09/12/2021 10:03

Đi tiêm vắc xin về rồi phát hiện mắc Covid, có ảnh hưởng sức khỏe?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều người thắc mắc liệu tiêm vắc xin khi đang mắc Covid-19 thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Điều này có giúp tạo kháng thể tránh diễn tiến bệnh ngày càng nặng hơn?

Hiện nay, Covid-19 lây lan qua nhiều "con đường", và đi tiêm vắc xin nếu không tuân thủ việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang thì khả năng bị lây bệnh cũng có thể xảy ra. Mới đây, một người dân có đăng tải thắc mắc: "Tôi đi tiêm phòng Covid-19 vào buổi sáng. Đến chiều do có việc nên phải test nhanh SARS-CoV-2 thì cho kết quả dương tính. Xin hỏi bác sĩ, việc tiêm vắc xin khi đang mắc Covid-19 thì có sao không?"

Đi tiêm vắc xin về rồi phát hiện mắc Covid, có ảnh hưởng sức khỏe?
Khả năng bị lây nhiễm khi đi tiêm vắc xin cũng có thể xảy ra. Ảnh: Độc lập
Đi tiêm vắc xin về rồi phát hiện mắc Covid, có ảnh hưởng sức khỏe?
Như người đàn ông này, sáng vừa đi tiêm về, chiều đi xét nghiệm ra dương tính. Ảnh: Bộ Y tế

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ đẻ vắc xin AstraZeneca: Không cần trở thành tỷ phú chỉ cần cứu người

Trả lời cho điều này, TS-BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, Trưởng bộ môn Nhiễm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Trưởng khoa nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có chia sẻ trên Thanh Niên rằng hiện tại chưa có bất kì thông tin hay nghiên cứu nào cho biết đang nhiễm Covid-19 mà tiêm vắc xin sẽ có ảnh hưởng đến diễn tiến bệnh. Bởi khi tiêm vắc xin thì thời gian tạo kháng thể phải từ 2 - 4 tuần, vì thế, tiêm song song lúc đang nhiễm SARS-CoV-2 sẽ không có hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Nếu trường hợp sau khi tiêm mà triệu chứng mệt mỏi, sốt, đau nhức kèm mất mùi, đau họng kéo dài sau 48h thì cần làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Việc đang nhiễm bệnh mà đi tiêm vắc xin sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh, lây lan dịch bệnh tại nơi tiêm chủng. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh thì cần tuân thủ giãn cách, đeo khẩu trang đầy đủ khi đi tiêm.

Đi tiêm vắc xin về rồi phát hiện mắc Covid, có ảnh hưởng sức khỏe?
Những trường hợp đã tiêm vắc xin 1 mũi nhưng sau đó lại phát hiện dương tính thì sau 6 tháng hết bệnh sẽ tiếp tục thêm mũi thứ 2. Ảnh: HCDC
Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ
Người tiêm đầy đủ 2 mũi sẽ được cấp "thẻ xanh". Ảnh: Dân Việt

3 đối tượng cần trì hoãn tiêm vắc xin

Theo “Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19” của Bộ Y tế thì 3 đối tượng cần trì hoãn tiêm vắc xin là người mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng, người bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có chia sẻ với Thanh Niên, người từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh thì trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh, không nhiễm lại. Nhưng sau 6 tháng, lượng kháng thể này sẽ giảm đi và cần phải chích ngừa trở lại, nếu sống trong khu vực có người nhiễm Covid-19 thì cần tiêm lại sớm.

Đi tiêm vắc xin về rồi phát hiện mắc Covid, có ảnh hưởng sức khỏe?
Đi tiêm ngừa là cách phòng bệnh tốt nhất nhưng cần tránh để lây lan trong thời điểm này. Ảnh: Vietnamnet

Người đã tiêm vắc xin sẽ khác như thế nào so với người không tiêm khi mắc COVID-19?

Thông tin từ Tuổi Trẻ những người được tiêm vắc xin đều có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 nhưng hầu hết các vắc xin hiện nay được tiêm cho người dân đều cho hiệu quả phòng bệnh cao, nếu chẳng may mắc bệnh thì tình trạng không quá nặng, giảm đi nhiều triệu chứng, khỏi bệnh sớm hơn (ít nhất là sớm hơn 2 ngày) so với người không tiêm vắc xin và tỷ lệ không qua khỏi cũng giảm đến mức thấp nhất.

Đi tiêm vắc xin về rồi phát hiện mắc Covid, có ảnh hưởng sức khỏe?
Được biết người nhiễm bệnh đã tiêm vắc xin thì số lượng virus trong người của họ ít hơn khoảng 40% so với người không tiêm vắc xin. Ảnh: BV quận 11
Đi tiêm vắc xin về rồi phát hiện mắc Covid, có ảnh hưởng sức khỏe?
Người chưa tiêm vắc xin khi nhiễm Covid-19 sẽ có nhiều triệu chứng hơn. Ảnh: Tuổi Trẻ

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Khi F0 "quẩy tung" bệnh viện: "Nghĩ ngợi gì, nhảy lên cho Covid nó sợ"

Nói tóm lại vẫn chưa có thông tin cho rằng việc vừa nhiễm SARS-CoV-2 vừa tiêm vắc xin sẽ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khoẻ, nếu gặp phải trường hợp này, điều cần thiết là nhanh chóng điều trị bệnh và ít nhất 6 tháng sau mới có thể tiêm mũi thứ 2. Việc quan trọng nhất vẫn là tự chủ động bảo vệ bản thân, nghiêm túc thực hiện 5k để tránh dịch bệnh lây lan, tạo áp lực cho tuyến đầu chống dịch.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

TIÊM 2 MŨI VẮC XIN MÀ CHƯA CÓ CHỨNG NHẬN ĐIỆN TỬ LIỆU CÓ ĐƯỢC CẤP "THẺ XANH"

Xung quanh việc tiêm vắc xin có rất nhiều điều khiến người dân thắc mắc. Trong đó có việc đã tiêm nhưng chưa được cập nhật thông tin, tiêm đủ 2 mũi nhưng trên ứng dụng thông báo "chưa tiêm vắc xin".

Giải thích về điều này, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chia sẻ với Zing: "Tổng thông tin tiêm chủng sẽ phản ánh, cập nhật ngay. Việc này không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh, thẻ vàng theo kế hoạch của thành phố. Lợi ích của người dân sẽ được bảo đảm".

Ngoài ra nếu người dân nào muốn sửa chữa thông tin sai sót thì cung cấp đầy đủ thông tin, đính kèm ảnh chụp "Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn của  HCDC.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top