07/29/2021 15:52

Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê

Hải Như - Theo thethaovanhoa.vn Hải Như

Hiểu được những rủi ro về xe cộ mà người dân có thể gặp phải khi vượt cả ngàn cây số, nhiều bạn trẻ Đà Nẵng không ngại tham gia nhóm tình nguyện cứu hộ xe để hỗ trợ những người về quê trong mùa dịch.

Những ngày gần đây, hàng ngàn người ở TP.HCM quyết định trở về quê để giảm bớt khó khăn về kinh tế cho bản thân và giúp Sài Gòn phần nào nhẹ gánh trong mùa dịch. Nhiều địa phương hỗ trợ phương tiện về quê cho những hoàn cảnh khó khăn hoặc trường hợp đặc biệt. Số còn lại chủ yếu chọn về quê bằng xe máy.

Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê
Nhiều người ở TP.HCM quyết định về quê sau thời gian dài thành phố thực hiện giãn cách. Ảnh: Báo Kon Tum

>> Xem thêm: Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: "SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha"

Dịch bệnh khiến những người vượt đoạn đường xa gặp nhiều khó khăn hơn khi có trục trặc về xe cộ. Hiểu được điều này, phòng CSGT Công an Đà Nẵng kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên cho đội hình cứu hộ xe mùa dịch. Biết được thông tin này, những bạn trẻ có kỹ năng sửa xe cơ bản ở Đà Nẵng đã hăng hái đăng ký tham gia. Ngoài sinh viên, đội hình tình nguyện này còn có những người trẻ làm đủ các nghề từ tài xế xe công nghệ, thợ sửa xe đến đầu bếp, thợ cắt tóc,...

Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê
Các bạn trẻ ở Đà Nẵng xuyên ngày đêm bám chốt ở Đà Nẵng cứu hộ xe cho người từ TP.HCM về quê. Ảnh: Môi trường và đô thị

Thường những người về quê bằng xe máy sẽ đi theo đoàn từ vài chục đến vài trăm xe. CSGT Đà Nẵng sẽ đón các đoàn xe này từ địa phận Quảng Nam và sắp xếp việc nghỉ ngơi ở khu đất trống cho các thành viên trong đoàn. Đội hình cứu hộ xe sẽ tranh thủ thời gian này kiểm tra, sửa chữa, thay nhớt cho những xe cần hỗ trợ.

Phó bí thư Đoàn trường ĐH Đông Á, anh Lê Đình Lượng, cho biết rất nhiều sinh viên của các khoa liên quan đến kỹ thuật như công nghệ ôtô, điện - điện tử,... đăng ký tham gia hoạt động ý nghĩa này. Chính vì thế mà đoàn trường đã lên lịch hoạt động theo từng nhóm cho các sinh viên để đảm bảo các đoàn xe đến địa phận tỉnh được hỗ trợ ở tất cả các khung giờ. Ngoài ra, Đoàn trường cũng nhận được sự hỗ trợ từ giảng viên, các nhà hảo tâm nên không quá lo lắng về chi phí để trang bị phụ tùng xe, ruột, nhớt… cho đội hình tình nguyện.

Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê
Sinh viên ĐH Đông Á hỗ trợ người dân về quê mùa dịch. Ảnh: Tuổi Trẻ
Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê
Dù vất vả nhưng các tình nguyện viên đều vui và hạnh phúc khi góp phần tiếp sức giúp người dân miền Nam về quê. Ảnh: Môi trường và đô thị

Sau khi được hỗ trợ thay ruột xe, kiểm tra xe và tra nhớt, anh Lê Văn Hải (36 tuổi) chia sẻ: "Chúng tôi hết cách nên mới phải chọn quay về quê trong tình cảnh này. Dọc đường đi qua tỉnh thành nào cũng có người hỗ trợ khiến bà con ai cũng rưng rưng. Biết ơn lắm các bạn tình nguyện đã hỗ trợ nhiệt tình cho chúng tôi".

Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê
Đây là các bạn sinh viên đến từ khoa công nghệ ôtô, điện - điện tử... đã có kiến thức và kinh nghiệm nhằm sửa chữa những sự cố trên xe cho người dân. Ảnh: Người Lao Động

Hoạt động hỗ trợ người xa xứ này còn có sự giúp sức của nhóm chuyên cứu hộ xe về đêm - nhóm SOS Đà Nẵng. Chỉ có 5 thành viên nhưng tất cả đều đã được đào tạo sửa chữa xe máy và quen với việc hỗ trợ người dân nên việc này không mấy khó khăn. Trưởng nhóm Đặng Ngọc Tiến (25 tuổi) chia sẻ: "Chúng tôi chỉ mong góp chút sức nhỏ để hỗ trợ bà con trên hành trình về quê đầy khó khăn này. Mong mọi người bình an về đến quê nhà để cách ly theo quy định".

Anh cũng cho biết các nhóm hỗ trợ luôn đưa ra phương án tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người dân. Với các xe hư hỏng đơn giản thì nhóm sẽ gấp rút sửa chữa tại chỗ để người dân tiếp tục hành trình. Còn đối với những trường hợp nhóm không đủ dụng cụ hỗ trợ thì phải dùng xe tải chuyển đến nơi tập kết. Ai cũng dốc sức để mọi người cùng vượt qua khó khăn lúc dịch bệnh.

Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê
Những xe hư hỏng nặng sẽ được lực lượng cảnh sát hỗ trợ đưa lên xe tải. Ảnh: Tuổi Trẻ
Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê
Người từ TP.HCM về quê phải khai báo y tế, xét nghiệm và thực hiện cách ly đầy đủ. Ảnh: Người Lao Động
Nhóm tình nguyện trẻ ngày đêm cứu hộ xe máy cho người từ TP.HCM về quê
Các tỉnh đều khẩn trương chuẩn bị nguồn lực đón những người dân về quê. Ảnh: Người Lao Động

>> Xem thêm: 30 lao động nghèo đi bộ xuyên đêm về quê: được cứu đói, thuê xe chở về

Clip: CSGT dẫn đường cho bà con bị ảnh hưởng bởi dịch về quê

Hành trình của những người rời Sài Gòn về quê giữa mùa dịch không dễ dàng. Thế nhưng đây là một trong những giải pháp giảm bớt áp lực cho cả chính người dân lẫn thành phố. Nhờ có đội hình tình nguyện của những bạn trẻ Đà Nẵng mà người dân về quê qua địa phận tỉnh Quảng Nam phần nào an tâm hơn. Bạn nghĩ sao về đội hình này?

Xem thêm thông tin khác tại Bestie nhé!

DÂN TÂY NGUYÊN ĐỔ VỀ QUÊ GIÚP SG "NHẸ GÁNH", ĐƯỢC CSGT DỌN ĐƯỜNG ĐI

Không chỉ có Quảng Nam, lực lượng CSGT tỉnh Bình Phước cũng nhiệt tình mở đường cho các đoàn xe từ TP.HCM về quê nang qua địa bàn tỉnh. Các xe chuyên dụng được điều động để "hộ tống" đoàn xe đi qua địa phận tỉnh Bình Dương nhanh chóng và an toàn.

Chỉ riêng ngày 24/7, CSGT tỉnh Bình Phước đã thực hiện phân luồng, điều động lực lượng đưa 6 đoàn xe đến địa phận giáp ranh an toàn. Đoàn người này tiếp tục xếp hàng chờ thực hiện các thủ tục phòng chống dịch và xuất trình giấy xét nghiệm để qua địa phận tỉnh Đắk Nông. Hành động thiết thực này của các chiến sĩ CSGT đã được cư dân mạng hết lời khen ngợi. 

Xem chi tiết tại đây

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top