08/21/2021 10:41

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trong mùa dịch, các gia đình vẫn có thể chuẩn bị lễ cúng Vu Lan (còn gọi là rằm tháng 7) trọn vẹn ý nghĩa với lễ vật vừa đơn giản dễ kiếm, vừa đảm bảo phong tục truyền thống.

Lễ cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất bao gồm lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh, lễ cúng gia tiên và lễ cúng chúng sinh. Trong đó lễ cúng Phật diễn ra vào ban ngày, còn lễ cúng các cô hồn thường vào lúc chiều tối. Mọi năm, mỗi gia đình luôn chuẩn bị mâm cúng tươm tất và chu đáo nhất có thể, tuy nhiên trong mùa dịch thì mọi thứ không được như thế. Dưới đây là các gợi ý giúp bạn bày biện mâm cúng dù không quá cầu kỳ nhưng vẫn chứa đựng được lòng thành kính, thành tâm của mình.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an
Mâm cúng rằm tháng 7 thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Ảnh: thoidaiplus

>> Xem thêm: Cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng để mang lại may mắn cho gia chủ tránh rước vong về nhà?

Chuẩn bị mâm lễ chay cúng phật

Lễ Vu Lan báo hiếu là dịp quan trọng với các Phật tử, trên bàn thờ cúng Phật thường được chưng các loại hoa như hoa huệ, hoa cúc, mẫu đơn, hoa sen. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà mâm lễ cúng Phật sẽ nhiều hay vừa đủ. Chung quy lại thường không thể thiếu các món chay đơn giản gồm xôi gấc, canh rau củ hoặc canh nấm, nem chay, rau cải xào, nộm rau củ… Mâm cỗ cúng Phật được đặt ở vị trí cao nhất, trên tất cả các mâm cỗ khác.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an
Gợi ý mâm chay cúng Phật. Ảnh: Majamja

Mâm lễ cúng thần linh và gia tiên

Mâm lễ cúng thần linh có thể thực hiện đồng thời với lễ cúng gia tiên. Với ý nghĩa tạ ơn các thần linh và để tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ hoa quả và các món mặn tùy vào điều kiện cụ thể hoặc là các món mà ngày xưa ông bà tổ tiên thích. Chẳng hạn như 1 con gà trống, xôi hoặc bánh chưng, canh măng, nem rán, bình hoa tươi, dĩa trái cây tươi, rượu và nước.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an
Gợi ý mâm lễ cúng thần linh và gia tiên. Ảnh: inhat

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch

Mâm cúng chúng sinh

Còn gọi là cúng thí thực cô hồn, lễ cúng sẽ được đặt ngoài trời. Lễ cúng chúng sinh thể hiện giá trị nhân văn của người Việt, với ý nghĩa cầu mong mọi chuyện thuận lợi và bình an, tránh cho các vong linh làm ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Mâm cúng chúng sinh thường có muối và gạo để rắc 4 phương 8 hướng sau khi cúng xong. 12 bát con cháo trắng, các loại bánh kẹo, tiền vàng, ngũ quả, quần áo, nước lọc, thêm 2 ngọn nến nhỏ và thắm 3 nén hương. Tùy vào điều kiện và phong tục cụ thể ở mỗi địa phương để gia giảm lễ cúng cho phù hợp.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an
Mâm lễ cúng chúng sinh không nên có món mặn. Ảnh: docungvn
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an
Đặc biệt không thể thiếu mâm ngũ quả và bình hoa tươi. Ảnh: thoidaiplus

Một số lưu ý khi làm lễ cúng rằm tháng 7

Để lễ cúng diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn ý nghĩa, các gia đình nên tuân thủ một số lưu ý như: Nên cúng trước rằm tháng 7, tránh cúng sau ngày 15/7. Đối với lễ cúng chúng sinh, nên đứng trong nhà hắt gạo muối ra ngoài, không được hắt từ ngoài vào trong bởi quan niệm dân gian cho rằng như vậy sẽ rước các điểm gở vào nhà. Đồng thời mâm cúng chúng sinh cũng chỉ nên cúng chay, vì các món mặn có thể khơi gợi tham, sân, si không tốt.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an
Nên hắt gạo muối từ phía trong ra. Ảnh minh họa: VnExpress
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an
Không nên cúng sau ngày 15/7. Ảnh: ĐMX
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa mong cầu bình an
Gia chủ nên có bài khấn thể hiện lòng thành trong quá trình thắp hương. Ảnh: VnExpress

>> Xem thêm: Các ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn, nhiều người đến cúng rằm tháng 7

"Thấy mẹ cười là con vui" - câu nói ấm lòng mùa vu lan của cậu bé 8 tuổi nhặt ve chai nuôi mẹ

Trong quá trình thắp hương cúng, gia chủ nên có thêm các bài khấn cảm ơn Phật trời và ông bà tổ tiên đã che chở, đồng thời giãi bày tấm lòng thành và cầu mong gia đình luôn luôn khỏe mạnh, bình an. Các bạn có thể chia sẻ bài viết này cho bạn bè để mọi người cùng chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 được chu đáo trong mùa dịch nhé.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NHỮNG KIÊNG KỴ TUYỆT ĐỐI TRONG NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG ĐỂ TRÁNH HẠN CẢ NĂM, NHẤT LÀ CÁI THỨ 7

Ngoài việc chuẩn bị các mâm cúng chu đáo, thì theo quan niệm dân gian, dịp rằm tháng 7 còn có một số điều kiêng kỵ mọi người cần biết để tránh nhằm không gây ảnh hưởng đến sự may mắn của gia đình.

- Kiêng làm hỏng đồ vật: Vào dịp rằm tháng 7 mà vô ý làm vỡ, hỏng đồ đạc trong nhà sẽ đồng nghĩa với việc tài phúc bị hao tổn. Nếu chẳng may làm vỡ đồ thì bạn không nên vứt vào sọt rác mà chờ một, hai hôm sau hẵng bỏ đi.

- Kiêng để thùng gạo rỗng không: Theo phong thủy, vật chứa những thứ mang ý nghĩa tốt lành như hũ gạo thì không bao giờ nên để trống không. Nhiều người còn có thói quen đổ đầy hũ gạo ngay khi vừa vơi còn một nửa để giữ vận may trong nhà…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top