08/21/2021 17:58

Bỏ tặng giấy khen "HS tiên tiến": niềm an ủi đứa học dở nay còn đâu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Trước đây, vào cuối học kỳ 1 và tổng kết năm học, học sinh đạt loại xuất sắc, giỏi, khá (còn gọi là tiên tiến) sẽ được nhận giấy khen khích lệ tinh thần học tập. Tuy nhiên từ nay, chính thức bỏ tặng giấy khen cho học sinh khá.

Theo thông tin từ Vietnamnet, mới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT. Theo đó, Hiệu trưởng sẽ tặng giấy khen cho những học sinh đạt danh hiệu xuất sắc và giỏi:

- Danh hiệu "Học sinh xuất sắc" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập được đánh giá mức Tốt và có ít nhất 6 môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với bằng điểm số có điểm trung bình đạt từ 9 điểm trở lên.
- Danh hiệu "Học sinh giỏi" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt (có nghĩa phải có 6 môn đạt 8 điểm trở lên và các môn đều phải trên 6,5).

Bỏ tặng giấy khen HS tiên tiến, mọi thứ giờ chỉ còn là ký ức
Giấy khen "Học sinh tiên tiến" gắn liền với nhiều thế hệ học sinh giờ đây sẽ không còn được trao nữa. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Chuyện học hành của sao Việt: người tốt nghiệp xuất sắc, người dở dang giữa chừng

Chia sẻ về việc bỏ danh hiệu "Học sinh tiên tiến", ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) trao đổi với Vietnamnet như sau: "Trước đây, chúng ta có khen thưởng danh hiệu 'Học sinh tiên tiến' và 'Học sinh giỏi' thì nay đưa ra các mức khen thưởng 'Học sinh giỏi' và 'Học sinh xuất sắc', về cơ bản chỉ là cách gọi các mức khen thưởng. Khái niệm 'tiên tiến' trước đây liên quan đánh giá hạnh kiểm từ loại Khá trở lên, còn danh hiệu 'Học sinh xuất sắc' và 'Học sinh giỏi' giờ đây đánh giá mức đạt được yêu cầu phẩm chất và năng lực học sinh.

Ngoài ra, khi chúng ta để mức 'Học sinh tiên tiến' như trước thì số lượng học sinh đạt danh hiệu này sẽ quá nhiều, mà khi danh hiệu nhiều dẫn đến không còn giá trị, động lực phấn đấu cho học sinh".

Bỏ tặng giấy khen HS tiên tiến, mọi thứ giờ chỉ còn là ký ức
Việc bỏ đi danh hiệu học sinh tiên tiến sẽ giúp các em học sinh có động lực hơn, phấn đấu đấu hơn trong học tập. Ảnh minh họa: Travelmag

Ngoài ra, những em học sinh có thành tích đột xuất, có bước tiến rõ rệt trong rèn luyện ví dụ như giúp đỡ bạn tiến bộ, nhặt được của rơi, cứu bạn khỏi nguy hiểm hay những hoàn cảnh khó khăn sẽ được Hiệu trưởng ưu tiên xem xét khen thưởng. Đối với những trường hợp này tùy điều kiện của trường và quyết định của Hiệu trưởng có thể có hình thức khen thưởng phù hợp như tặng sách, truyện, dụng cụ học tập.... "Những đơn vị tổ chức khen thưởng hào nhoáng nhưng không đảm bảo mục tiêu giáo dục phải bị phê phán", ông ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết.

Bỏ tặng giấy khen HS tiên tiến, mọi thứ giờ chỉ còn là ký ức
Chỉ học sinh giỏi và xuất sắc mới được tặng giấy khen. Ảnh: Travelmag
Bỏ tặng giấy khen HS tiên tiến, mọi thứ giờ chỉ còn là ký ức
Nhận được tờ giấy khen, nam sinh vội đi check-in khắp nơi. Ảnh: Kenh14

Ngay thông tin này được đưa ra, đã có nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng, đa phần là các em học sinh đều có vẻ tiếc nuối vì "bộ sưu tập giấy khen của mình không dày thêm được nữa", "hết giấy để đi khoe", "xin những cánh tay chưa biết mùi học sinh giỏi là gì sau 12 năm"...

Bỏ tặng giấy khen HS tiên tiến, mọi thứ giờ chỉ còn là ký ức
Cộng đồng mạng "khóc ròng" trước thông tin này. Ảnh chụp màn hình
Bỏ tặng giấy khen HS tiên tiến, mọi thứ giờ chỉ còn là ký ức
Việc không khen thưởng cho học sinh khá nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: Travelmag
Bỏ tặng giấy khen HS tiên tiến, mọi thứ giờ chỉ còn là ký ức
Hện nay việc khen thưởng danh hiệu không căn cứ vào hạnh kiểm và học lực mà căn cứ vào kết quả rèn luyện và kết quả học tập. Ảnh: Gia đình và xã hội
Bỏ tặng giấy khen HS tiên tiến, mọi thứ giờ chỉ còn là ký ức
Nếu tặng giấy khen quá nhiều sẽ ​​​​​​không đáp ứng được mục đích, yêu cầu của công tác khen thưởng. Ảnh: Travelmag

>> Xem thêm: Nghịch lí cuộc đời: Học giỏi ra trường cũng không bằng một đứa cá biệt

Xúc động đoạn clip ghi lại buổi học cuối cùng của thời học sinh

PGS Nguyễn Hồng Thuận, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý học và Giáo dục học (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) cho rằng: "Giáo viên nên tăng cường việc khen thưởng học sinh trước tập thể để động viên các em cố gắng. Việc khen thưởng phải kịp thời, sẽ có ý nghĩa nhiều hơn là để cuối kỳ, cuối năm mới khen thưởng". Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc lược bỏ việc khen tặng học sinh tiên tiến, cùng chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

8 LÍ DO HỌC SINH DỞ THƯỜNG LÀM SẾP, HỌC SINH GIỎI LẠI LÀM LÍNH

Việc học khá hay học giỏi, xuất sắc là tùy vào năng lực của mỗi học sinh. Lúc ngồi trên ghế nhà trường, điểm số là thứ để phân biệt cấp bậc học sinh. Tuy nhiên sau khi ra trường, mọi thứ sẽ chuyển biến một cách khác, đôi khi những học sinh khá, bình thường lại trở thành sếp, còn học sinh giỏi lại là những nhân viên mẫn cán. Dưới đây có thể là những lí do:

- Học sinh khá thường ít khi tự làm mọi thứ như học sinh giỏi, họ nhờ người này, nhờ người khác để đạt thứ mình muốn, đó là đặc tính của một người làm chủ sau này.
- Học sinh khá không chỉ tập trung vào việc học, họ chơi, tìm tòi nhiều thứ và chính điều đó cũng gom góp kinh nghiệm thực tế để sau này điều hành một công ty, mở quán hay làm chủ một shop nào đó.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top