng tự làm chậu, mát tay trồng dưa chơi ai ngờ ăn thiệt

Chia sẻ với Infonet về mảnh vườn nhỏ của mình, chị Chang bộc bạch thêm: "Đây là lần đầu tiên mình trồng rau. Trước đó mình chưa từng nuôi con vật nào hay trồng cây hoặc rau trái gì. Mình bắt đầu trồng vườn rau nho nhỏ trên ban công này từ hồi tháng 3. Khi bắt tay vào làm công việc của một người nông dân, mình chẳng có kinh nghiệm gì về trồng trọt; nhưng nhờ chịu khó tìm hiểu thêm từ các hội nhóm về cây trồng, học hỏi kinh nghiệm từ những người từng trải chia sẻ nên mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ".

Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
Từ những búp xà lách tươi xanh mơn mởn...
Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
...đến những chậu rau muống đều phát triển rất tốt tươi, trông rất mát mắt. 

"May mắn hơn là mình rất "mát tay" trong việc trồng rau, khi gieo hạt thì hơn 90% nảy mầm, đặc biệt hơn cả là các loại rau đều phát triển rất tươi tốt. Thậm chí nhiều khi gieo hạt thành công quá, cây lên nhiều phải nhổ bỏ bớt vì không đủ đất trồng. Dù nhổ bỏ thì rất tiếc, nhưng để cây phát triển tốt thì không còn cách nào khác" - chị Chang chia sẻ thêm

Vui hơn cả là từ ngày làm "cô nông dân", chú tâm vào việc trồng trọt trên ban công tuy nhỏ của gia đình mình nhưng ngày nào gia đình chị cũng thu hoạch được rau sạch để dùng. Tuy ban công chỉ rộng vỏn vẹn 2,5m2 nhưng bằng sự khéo léo của mình, chị Chang vẫn có thể canh tác nhiều loại rau củ quả khác nhau. Nhưng ngạc nhiên hơn cả là hầu hết các loại rau chị trồng như rau muống, mồng tơi, mùi tàu, kinh giới, bầu, bí... đều rất tươi tốt và cho thu hoạch quanh năm.

Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
Một góc ban công với nhiều loại rau củ quả xanh mướt và rất đẹp mắt.
Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
Từ ngày có mảnh vườn nho nhỏ trên ban công, gia đình chị Chang Nguyễn luôn có rau sạch để dùng quanh năm.

Chia sẻ trên Infonet, chị Chang tiết lộ thêm: "Mình chọn cách trồng luân canh, cứ chuẩn bị thu hoạch loại rau này thì lại thay thế loại rau khác vào. Làm như vậy sẽ có rau ăn quanh năm mà không phải chờ đợi. Vườn nhỏ "canh tác" vất vả hơn nhiều so với vườn lớn, bởi mình luôn phải căn ke diện tích làm sao cho cây nào cũng đủ ánh sáng, đặc biệt là mình phải tính toán hợp lý để làm sao 2,5m2 nhưng trồng được nhiều loại rau nhất có thể!".

Nói thêm về những công việc "hậu cần" làm vườn như chậu, đất trồng... chị Chang cho biết: "Mình thường tận dụng những đồ phế liệu mọi người bỏ đi như thùng xốp, thùng gỗ hay chai nhựa... để trồng. Khi mang những thứ đó về, mình tiến hành đục lỗ để thoát nước, sau đó đổ đất vào và "canh tác" ngay. Rau rất cần nước, nhưng nếu tưới dư, hoặc để nước ứ đọng trong chậu thì sẽ gây úng rễ, làm chết cây hoặc cây sẽ còi cọc không phát triển được. Phân bón thì phần lớn là phân hữu cơ mình tự làm từ rác thải hữu cơ nhà bếp, vỏ trứng, các phế phẩm cá... Mình trồng rau để gia đình dùng là chính nên không dùng bất cứ phân hay thuốc hóa học nào".

Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
Ngoài có rau hữu cơ để gia đình dùng quanh năm...
Ban công nhỏ xíu 2,5m2, mẹ trẻ vẫn trồng được đủ loại rau ăn quanh năm
...góc vườn nhỏ xinh trên ban công còn là không gian xanh cho gia đình chị Chang hít thở không khí trong lành và thư giãn. 

>> Xem thêm: 9X mát tay trồng cây trong thùng xốp: dưa sai quả, nho lúc lỉu đầy cành

Làm vườn cây trong bóng đèn cực yêu

Ngoài có đa dạng các loại rau sạch tươi tốt quanh năm để dùng trong các bữa ăn ở gia đình mình thì khu vườn bé bé xinh xinh trên ban công này còn là không gian xanh để gia đình chị Chang thư giãn và hít thở không khí trong lành. Đặc biệt, vườn rau cũng là nơi để bà mẹ trẻ dạy các con tình yêu thiên nhiên, cách chăm sóc cây cỏ và biết quý trọng giá trị sức lao động của mình.

Nguồn ảnh: Chang Nguyễn

Xem thêm thông tin khác tại Bestie nhé!

DỊCH KHÔNG LÀM GÌ THÌ TRỒNG HÀNH ĐI: TRỒNG 1 LẦN THU HOẠCH QUANH NĂM

Nếu nhà không có đủ diện tích để "làm vườn" hoặc bạn không có thời gian để "canh tác" rau củ quả như gia đình chị Chang Nguyễn trên đây thì bạn vẫn có thể trồng hành trong nhà để vừa có thêm hành lá cho bữa ăn vừa giúp không gian sống thêm xanh mát.

Đặc biệt là trong mùa dịch bệnh, phải ở nhà nhiều do giãn cách xã hội thì việc "thủ sẵn" những loại cây gia vị như hành lá trong nhà là việc làm rất cần thiết. Chỉ cần vài củ hành tím khô, bạn hoàn toàn có thể trồng và thu hoạch những cọng hành xanh mướt tại nhà. Hai cách trồng được áp dụng nhiều nhất chính là trồng thủy canh và trồng trong đất. Tuy nhiên, điểm chung của cả hai cách này chính là thực hiện siêu dễ...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
3 “chị Google” gây náo loạn cộng đồng mạng Việt bằng những clip cực chất
Scroll to top