07/27/2021 15:19

"Nhật ký" của cô bé lớp 1 khiến cha mẹ “nhột” vì thói quen nói tục

Hải Như - Theo thethaovanhoa.vn Hải Như

Dòng chữ nguệch ngoạc của cô bé lớp 1 khiến chính phụ huynh bị “nhột” vì nhớ lại những lần bản thân không kiểm soát được lời nói trước mặt con cái. Trẻ con không phải lúc nào cũng không biết gì như bạn nghĩ.

Dù được bố mẹ chăm sóc từ khi mới chào đời nhưng điều đó không có nghĩa là bố mẹ hiểu hết về con em mình. Nhiều phụ huynh hay có suy nghĩ: “Trẻ con thì biết gì”. Nhưng thật ra, con nhỏ cũng sớm có suy nghĩ, cảm nhận riêng. Đôi khi, bạn còn phải bất ngờ về độ chín chắn của những đứa trẻ. 

Nhật ký của cô bé lớp 1 khiến cha mẹ “nhột” vì thói quen nói tục
Đừng nghĩ trẻ con thì không biết gì. Ảnh minh họa: Helino

>> Xem thêm: Mẹ trẻ bức xúc vì bị hội phụ huynh mỉa mai khi lái xe 20 tỷ đi đón con

Mới đây, chị Kiều Loan (TP.HCM) bất ngờ khi vô tình đọc được “nhật ký” của con gái học lớp 1. Vốn là người quan tâm đến tâm lý của con cái, dòng chữ dang dở trên trang giấy khiến người mẹ giật mình. Cụ thể, cô bé viết: “Ba mẹ đâu có thương mình đâu. Ba mình chỉ có việc chửi tục thôi”.

Chị Loan chia sẻ: "Dọn giá sách vô tình thấy tờ giấy con nhét trong một góc tập, tay chân mình bủn rủn. Thực sự thì trong gia đình có hai con nhỏ, mình rất chú ý tới chuyện cư xử làm sao để con gái lớn không cảm thấy bị thiệt thòi hay nghĩ ba mẹ có em trai mà bớt thương mình. Mình cứ nghĩ mình khá tâm lý nhưng sau khi đọc được những dòng chữ non nớt của con, mình đã ngồi lại cùng ông xã và xác định xem vợ chồng mình đã sai ở đâu. Có lẽ thời gian này bé trai mình hay bệnh vặt, hai vợ chồng tập trung lo cho bé mà lơ là con gái".

Nhật ký của cô bé lớp 1 khiến cha mẹ “nhột” vì thói quen nói tục
Việc phụ huynh la mắng con cũng là một lý do khiến các bé nghĩ rằng mình không được yêu thương. Ảnh minh họa: 24H

Nhiều phụ huynh có con nhỏ cũng vô cùng lo lắng khi thấy những dòng chữ này. Phụ huynh thường dạy con cái không được nói tục nhưng đôi khi lại làm ngược lại. Bởi đã là thói quen sẽ rất khó kiểm soát, đặc biệt là những lúc mất bình tĩnh. Những lời nặng nề này dễ khiến “tâm hồn mong manh” của các bé sợ hãi, tổn thương. Về lâu dài sẽ khiến trẻ có tâm lý chán ghét cha mẹ hoặc học theo thói quen xấu này.

Nhật ký của cô bé lớp 1 khiến cha mẹ “nhột” vì thói quen nói tục
Về lâu dài dễ khiến con có xu hướng tách biệt với gia đình. Ảnh minh họa: 24H
Nhật ký của cô bé lớp 1 khiến cha mẹ “nhột” vì thói quen nói tục
Dù là lời nói tục đó dành cho trẻ hay dành cho người khác thì cũng khiến các bé sợ hãi. Ảnh minh họa: Eva

Nhiều bậc cha mẹ phát hiện ra những lần lỡ lời nhưng cảm thấy lúng túng và không biết giải quyết như thế nào cho hợp lý nên im lặng cho qua. Riêng vợ chồng chị Loan chọn cách nói chuyện với con về sai lầm của mình.

"Có lẽ một lúc tức giận nào đấy chồng mình không kiềm chế được và nói lời không hay với con. Anh đã xin lỗi con và cũng hứa sẽ rút kinh nghiệm, cố gắng kiểm soát lời nói của mình. Đôi khi mình cứ nghĩ con còn nhỏ, con không để ý hay nghĩ gì nhưng tụi nhỏ giờ già dặn hơn và theo mình thì có vẻ cũng dễ tổn thương hơn. Con mới học xong lớp 1 thôi, mình khá bất ngờ khi đọc được những dòng chữ của con bé", chị Loan cho biết.

Nhật ký của cô bé lớp 1 khiến cha mẹ “nhột” vì thói quen nói tục
Nhiều bé cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Ảnh minh họa: Vietnamnet
Nhật ký của cô bé lớp 1 khiến cha mẹ “nhột” vì thói quen nói tục
Các bé học từ cha mẹ rất nhanh, đừng nói tục nếu không muốn con mình như vậy. Ảnh minh họa: Pinterest

Trẻ con học mọi thứ từ những người xung quanh. Chính vì thế các phụ huynh cần phải dần tập bỏ đi các thói quen xấu nếu không muốn con mình “sao y bản chính”, đặc biệt là thói quen nói tục, chửi thề. Việc cha mẹ nói tục với con hay với những người khác cũng đều gây ảnh hưởng xấu đến những đứa trẻ. Có thể các bé không nói trước mặt cha mẹ nhưng sẽ học theo và nói với bạn bè, anh chị em...

Ngoài ra, việc la mắng con cái đôi khi cũng khiến chúng cảm thấy không được yêu thương bằng các anh chị em còn lại. Tổn thương tinh thần này có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về sau của trẻ. Các bậc cha mẹ cần phải lưu ý điều này từ khi các con còn nhỏ nếu không muốn con cái phát triển theo hướng tách biệt với gia đình.

Nhật ký của cô bé lớp 1 khiến cha mẹ “nhột” vì thói quen nói tục
Đừng nghĩ đứa trẻ nào cũng vô tư, không nghĩ ngợi gì. Ảnh minh họa: Pinterest

>> Xem thêm: Không quát mắng, cha mẹ cần học cách dạy con khôn khéo để không ảnh hưởng tâm lý trẻ

4 QUY TẮC KHÔNG ĐƯỢC DẠY TRẺ NHỎ DƯỚI 10 TUỔI CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN NẰM LÒNG

Trẻ con ngày càng hiểu chuyện sớm hơn, dù ít tuổi nhưng chúng cũng biết buồn, biết tổn thương. Mặt khác, trẻ con nói tục quen miệng sẽ rất khó sửa, dễ trở thành người không biết cân nhắc lời nói, không tôn trọng người khác.

Xem thêm thông tin khác tại Bestie nhé!

HÃI HÙNG NHỮNG ÔNG BỐ NHẢ KHÓI THUỐC MÙ MỊT TRƯỚC MẶT CON NHỎ

Một thói quen khác của phụ huynh gây ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ, đó là thói quen hút thuốc. Hẳn ai cũng hiểu rằng hút thuốc thụ động gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nhiều ông bố cứ "vô tư" nhả khói trước mặt con mà chẳng để tâm chuyện sứ khoẻ tương lai. Trường hợp trẻ em mắc ung thư phổi cũng không còn hiếm, tất cả là do thói quen khó bỏ của những người lớn trong nhà.

Chưa kể, nếu không trực tiếp hút trước mặt con cái nhưng vẫn để khói bám vào ga giường, quần áo,... các bé cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Còn nếu để người vừa hút thuốc ôm hôm bé thì cũng chẳng khác nào "đầu độc" con nhỏ.

Xem chi tiết tại đây

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cố dỗ em nín khóc, bé gái 2 tuổi vô tình lại gây ra cớ sự này
Scroll to top