09/16/2021 15:07

2k3 trượt đại học, bố mẹ phản ứng: "Giờ sao tao dám nhìn mặt ai nữa"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Sự thất vọng cùng những lời nói của bố mẹ trước kết quả thi không như mong đợi khiến tâm trạng nữ sinh 2k3 "tuột dốc không phanh", cảm thấy mọi thứ xung quanh mình đều hòa thành màu nước mắt.

Kỳ thi nào cũng vậy, có người đỗ kẻ không, có kẻ cười người khóc. Thi không đạt, cả phụ huynh lẫn học sinh đều không tránh được cảm giác buồn phiền. Tuy nhiên, không phải ông bố bà mẹ nào cũng giữ được bình tĩnh khi nghe con mình thi trượt. Có người vì sự thất vọng nhất thời mà buông lời phàn nàn, trách mắng khiến con càng tổn thương, tuyệt vọng hơn.

2k3 trượt đại học, bố mẹ phản ứng: Giờ sao tao dám nhìn mặt ai nữa
Nhiều bạn trẻ bị mắng vì thi trượt. Ảnh: Time

>> Xem thêm: Bố ôm an ủi khi con gái nghẹn ngào "con thi trượt rồi"

Đơn cử như mới đây, sau khi hàng chục trường công bố điểm chuẩn, MXH đã chia sẻ rần rần câu chuyện trượt đại học của một nữ sinh. Dù chỉ là lời kể của người quen (một chị gái tên Dương Hạnh) nhưng ai nghe qua đều cảm nhận rõ được gánh nặng cũng như áp lực mà "nhân vật chính" phải chịu là lớn đến nhường nào.

"Chị ơi! Em trượt đại học rồi, bố mẹ mắng em rất nhiều. Em không biết phải làm gì bây giờ, cuộc đời của em đến đây là xong rồi đúng không chị. Hôm qua, sau khi biết mình thi trượt đại học, đó chính là ngôi trường mà bố mẹ em mong muốn, em đã bật khóc nức nở. Em gặp tôi trong tình trạng không thể thê thảm hơn, chỉ sau một đêm mà em như biến thành người khác. Giờ đây, mọi thứ xung quanh như hòa thành màu của nước mắt.

Gia đình em có truyền thống hiếu học, các anh chị em họ hàng trong nhà đều đỗ vào những trường đại học thuộc top đầu cả nước. Thế nên, áp lực của em là rất lớn. Sau khi biết điểm, em đã rất sợ hãi vì phải đối diện với bố mẹ - những người trước giờ luôn muốn em phải học thật giỏi và đỗ vào ngôi trường mà họ mong muốn. Mọi thứ đúng như dự đoán, em sau đó đã phải hứng chịu nhiều tổn thương, những lời mắng chửi không hồi kết: Con với chả cái, nuôi nó 12 năm ăn học để rồi giờ nó thi trượt đại học. Mày thấy hậu quả của việc lười học chưa. Họ hàng nhà mình ai thi điểm cũng cao, giờ tao làm sao dám nhìn mặt ai nữa...

Em đã rất buồn và tuyệt vọng khi biết mình trượt đại học còn bố mẹ chỉ lo tới chuyện mất mặt với họ hàng. Tại sao? Tại sao không một ai hiểu là em đã cố gắng rất nhiều, chỉ là thiếu một chút may mắn nữa thôi..."

2k3 trượt đại học, bố mẹ phản ứng: Giờ sao tao dám nhìn mặt ai nữa
Qua lời người kể, có thể thấy cô bé buồn bã đến mức nào. Ảnh: FB Người viết câu chuyện màu hồng
2k3 trượt đại học, bố mẹ phản ứng: Giờ sao tao dám nhìn mặt ai nữa
Trượt đại học đích thị là câu chuyện không của riêng ai. Ảnh: Vietnamnet

Ngay sau khi "lên sóng", những dòng tâm sự này đã thu hút sự chú ý của dân tình. Không ít người đã đi qua khoảng thời gian này thậm chí còn nhìn thấy bản thân mình trong đó. Họ ra sức động viên, an ủi với hi vọng tâm trạng cô bé sẽ khá hơn. Thi trượt không sai nhưng tự làm khổ mình thì sai lắm. Ngoài kia vẫn còn biết bao con đường khác, thi lại cũng được, chọn cao đẳng hay học nghề cũng chẳng sao, chỉ cần bản thân kiên trì thì ngại gì bước tiếp.

2k3 trượt đại học, bố mẹ phản ứng: Giờ sao tao dám nhìn mặt ai nữa
Cư dân mạng thi nhau để lại bình luận động viên. Ảnh: FB Người viết câu chuyện màu hồng

- "Vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác nếu bạn đủ mạnh mẽ".
- "Đại học hay cao đẳng cũng là cái danh xưng thôi, tất cả chỉ để phục vụ mục đích kiếm việc làm trong tương lai".
- "Mình cũng trượt nhưng may mắn hơn bạn là có ba mẹ động viên".
- "Trường cũng là do bố mẹ chọn nhỉ. Sao không hỏi bản thân em có thích nó hay không".
- "Thành công có nhiều lối đi mà em. Còn trẻ cứ trải nghiệm. Kết quả có rồi cũng chẳng thay đổi được. Cái chính là phải biết mình làm gì tiếp theo".
- "Muốn an ủi mà thấy bản thân mình trong đó nên suýt khóc theo".

Có câu "đại học có thể là con đường ngắn nhất nhưng chắc chắn không phải là duy nhất". Thành công của một người cũng chẳng được đo bằng chiếc áo cử nhân bởi ra đời ai kiếm nhiều tiền hơn, sống tử tế hơn thì người đó thắng. Làm gì có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân hay đảm bảo mang đến cho bạn thành công trong những ngày sắp tới.

2k3 trượt đại học, bố mẹ phản ứng: Giờ sao tao dám nhìn mặt ai nữa
Quan trọng nhưng đâu có nghĩa là tất cả. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Sau 1 năm "trượt đại học", nữ sinh Nghệ An trở thành thủ khoa

Vậy nên, dẫu có trượt thì cũng buồn một chút rồi thôi. Tuổi trẻ cho phép bạn vấp ngã, khi sai cũng có quyền làm lại. Thay vì để cảm giác mặc cảm, tự ti nuốt chửng, hãy mạnh mẽ đứng lên và chọn cho mình một lối đi. 

2k3 trượt đại học, bố mẹ phản ứng: Giờ sao tao dám nhìn mặt ai nữa
Thất bại có thể tới nhưng đừng để nó mãi ở lại bên cạnh bạn. Ảnh: Người Lao Động
2k3 trượt đại học, bố mẹ phản ứng: Giờ sao tao dám nhìn mặt ai nữa
Cửa đóng rồi cũng sẽ mở ra, không thì đừng ngại bước sang cửa khác. Ảnh: pando.life
Nữ sinh bị áp lực thi cử bật khóc xin một cái ôm, phản ứng của người lạ gây "sốt" MXH

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh. Tuyệt đối đừng vì sự bực tức, thất vọng nhất thời mà buông ra những lời làm tổn thương con cái. Thay vào đó, hãy ra sức động viên, tiếp thêm sức mạnh để con có đủ tự tin và dũng khí bước tiếp con đường dài phía trước. 

Xem thêm những bài viết thú vị khác trên Bestie nha!

NHÌN SỔ GHI CHÉP CỦA THỦ KHOA MỚI NHẬN RA NỖ LỰC LÀ YẾU TỐ THÀNH CÔNG

Người thi trượt vẫn hay bảo thiếu một chút may mắn nhưng người đỗ cũng không phải do may mắn thôi đâu. Để đạt được kết quả như mong đợi, ngoại trừ khả năng thiên phú, họ đã phải nỗ lực, cố gắng từng ngày. Và bí quyết để giỏi lại càng thêm giỏi của các thủ khoa chính là không ngừng ghi chép.

Nhiều người có xu hướng đặt trọn niềm tin vào trí nhớ của mình. Thế nhưng, dù có nhớ tốt đến đâu đi chăng nữa thì việc hao hụt kiến thức là hoàn toàn không tài nào tránh được. Lắng nghe rồi cẩn thận ghi ghép lại không chỉ giúp nhớ lâu hơn mà bất kể khi nào cần đều có thể ngay lập tức lấy ra đọc đi đọc lại và nghiền ngẫm.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NỮ SINH ĐÀN GHITA ĐỂ CRUSH HÁT "XIN TƯƠI VIỆT NAM" KHIẾN CỘNG ĐỒNG MẠNG CHỈ MONG HỌ THÀNH ĐÔI
Scroll to top