08/05/2021 08:27

Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Thành Thái - vị vua thứ 10 đời nhà Nguyễn sau những biến động lịch sử, gia đình ông mỗi người một nơi. Giờ đây hậu duệ của vua Thành Thái cũng có cuộc sống thiếu thốn, khó khăn cho đến tận lúc mất.

Theo thông tin từ Vietnamnet, ngày ấy sau khi triều đình tan rã, các hoàng tử của vua Thành Thái lưu lạc ở khắp nơi. Hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Giu, sinh năm 1922 phải bôn ba đủ nghề vất vả để kiếm sống. Ông làm từ công nhân cầu đường, sửa chữa xe đạp, đóng bàn ghế, làm thêm ở phòng trà... Vậy mà đến cuối đời vẫn phải ra đi trong sự nghèo khó. Con trai của ông, tức cháu nội của vua Thành Thái là ông Nguyễn Phước Bảo Tài, sinh năm 1964 cũng có cuộc sống khó khăn không kém.

Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Vua Thành Thái - Hoàng đế thứ 10 của triều đại nhà Nguyễn. Ảnh: Tư liệu lịch sử
Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Vua Thành Thái chụp ảnh cùng các cháu. Ảnh: Tư liệu lịch sử

>> Xem thêm: Kĩ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại

Ông Nguyễn Phước Bảo Tài lấy vợ năm 2004 và sinh được một người con gái tên là Nguyễn Phước Thanh Tuyền, nếu tính theo hoàng tộc thì con gái ông là công nương. Nhưng không may Thanh Tuyền bị bại não bẩm sinh bởi vậy hai vợ chồng ông Bảo Tài ngày ngày đều làm lụng vất vả để sống và chạy chữa cho con. Gia đình ông cùng chung sống trong một căn hẻm nhỏ trên đường Phan Đình Phùng, Ninh Kiều, Cần Thơ nhưng quá chật chội, thiếu thốn trăm bề.

Vậy nên hai vợ chồng ông mang con về quê vợ ở huyện Phong Điền, mượn đất, cất nhà ở tạm. Trrong một lần những người trong đoàn của Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến thăm gia đình, thấy cuộc sống quá cực khổ nên đã tặng cho ông một chiếc xe máy. Và ông vẫn sử dụng nó đến tận bây giờ để chạy xe ôm.

Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Cháu nội vua Thành Thái có cuộc sống khó khăn. Ảnh: Gocxua

Sau này được mọi người giúp đỡ gia đình ông Bảo Tài mới có được một ngôi nhà kiên cố để ở. Nhưng bệnh của con gái ngày càng trở nặng, hai vợ chồng ông phải cố làm kiếm tiền chữa bệnh cho con. Trong căn nhà cấp bốn của gia đình cũng chẳng có gì đáng giá. Chỉ có một nơi trang trọng nhất là kệ thờ tuy đơn sơ nhưng được sắp xếp cẩn thận với tấm ảnh của vua Thành Thái lúc còn đương vị, bên dưới là ảnh của hoàng tử Vĩnh Giu và hoàng phi Chí Lạc.

Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Vợ chồng ông Bảo Tài và con gái Thanh Tuyền. Ảnh: Vietnamnet
Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Con gái Thanh Tuyền mắc bệnh nặng, gia đình ông Bảo Tài phải cực khổ kiếm sống. Ảnh: Gocxua

>> Xem thêm: 8 bóng hồng đi qua đời vua Bảo Đại, đâu chỉ có Nam Phương Hoàng Hậu

Ông từng kể gia đình ông có tới 20 người nhưng hầu như đều không có việc làm ổn định. Những người anh em của ông đều chạy xe ôm hoặc làm thuê, có người còn không có tiền mua xe nên phải thuê xe để chạy. Đến nay gia đình dòng họ Nguyễn Phước đã có nhiều thay đổi vì các cháu đi học rồi có công ăn việc làm ổn định, không phải chịu cảnh nghèo khó như xưa nữa. Nhưng chỉ có ông Bảo Tài là vẫn mang số phận éo le, cuộc sống vẫn cơ hàn.

Vậy nhưng ông luôn chia sẻ rằng: "Trong thâm tâm, tôi luôn tự hào về các bậc tiền nhân của mình và tự nhủ với lòng phải sống sao cho xứng đáng với họ. Cha cũng như ông nội và bác là vua Duy Tân đều là những người bất khuất trước kẻ thù xâm lược và không màng danh lợi. Chính niềm tự hào ấy là sức mạnh giúp tôi nỗ lực trong cuộc sống dù có nghèo khó và bất hạnh đến đâu chăng nữa."

Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Dù cuộc sống khó khăn nhưng ông Bảo Tài luôn sống sao cho xứng đáng với cha ông mình. Ảnh: Gocxua
Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Gia đình hoàng tử Vĩnh Giu. Ảnh: Tư liệu

>> Xem thêm: Cháu nội vua Thành Thái qua đời vì bạo bệnh, sống cực khổ đến lúc ra đi

Vợ của ông Bảo Tài cho biết, con gái Thanh Tuyền vẫn có thể nhận thức được, nhưng chậm, có thể nói vài từ đơn giản nhưng mất khá lâu mới bật ra được. Thanh Tuyền không thể chơi đùa như chúng bạn nên chỉ có thể ngồi xem tivi. Vậy mà có lần phát bệnh, gia đình không còn đồng nào cả nên đành phải đi cầm nốt chiếc tivi cũ. Chủ tiệm cầm đồ thấy thương nên đưa cho 200.000 đồng về mua thuốc cho con chứ giá trị của chiếc tivi cũng không được như vậy. Đến tháng 12 năm 2020, ông Bảo Tài đã qua đời tại bệnh viện vì bạo bệnh để lại gia đình một mình vợ ông gồng gánh.

Hậu duệ vua Thành Thái - cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Ông Bảo Tài khi còn sống phải làm lụng vất vả để lo cho gia đình. Ảnh: VnExpress
Những điểm đến không thể bỏ qua khi đến khu du lịch dành cho vua Bảo Đại ở Hải Phòng

Dù mang dòng dõi hoàng tộc, nhưng đến giờ đây hậu duệ vua Thành Thái lại có cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Dù vậy họ vẫn luôn sống sao cho xứng đáng với công lao cha ông của mình. Mong rằng các gia đình họ Nguyễn Phước, đặc biệt là vợ và con của ông Bảo Tài sẽ sớm hết khó khăn, cơ cực và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Thái tử Bảo Long - thái tử cuối cùng của Việt Nam là "cực phẩm"

Thái tử Nguyễn Phúc Bảo Long - con trai vua Bảo Đại là thái tử cuối cùng của Việt Nam. Thái tử mang vẻ đẹp cực phẩm mà ít ai biết đến. Thái tử Bảo Long có gương mặt điển trai, sống mũi cao, mắt một mí, vẻ ngoài nam tính. 

Thái tử được mẹ là Nam Phương Hoàng Hậu nuôi dạy đậm chất Pháp. Vì vậy thái tử có thể sử dụng thành tạo 3 ngoại ngữ là tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Hi Lạp.

Thậm chí khi nhìn những bức ảnh của ông lúc già vẫn toát lên thần thái ngút trời. Xem lại tư liệu ảnh ai cũng trầm trồ trước vẻ ngoài điển trai và học thức của thái tử Bảo Long.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top