08/23/2021 16:51

Cha đẻ "ATM oxy": "Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng"

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Trước tình hình nhiều gia đình cầu cứu bình oxy nhưng dùng xong thì không trả hoặc có tư tưởng để "phòng thân", cha đẻ của "ATM oxy" bèn lên tiếng kêu gọi và mong mọi người trả lại bình oxy sau khi dùng để giúp được nhiều F0 hơn.

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng ở TP.HCM, hiện tại có nhiều nhóm thiện nguyện chuyên hỗ trợ miễn phí các bình oxy giúp những F0 tại nhà chuyển nặng suy hô hấp. Tuy nhiên, có một vấn đề đáng buồn là sau khi trao oxy miễn phí cho một vài gia đình thì họ như mất luôn bình oxy ấy. Thậm chí, nhiều gia đình sau khi cấp cứu cho người nhà xong lại muốn giữ bình oxy trong nhà để phòng thân mà đâu biết rằng những chiếc bình oxy ấy có thể giúp ích cho nhiều ca F0 đang suy hô hấp khác.

Cha đẻ ATM oxy: Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng
Những chiếc bình oxy được trao đi là trao thêm sự sống cho những F0 suy hô hấp. Ảnh: FB Le Thi Bich Tram

>> Đừng bỏ lỡ: Chàng TNV chở bình oxy đến từng nhà F0: chỉ mong cứu được nhiều người

Cụ thể, theo thông tin trên báo Dân Trí, anh Hoàng Tuấn Anh - cha đẻ của dự án "ATM oxy" đã chia sẻ rằng, hiện tại nhóm của anh đang thiếu bình oxy nghiêm trọng bởi nhiều trường hợp không hoàn trả lại bình oxy sau khi sử dụng. Dự án "ATM oxy" có khoảng 1.500 bình oxy, nhưng hiện tại có đến 1.000 bình chưa được nhiều gia đình trả lại.

Cha đẻ ATM oxy: Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng
Anh Hoàng Tuấn Anh là cha đẻ của dự án "ATM oxy", "ATM gạo". Ảnh: VnExpress

"Mỗi ngày nhóm dự án "ATM oxy" phải đổi bình trống và nạp oxy liên tục nên số lượng 500 bình oxy còn lại chỉ sử dụng được khoảng 250 bình để cấp cứu cho các trường hợp F0. Trong khi đó, theo thống kê, bình quân mỗi ngày TP.HCM có đến 400 - 500 trường hợp cần dự án "ATM oxy" hỗ trợ oxy nên tình hình hiện rất khó khăn" - anh Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Cha đẻ ATM oxy: Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng
Các tình nguyện viên không quản ngày đêm mang bình oxy đến tận nhà trao cho F0 suy hô hấp. Ảnh: Thanh Niên

Cũng theo thông tin trên Dân Trí, nói thêm về vấn đề này, anh Tuấn Anh cho biết: "Việc nhiều người sử dụng xong bình oxy giữ lại, không trả về cho dự án là diễn biến không ngờ tới trước khi triển khai. Và điều ấy đã khiến cho mọi kế hoạch đã bị đảo lộn. Có thể các gia đình muốn trữ bình oxy, giữ lại cho người nhà để đề phòng mặc dù chưa cần thiết. Nhưng làm như vậy thì những người đang rất cần oxy lại không có bình để sử dụng. Vậy nên nếu người sử dụng oxy xong không trả bình lại, họ có thể cướp đi cơ hội sống của một F0 khác đang rất cần oxy. Nếu 1.000 bình oxy (đang bị giữ lại) được hoàn trả thì dự án "ATM oxy" có thể cố gắng hết sức để hỗ trợ được đến 1.000 ca một ngày".

Cha đẻ ATM oxy: Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng
Các bình oxy được lực lượng tình nguyện viên mang đến điểm "ATM oxy"... Ảnh: Vnconomy
Cha đẻ ATM oxy: Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng
...và giao đến tận nhà cho những F0 nguy kịch do suy hô hấp. Ảnh: ATM oxy

>> Bạn xem chưa: Cậu sinh viên gác lại gia đình, ngược xuôi chuyến xe 0 đồng giúp Sài Gòn

Chia sẻ thêm về chuyện "đòi" lại những chiếc bình oxy mà nhiều gia đình không trả sau khi sử dụng với Dân Trí, anh Tuấn Anh không ngại ngần bộc bạch: "Chúng tôi chịu rất nhiều áp lực. Các tình nguyện viên đã liên lạc nhiều lần với những gia đình đã mượn bình oxy, nhưng khi tới nơi thì xin lại không được, thậm chí đôi khi tình nguyện viên còn bị họ chửi. Và vì số lượng bình oxy còn lại quá ít nên một số người gọi điện mượn bình oxy chúng tôi không có để đưa đến cũng bị họ nói nặng lời... Chúng tôi muốn giúp tất cả mọi trường hợp, nhưng không có bình oxy thì sao làm được...".

Cha đẻ ATM oxy: Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng
Các thành viên nhóm thực hiện dự án "ATM oxy" đang vận chuyển những bình oxy từ nơi sang chiết đến trạm trung chuyển. Ảnh: Nguyễn Á/Dân Trí
Cha đẻ ATM oxy: Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng
Anh Hoàng Tuấn Anh chia sẻ, nhóm đang rất lo lắng bởi nhiều người không trả lại vỏ bình oxy sau khi sử dụng. Ảnh: Nguyễn Á/Dân Trí

Hiện tại, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thậm chí không ít áp lực nhưng các anh chị thực hiện dự án "ATM oxy" và cả "cha đẻ dự án" - anh Hoàng Tuấn Anh - vẫn không bận tâm nhiều. Bởi, với anh và các tình nguyện viên, mục tiêu quan trọng nhất hiện tại của nhóm vẫn là hỗ trợ được càng nhiều trường hợp F0 càng tốt. Song song đó, dự án "ATM oxy" cũng đang tìm mua thêm nhiều bình oxy để có thể chuyển đến từng gia đình và cứu thêm được nhiều F0 hơn nữa.

Cha đẻ ATM oxy: Mong mọi người trả lại bình oxy sau khi sử dụng
Mong người nhà bệnh nhân hãy trả lại bình oxy sau khi sử dụng bởi những vỏ bình ấy có thể giúp cứu sống nhiều F0 đang suy hô hấp khác. Ảnh: PHG/Dân Trí

>> Xem thêm: Cô gái 9X nhóm "mai táng 0 đồng": Không cần tiền chỉ cần người giúp

Bên cạnh đó, theo Dân Trí, anh Tuấn Anh cũng chia sẻ thêm rằng anh cùng các cộng sự sẽ nỗ lực hết sức mình để mở rộng mạng lưới trạm trung chuyển bình oxy. Hiện tại ở các quận, huyện và TP.Thủ Đức đều đã có ít nhất một trạm và sẽ tiếp tục đưa đến các điểm Đoàn phường trên cơ sở mỗi trạm chính có vài trạm vệ tinh. Ngoài ra, dự án cũng đã hỗ trợ Sở Y tế TP.HCM 1.000 bình oxy 40 lít. 

2 nữ tình nguyện viên bế F0 vào viên cấp cứu

Mong người nhà bệnh nhân hãy trả lại vỏ bình oxy sau khi sử dụng cho dự án càng sớm càng tốt, bởi những vỏ bình oxy ấy có thể giúp cứu sống nhiều F0 khác đang suy hô hấp xung quanh mình. Và mọi người cũng đừng quá lo lắng trữ lại bình oxy phòng thân, bởi nếu cần thì các nhóm hỗ trợ oxy sẽ quay trở lại hỗ trợ gia đình ngay khi có người nhà gặp nguy hiểm. Hi vọng chúng ta phát huy thật tốt tinh thần "một người vì mọi người, mọi người vì cộng đồng" và cùng chung tay nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

GIA ĐÌNH BÀ PHƯƠNG HẰNG TẶNG 50.000 BÌNH OXY TỚI KHU CÁCH LY ĐẠI NAM

Bên cạnh hành động rất thiết thực và ý nghĩa của nhóm thực hiện dự án "ATM oxy" như trên thì vừa qua vợ chồng nữ đại gia Phương Hằng cũng đã nhận được "cơn mưa" lời khen từ cư dân mạng sau khi chia sẻ sẽ tặng 50.000 bình oxy tới khu cách ly Đại Nam.

Cụ thể, tối ngày 21/8 vừa qua, nữ đại gia Phương Hằng chia sẻ, 50.000 bình oxy do công ty gia đình bà sản xuất đã được chuyển đến khu du lịch Đại Nam để phục vụ cho mục đích cứu người. Song song với việc báo tin vui, nữ CEO họ Nguyễn còn khẳng định rằng: "Những gì chúng tôi nói được là chúng tôi làm được, chúng tôi làm là để giúp đời, không bán, chỉ cho thôi".

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thức đêm thường xuyên khiến bạn tăng nguy cơ mắc những căn bệnh này
Scroll to top