07/07/2021 19:30

Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ở cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều tối ngày 7/7, TP.HCM chính thức quyết định áp dụng Chỉ thị 16 sau 4 lần kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo VTV, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh cần coi việc chống dịch như một cuộc chiến, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết. "Thành phố áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày", ông Phong thông báo.

Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày
Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: VNexpress

>> Xem thêm: 5 người giả bệnh thuê xe cấp cứu để qua mắt chốt kiểm dịch

Như vậy là từ ngày 27/5 đến nay, TP.HCM đã 4 lần thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội về phòng, chống dịch Covid-19.

  • Ngày 31/5, TP.HCM bắt đầu áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp; phường Thạnh Lộc (quận 12).
  • Từ ngày 15/6, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15 toàn thành phố. Số ca nhiễm vẫn tăng, do đó, ngày 20/6, chính quyền TP.HCM ban hành riêng Chỉ thị 10 (hay còn gọi là Chỉ thị 15+) với yêu cầu giãn cách 1,5 m; không tập trung quá 3 người nơi công cộng; tạm dừng chợ tự phát...
  • Ngày 28/6, Phó chủ tịch Dương Anh Đức cho biết TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 từ 0h ngày 29/6.
  • Sáng 5/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, thống nhất TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10, lập phương án kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TP.HCM.
Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày
Công tác phòng chống dịch được thắt chặt. Ảnh: Lao động

>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân mắc Covid-19 ở TP.HCM hồi phục kì diệu sau 23 ngày

Chỉ thị 16 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 được Thủ tướng ban hành ngày 31/3/2020. Nguyên tắc thực hiện của chỉ thị là gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Cụ thể, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội gồm có:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở  nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

a) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

b) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

c) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày
Các cơ sở sản xuất được hoạt động nhưng phải đảm bảo khâu phòng chống dịch. Ảnh: Zing

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

a) Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

b) Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

c) Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

d) Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.

Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày
Người dân cần nghiêm túc thực hiện đúng các quy định do Bộ Y tế yêu cầu. Ảnh: Lao động

3. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày
Xịt khử khuẩn tại khu vực cách ly tập trung. Ảnh: TTXVN

4. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày
Các ca nhiễm mới tại TP.HCM tăng cao trong nhiều ngày qua. Ảnh: TTXVN

5. Các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan, chủ động điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm phù hợp với các nội dung nêu trên; phối hợp, giải quyết các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày
TP.HCM thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7. Ảnh: ĐSPL
Khẩn: TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày
Nhân viên y tế tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: Đan Phương

>>Xem thêm: Xót cảnh chàng sinh viên ngất xỉu khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Bé trai 3 tuổi tại Quận 4 phải đi cách ly giữa đêm vì bố mắc Covid-19

Hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 tuy diễn biến nguy hiểm nhưng người dân cũng đừng quá lo lắng, hoang mang. Đặc biệt, người dân cần tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế; hợp tác với ngành y tế trong việc thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… cần gọi điện báo với cơ quan y tế gần nhất.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

MUỐN TỰ TÚC ĐI XÉT NGHIỆM COVID-19 Ở TP.HCM: ĐẾN ĐÂU, GIÁ BAO NHIÊU

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, để đáp ứng nhu cầu của người dân cần có giấy xét nghiệm âm tính để yên tâm về sức khỏe và cũng làm giấy "thông hành" để di chuyển đến một số nơi. Một vài bệnh viện ở TP.HCM, chủ yếu là bệnh viện tư đã triển khai xét nghiệm COVID-19 (test nhanh và PCR).

Theo đó, giá xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện chênh lệch khá lớn, tại các bệnh viện công là 238.000 - 350.000 đồng/mẫu đối với test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đối với xét nghiệm PCR. Còn giá tại các bệnh viện tư có giá từ 2 đến 4 triệu đồng/mẫu đối với xét nghiệm PCR. Sau khi xét nghiệm, người dân chờ từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ, tùy phương pháp xét nghiệm và cơ sở y tế. Khi bệnh nhân và người nhà đến thăm khám và điều trị cần phải tiến hành xét nghiệm mới được vào bệnh viện…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top