08/18/2021 18:00

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày

Trang Bảo Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Trang Bảo Nguyên

"Nhớ lại ngày xưa Lâm phải đi chích thuốc khan tiếng mỗi ngày vì giọng khàn đặc. Bác sĩ nói chích quá liều có thể gây mục xương" - Dương Lâm nói về khoảng thời gian cố gắng để có sự nổi tiếng hiện tại.

Lê Dương Bảo Lâm là một nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt, điển hình cho tấm gương đi lên từ nghèo khó. Thành công ở lĩnh vực diễn viên hài hiện tại và sở hữu cho mình trang cá nhân với hơn 3 triệu người theo dõi trên MXH, thế nhưng ít ai biết, Bảo Lâm từng là một diễn viên tạp kỹ múa lửa nay đây mai đó để có thể kiếm chút đồng ra vô theo đuổi đam mê nghệ thuật của bản thân. Đến nay, nhiều câu chuyện về nghề nghiệp của anh mới dần được hé lộ. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn riêng nam nghệ sĩ về chuyện đời, chuyện nghề. 

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Lê Dương Bảo Lâm hiện tại là một diễn viên đắt show, một doanh nhân thành đạt. Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm

>> Xem thêm: Bị chất vấn học dở sao làm CEO, Lê Dương Bảo Lâm trả lời đúng 1 câu

Chào Dương Lâm, sức khỏe gia đình anh dạo này thế nào?

Cám ơn bạn, gia đình Lâm ổn. Công việc hiện tại của Lâm cũng nhiều. Các chương trình quay dở trước dịch chuyển sang quay online hết như: Bí kíp vàng, Nhanh như chớp. Hiện tại Lâm cũng bị cuốn vào công việc nhưng mừng là sức khỏe vẫn ổn. 

Quay online có điểm gì khác so với quay sân khấu? Có vất vả hơn không?

Đơn giản chỉ cần 1 chiếc điện thoại thôi. Ngày xưa mình chỉ làm mỗi việc diễn nhưng giờ kiêm thêm nhiều vai trò như quay phim, đạo cụ. Ví dụ như chương trình nào cần nấu ăn thì mình phải tự làm hết, sau đó hoàn tất thì gửi file cho đạo diễn dựng. 

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Lê Dương Bảo Lâm thời mới tốt nghiệp trường trung cấp Sân khấu điện ảnh. Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm

Khi quay trực tiếp có 2 khách mời trở lên thì hơi khó khăn xíu vì đường truyền internet đôi khi chậm nhịp làm “chụp miếng” không kịp dẫn đến hớ. Nhưng mình buộc phải thích nghi với nó. Những ngày đầu cũng có hơi khó khăn, có nản nản, nhưng giờ thì quen rồi. Ở sân khấu mình diễn 10 thì online chỉ còn 7 thôi. Nếu không quay trực tiếp thì sẽ quay theo sắp xếp của biên tập. Mỗi nghệ sĩ làm một công đoạn theo kịch bản sau đó biên tập ghép lại với nhau. Quay offline khó khăn là khi cúp điện và khi trời mưa ồn không thực hiện được.

Khán giả họ có đón nhận những buổi quay online được phát sóng?

Mấy lần đường truyền internet không ổn định. Lúc Lâm quay hình Nhanh như chớp, nhiều khi phía Puka bấm chuông nhanh tín hiệu nhà Lâm nhanh hơn, thành ra mình được anh Trường Giang mời trả lời trước. Hiện tại Lâm và anh Giang ở gần nhau nên đường truyền nhanh hơn. Vậy nên Puka bị thiệt hơn cũng kêu la hoài. Mình không làm chủ được tình thế nên khán giả cũng hiểu và thông cảm, không ý kiến gì nhiều.

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Anh từng là diễn viên xiếc múa lửa trước khi có được hào quang hiện tại. Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm

Việc quay online các chương trình có gặp nhiều khó khăn?

Cũng có khó riêng của nó. Ngày xưa nghệ sĩ được tương tác trực tuyến. Hiện tại thì mỗi người sẽ làm một công việc được yêu cầu sẵn. Như trong chương trình Bí kíp vàng, Lâm, Khả Như, Puka và ST là 4 người tham dự. Biên tập giao mỗi người một việc, Lâm quay nấu cháo chẳng hạn, Puka làm bánh bao. Xong xuôi biên tập sẽ gộp hết các file để làm thành một tập. Việc tương tác cũng được thực hiện offline, chẳng hạn như Lâm sẽ đố chị Khả Như làm được bánh bao. Bên kia biên tập cũng yêu cầu Khả Như trả lời lại câu Lâm vừa đố đại loại: “A, Như đã nghe lời của Lâm rồi, bây giờ sẽ thực hiện thử thách của Lâm.”

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Dương Lâm và hội bạn nghệ sĩ gồm Puka, Khả Như thân thiết từ lúc mới vào nghề. Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm

Cực ở chỗ mình phải tự bày trí đồ đạc. Ngày xưa mình chỉ lên sân khấu diễn, giờ phải tự canh góc máy, tìm backgroud, mỗi lần tải file lên cũng rất nặng. Diễn viên nữ còn cực hơn vì họ phải làm tóc, make up. Như Puka tự mình làm không có người bên cạnh bấm máy quay giùm, mỗi lần như thế rất mất thời gian.

Bạn có kỷ niệm gì đáng nhớ ở những lần quay online như thế không?

Lâm nhớ mình vừa ghi hình Nhanh như chớp, việc thi online câu hỏi sẽ dễ hơn. Hiện tại ai cũng nhớ nghề, xưa lên sân khấu “đấu đá” nhau vì phần thưởng lớn quá. Còn bây giờ lâu quá anh chị em nghệ sĩ mới được gặp nhau, vậy nên bất chấp là đội đối phương hay đội nhà cũng nhắc nhau luôn. Ai cũng nhớ nghề, hối hận ngày xưa đi làm hay chọc ghẹo nhau đủ điều, giờ ở nhà suốt lại thương yêu nhau. 

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Danh hiệu Quán quân Cười xuyên Việt đưa Lê Dương Bảo Lâm sang một trang mới cuộc đời mình. Ảnh: Cười xuyên Việt 

Lâm nhớ vào ngày quay, mọi người chuẩn bị xong hết tự nhiên trời đổ mưa, không thu âm gì được, hết nhà anh Giang rồi tới nhà Lâm. Nguyên dàn khách mời lẫn MC phải ngồi chờ 2 tiếng, ngáp ngắn ngáp dài, nói chuyện với nhau giết thời gian. Xong xuôi lúc trời tạnh mưa thì nhà anh Giang… cúp điện (cười lớn). Nguyên bầy phải ngồi chờ tới khi có điện mới quay tiếp được. Mà phải quay 3 lần mới thành công. Cực lắm không như thời còn quay sân khấu được.

Vừa qua, Dương Lâm đăng tải nhiều hình ảnh cuộc sống thường nhật của 2 vợ chồng, có lúc nấu đồ ăn, có khi đi dạo ngoài vườn cao su. Anh có chủ đích không?

Thời gian rảnh này Lâm thường quay những clip đời sống vợ chồng để phục vụ khán giả yêu thương mình, để họ có chương trình xem mà giải trí. Với lại không xuất hiện lâu, Lâm sợ họ quên mình. Một ngày Lâm sản xuất 2 clip, mỗi clip khoảng 20 phút. Hai vợ chồng cũng suy nghĩ xem làm món ăn hay làm gì để có nội dung quay hình. 

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Dương Lâm tìm được bến đỗ hạnh phúc bên người vợ Quỳnh Quỳnh đã 9 năm. Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm 

Thật ra hai vợ chồng cũng không có nhu cầu nấu ăn. Quay clip cũng không có tiền bạc gì nhưng Lâm cũng cố gắng vì đôi khi người ta thích coi, do cũng đang thiếu nội dung giải trí. Thay vì những tin tiêu cực trên mạng xã hội thì mình làm nội dung tích cực, để cho mọi người thoải mái đầu óc khi phải ở nhà quá lâu. Ngày có 2 clip thôi nhưng đôi khi nhiều người bình luận hối 2 vợ chồng ra thêm, nên Lâm cũng cảm thấy có động lực. Nhiều khi cũng nhận nhiều bình luận tiêu cực sao nhiều chỗ thiếu thốn đồ ăn mà 2 vợ chồng cứ quay clip nấu ăn hoài. Nhưng Lâm nghĩ mình cứ làm cho người yêu mến mình xem là được.

Công ty anh dạo này vận hành thế nào? Mọi thứ ổn chứ?

Công ty Lâm vận hành và buôn bán online. Hiện tại tình hình chung dịch bệnh nên cũng giống mọi người, mình án binh bất động bảo toàn sức khỏe. Khi nào yên ắng, hết dịch mình làm lại chứ bây giờ đâu vận chuyển hàng hóa được. Người ta hiện tại chỉ có nhu cầu no, đủ còn mặt hàng như rong nho, ngon, chất lượng thì rất khó tiêu thụ. 

Hiện tại Lâm đang nuôi 5 bạn nhân viên tại nhà. Trước dịch bạn nào có điều kiện thì về quê, còn ai không đủ kinh phí thì ở lại Lâm chăm sóc. Ai coi clip của Lâm nhiều sẽ thấy các bạn ở trong clip.

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Dương Lâm là một người cha mẫu mực và thường xuyên đăng tải hình ảnh khoe 2 con gái lên mạng. Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm

>> Xem thêm: Khoảnh khắc "cha nào con nấy" nhà sao: Ba con nhà Dương Lâm cưng xỉu

Dịch bệnh kéo dài có ảnh hưởng đến thu nhập của anh không?

Hiện tại là thu nhập đang âm. Gia đình đang sử dụng tiền tích góp những năm làm nghề. Những clip Lâm thực hiện tương tác với khán giả trên trang cá nhân hoàn toàn không có thu nhập. Có những chương trình gameshow ký hợp đồng từ trước giờ thực hiện online thì nhận nửa lương. Đa số Lâm thực hiện những clip anh chị em nghệ sĩ cùng nhau nói những chuyện tích cực để làm khán giả thoải mái hơn mùa dịch, như Đài tiếng nói GenV chẳng hạn. Chương trình kết nối với nghệ sĩ và những tình nguyện viên, hướng đến những thông tin tích cực để chia sẻ với mọi người, chẳng hạn như: Bao nhiêu người khỏi bệnh, ai tài trợ bao nhiêu máy thở…

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Dù hiện tại thu nhập đang có phầm "âm" nhưng Dương Lâm vẫn tích cực thực hiện nhiều hoạt động từ thiện giúp bà con nơi mình sinh sống. Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm

Trong thời gian quay chương trình Chọn ai đây, anh nhớ kỷ niệm nào nhiều nhất?

Nhớ những lúc cứu chị Hari. Nhiều khi câu hỏi liên quan đến văn hoá của Việt Nam, những cái mà Hari chưa từng nghe bao giờ, thậm chí không biết nó là cái gì thì các anh chị em nghệ sĩ khác xúm lại cứu. Với ST Sơn Thạch cũng vậy. Bởi vì ST vốn là ca sĩ nên chơi gameshow còn hơi loạng choạng. 

Những ngày quay chương trình, mỗi ngày một nghệ sĩ sẽ làm một món ăn, như Mạc Văn Khoa làm bún đậu chẳng hạn. Mỗi ngày anh em thay phiên nhau làm một món đãi mọi người. Lâm tự mình làm trà sữa, anh Giang làm những món ở nhà hàng như: cua, bánh mì… Ngày nào cũng có món ăn để cả nhóm sum vầy bên nhau cùng ăn. Những ngày đầu anh Trường Giang cứ tài trợ, xong sau đó cả nhóm tự tính với nhau mỗi người một món.

Lâm rất nhớ món bánh mì Đà Nẵng của anh Giang, bánh mì chả rất ngon, ngon khủng khiếp. Anh Giang còn nói hết dịch sẽ ra món bánh mì chả nhưng đến giờ vẫn chưa thể ra được. Tự anh Giang làm món đó, từ chả cho đến nước sốt, rất tài tình.

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Dương Lâm bày tỏ khoảng thời gian nghỉ dịch, anh cực kỳ nhớ món bánh mì Đà Nẵng của Trường Giang và mong muốn được sớm thưởng thức lại món ăn đó. Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm

>> Xem thêm: Trường Giang - Nhã Phương lập danh sách giúp đỡ những hộ khó khăn ở SG

Anh có cảm thấy mình bị stress vì không được đi làm trong mùa dịch?

Đối với Lâm thì không vì Lâm đã làm không ngừng nghỉ suốt 10 năm trời, tới nỗi tiếng bị khan hết, phải đi chích thuốc khan tiếng mỗi ngày. Lâm cứ làm ngày này qua ngày nọ hoài không nghỉ ngày nào. Bên đường Nguyễn Duy Trinh có một chỗ nổi tiếng chuyên trị cho nghệ sĩ khan tiếng, hầu như quen nghệ sĩ vì họ hoạt động cổ họng và thanh quản quá nhiều. Có thời ngày nào Lâm cũng đến.

Khi giọng bắt đầu khàn đặc chích thuốc vào giọng sẽ trong trở lại. Lâm nhớ ngày xưa, hồi năm 2018, ngày nào cũng phải đi chích thuốc đó đến nỗi bác sĩ cản vì sợ lâu ngày bị mục xương. Bác sĩ nói một tháng chỉ được chích 1-2 lần, nhưng show của Lâm nhiều, qua 1 ngày là giọng sẽ trở nên khàn đặc. Lúc đó bác sĩ không dám chích, Lâm phải ép bác sĩ chích để mình được làm nghề. Xưa có khi đi làm ở quận Tân Bình, nhưng ngày nào Lâm cũng phải qua quận 1 để chích xong rồi mới dám đi. Ngay cả vợ Lâm cũng nóng ruột vì tình trạng trên. Nhưng mà nghề mình chỉ được cái giọng. Không có nó làm sao làm nghề?

Lê Dương Bảo Lâm: Biết ơn vì không chích thuốc khan tiếng mỗi ngày
Thuở mới vào nghề, Lê Dương Bảo Lâm từng có một ngoại hình triệu thiếu nữ mê đắm với gương mặt điển trai và body 6 múi cuồn cuộn, Ảnh: Fb Lê Dương Bảo Lâm

Sáng đi làm, tối đi quay, kẹo ngậm một ngày chỉ được ngậm 3 viên, mà giọng Lâm có lúc khan tới nỗi phải ngậm một bọc. Nhiều khi Lâm cũng buông lơi, tự nhủ cố gắng: Thôi mốt mình nghỉ hưu sớm cũng được. Giờ show tới Lâm cũng không làm gì khác được, mình đang trên đà phấn đấu có được sự nghiệp, nếu ngưng giữa chừng coi như tiêu. 

Lê Dương Bảo Lâm và hành trình thoát nghèo, gia tài khủng, vợ đẹp con ngoan

Bây giờ nhớ lại Lâm cảm thấy mình đang có khoảng thời gian được nghỉ ngơi để phục hồi lại sức khỏe cho những năm tháng làm việc trước đây. Lâm cảm thấy trân trọng sức khỏe mình nhiều hơn và biết ơn vì không phải sợ cảm giác đi chích thuốc khan tiếng mỗi ngày. Lâm không thấy stress vì trước đây mình từng làm việc quần quật sáng chiều. Nhiều khi chạy xe trên đường về nhà rồi tự mình khóc, ức vì không hiểu tại sao mình lại làm việc nhiều như vậy, vì điều gì? Lâm với Khả Như về khoản này y chang nhau. Giờ đây, Lâm chăm sóc cho mẹ được nhiều hơn, được ở sát bên cạnh tiện bề qua lại thăm hỏi. Đó là hạnh phúc cần trân trọng ở thời điểm hiện tại.

Cám ơn Lê Dương Bảo Lâm về cuộc trò chuyện này. Chúc anh cùng gia đình có thật nhiều sức khỏe và bình an để cùng vượt qua mùa dịch. 

Cùng cập nhật Bestie để theo dõi nhiều bài viết hấp dẫn nhé!

Lê Dương Bảo Lâm sinh năm 1989 tại Đồng Nai. Anh xuất thân từ gia đình thuần nông, nghèo khó. Tuy có hoàn cảnh khó khăn nhưng từ trẻ nam diễn viên đã có niềm đam mê nghệ thuật. Anh thi đậu trường trung cấp Sân khấu điện ảnh vào năm 2010 và bén duyên với nghệ thuật. 

Thuở mới vào nghề, do không đủ tiền trang trải kinh phí cuộc sống nên Dương Lâm phải làm nghề múa lửa nhiều tụ điểm để mưu sinh. Đến năm 2015, cuộc đời nam diễn viên bước sang một trang mới khi chính thức trở thành Quán quân chương trình Cười xuyên Việt. Dương Lâm nhận được nhiều vai diễn hơn trong các bộ phim như: Phim trường ma, Điệp vụ chân dài, Bí mật quý ông… Năm 2018, anh có bước chuyển mình từ diễn viên hài sang livestream bán hàng online trên mạng. Vì có duyên hài bẩm sinh nên có được thành công hiện tại trở thành gương mặt ăn khánh trong các show truyền hình nổi tiếng như bây giờ. Hiện Dương Lâm có tổ ấm hạnh phúc cùng vợ bên 2 con.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top